วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับยานรกฝั่งธน มหึมา120ล้าน

ไอซ์-ยาบ้า-ปืน22กระบอก

ตำรวจ 191 โชว์ผลงานจับแก๊งขนยานรกลอตมโหฬาร หลังส่งสายล่อซื้อให้นำยาเสพติดมาส่งที่เขตรอยต่อกรุงเทพฯ กับ จ.นครปฐม ตรวจค้นถึงกับตะลึง พบยาบ้า 3 แสนกว่าเม็ด ยาไอซ์อีก 44 กิโล มูลค่า 120 ล้านบาท ปืนสั้นปืนยาวรวม 22 กระบอก กระสุนพันกว่านัด ผู้ต้องหาสารภาพ รับจ้างขนยาจากเอเย่นต์ทาง ภาคเหนือ ทำสำเร็จมาแล้ว 1 เที่ยว ครั้งนี้ไม่คิดจะถูกตำรวจซ้อนแผนจับได้ ส่วนปืนเป็นของเพื่อนที่ติดอยู่ในคุกเขาบินมาฝากไว้รอวันพ้นโทษ ตำรวจเผยยานรกทั้งหมดเป็นของเครือข่ายว้าทางภาคเหนือ เข้ามาทางชายแดนรอส่งขายในกรุงเทพฯ ด้านยาไอซ์ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

ตำรวจ 191 จับแก๊งขนยาเสพติดเครือข่ายว้า ยึดยาไอซ์ ยาบ้า และอาวุธปืนได้จำนวนมาก เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 29 ก.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ.บช.น. และ พ.ต.อ.สำราญ นวลมา สายตรวจ บก.สปพ. แถลงข่าวจับกุมตัวนายวิรัช นุชเจริญ อายุ 29 ปี และ น.ส.สุกัญญา แซ่ตั้ง อายุ 24ปี แฟนสาว พร้อมของกลาง ยาบ้า 304,000 เม็ด ยาไอซ์ 44 กิโลกรัม รวมมูลค่า 120 ล้านบาท รถเก๋งฮอนด้าแจ๊ซ สีขาว ทะเบียน 1 กธ 2490 กรุงเทพมหานคร ปืนสงคราม ปืนยาว และปืนสั้น รวม 22 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนขนาดต่างๆ 1,800 นัด ทั้งสองรายถูกจับกุมได้ขณะนำยาบ้าไปส่งให้สายลับบริเวณถนนบรมราชชนนีรอยต่อกรุงเทพฯกับพุทธมณฑล ก่อนขยายผลมาตรวจค้นที่บ้านพักเลขที่ 59/15 หมู่ 9 ซอยเพชรเกษม 130 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หัวหน้าชุดจับกุมกล่าวว่า เริ่มจากทางสายลับแจ้งเข้ามาว่ามีรถเก๋งฮอนด้าแจ๊ซ สีขาว ขนยาบ้าจำนวนหนึ่งมาส่งให้ลูกค้าที่ริมถนนบรมราชชนนี รอยต่อกรุงเทพมหานครกับ จ.นครปฐม จึงนำกำลังมาดักซุ่มจนพบรถตามลักษณะที่รับแจ้งมาถึงเป้าหมายที่นัดไว้ เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวแจ้งกับผู้ต้องหาทั้งคู่ที่นั่งอยู่ภายในรถขอตรวจค้น พบยาบ้า 44,000 เม็ด ยาไอซ์ 3 กิโลกรัม ปืนสั้น .380 อีก 1 กระบอก ซุกซ่อนอยู่ภายในรถ จากนั้นคุมตัวมาขยายผลตรวจค้นที่บ้านพักของผู้ต้องหาจนพบของ กลางเพิ่ม เป็นยาบ้า 260,000 เม็ด ยาไอซ์ 41 กิโลกรัม มีมูลค่ารวมกันกว่า 120 ล้านบาท ปืน 22 กระบอก เป็นอาวุธสงครามร้ายแรง 8 กระบอก มีทั้งปืน M 4 ติดกล้องเล็งยิงเร็ว ปืน HK ปืน MP 5 ปืนกลอูซี่ และปืนกล M 3 ส่วนอีก 14 กระบอกล้วนเป็นปืนสั้น ทั้งนี้ จะต้องตรวจสอบที่มาที่ไปว่าผู้ต้องหานำมาจากไหนถึงได้มากมายขนาดนี้

นายวิรัชยอมรับว่า ตนและแฟนไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งเพิ่งหันมารับจ้างขนยาบ้าให้เอเย่นต์เครือข่ายทางภาคเหนือที่ตนเรียกว่า “น้า” ได้ 2 ครั้ง ครั้งแรกไปรับยาบ้า 60,000 เม็ด จากข้างทางแถว จ.ปทุมธานี มาพักไว้ที่บ้านรอลูกค้ามารับจนสำเร็จ ได้ค่าจ้าง 60,000 บาท โอนผ่านบัญชีธนาคาร ส่วนรอบนี้ “น้า” ได้โทรศัพท์ให้ไปรับยาไอซ์ 44 กิโลกรัม และยาบ้า 304,000 เม็ด จากข้างทางแถว จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วนำมาเก็บไว้ที่บ้านเพื่อรอคำสั่งว่าจะให้ไปส่งที่ไหน ถ้าทำสำเร็จจะได้ค่าจ้าง 500,000 บาท ทั้งนี้ ไม่คิดว่าจะถูกตำรวจซ้อนแผนจับกุมขณะแบ่งยาเสพติดไปส่งให้ลูกค้ารอบแรก ส่วนปืนทั้งหมดนั้นเป็นของนายก้อง เพื่อนสนิทที่ติดคุกอยู่เรือนจำเขาบิน ข้อหายาเสพติด ได้สั่งให้พรรคพวกนำมาฝากไว้ พ้นโทษจะมารับคืน

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ บก.สปพ.บช.น.ได้ทำงานหาข่าวร่วมกับ บช.ภ.7 เพื่อเฝ้าระวังปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ จ.นครปฐม นี้เป็นโซนต้องระวังสูงสุดเนื่องจากเป็นแหล่งพักยาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ปทุมธานี ก่อนกระจายสู่ลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยยาบ้านั้นเข้าใจว่าจะนำเข้าสู่กรุงเทพมหานครเป็นหลักและแบ่งขายให้พื้นที่ข้างเคียงด้วย อาทิ จ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนยาไอซ์เตรียมนำส่งต่อสู่ จ.สงขลา ออกไปขายประเทศเพื่อนบ้านคือมาเลเซีย จากการตรวจสอบลักษณะของหีบห่อที่หุ้มยาบ้าค่อนข้างชัดเจนว่า ยานรกทั้งหมดเป็นของเครือข่ายว้าเหนือและว้าใต้ ผ่านเข้ามาทางชาย–แดนพม่าเพราะมีสัญลักษณ์ Y1 และรูปแอปเปิ้ล ไม่ใช่สัญลักษณ์ 999 เหมือนของเครือข่ายยี่เซ

“หลังจากนี้ได้สั่งการให้ ผบช.น.ประสานกับ บช.ปส.ตั้งคณะพนักงานสอบสวนทำงานร่วมกัน ที่สำคัญต้องขยายผลไปสู่เอเย่นต์ให้ได้ ผลการปฏิบัติงานจะต้องรายงานให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรมทราบต่อไป การดำเนินการวันนี้ถือว่าสามารถจับกุมผู้ค้าเครือข่ายใหญ่ของ บช.ภ.7 ได้ ต้องชื่นชมชุดปฏิบัติงานที่สามารถสกัดกั้นของกลางเหล่านี้ไม่ให้ระบาดลงสู่ชุมชน ที่สำคัญเป็นการสกัดกั้นไม่ให้ยาไอซ์ระบาดไปทำให้เพื่อนบ้านเดือดร้อน ส่วนอาวุธสงครามทางผู้ต้องหายอมรับแล้วว่าเป็นของใคร จากนี้ต้องส่งพิสูจน์ต่อไปว่าผู้ครอบครองนำมาจากไหนและเป็นของทางราชการด้วยหรือไม่เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” พล.ต.อ.พงศพัศกล่าว

ตำรวจ 191 โชว์ผลงานจับแก๊งขนยานรกลอตมโหฬาร หลังส่งสายล่อซื้อให้นำยาเสพติดมาส่งที่เขตรอยต่อกรุงเทพฯ กับ จ.นครปฐม ตรวจค้นถึงกับตะลึง พบยาบ้า 3 แสนกว่าเม็ด ยาไอซ์อีก 44 กิโล มูลค่า 120 ล้านบาท... 30 ก.ค. 2558 01:08 30 ก.ค. 2558 01:09 ไทยรัฐ