วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฮกมือถือโอนเงินผ่านระบบแบงก์กิ้ง

แฮกมือถือโอนเงินผ่านระบบแบงก์กิ้ง

  • Share:

ตำรวจ บก.ปอท.ร่วมกับตำรวจ จ.ยะลา จับ 3 ผู้ต้องหาใช้โปรแกรมขโมยข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหาย และปลอมบัตรประชาชนเพื่อไปเปิดซิมการ์ดใหม่เพื่อรับรหัสโอทีพี ก่อนโอนเงินของเหยื่อออกจากบัญชีผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง รับทำมาแล้วกว่า 10 ราย มูลค่าหลักล้านบาท เตือนระวังอย่าโหลดโปรแกรม ไฟล์แนบจากอีเมลหรือเว็บไซต์ของคนที่ไม่รู้จักมาก่อนเพราะอาจมีโปรแกรมขโมยข้อมูลติดมาด้วย

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 29 ก.ค. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ยศวีร์ พรพีรพาน ผกก 1.บก.ปอท. แถลงจับกุมนายธงชัย แก้วศรีพุฒ อายุ 27 ปี น.ส.กรณ์ณัฐศา อภิธนาพิพัฒน์ อายุ 28 ปี นายครรชิต เอี่ยวกุล อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1667 1668 และ 1669/2558 ลงวันที่ 24 ก.ค.58 ในข้อหาลักทรัพย์โดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปและร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ของกลางคอมพิวเตอร์แบบพกพา 1 เครื่อง บัตรเอทีเอ็ม 5 ใบ สมุดธนาคาร 1 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง ซีพียู 1 ชุด

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ผกามาส บุศยบุตร ผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ตำรวจ บก.ปอท.หลังถูกคนร้ายเข้าทำรายการโอนเงินออกจากบัญชีผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง

เป็นเงิน 163,500 บาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. หลังรับแจ้งทางตำรวจ กก.1 บก.ปอท. สืบสวนหาข้อมูลและออกหมายจับคนร้ายได้ 3 ราย หลังพบผู้ต้องหาทั้งหมดกระทำความผิดใน จ.ยะลา กระทั่งเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ก.ค. ตำรวจ กก.1 บก.ปอท. ร่วมกับตำรวจ บก.สส.ภ.จ.ยะลา และตำรวจ สภ.เมืองยะลา จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 ได้ในเขต อ.เมืองยะลา จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปค้นบ้านพักผู้ต้องหา ซึ่งเป็นสถานที่ใช้กระทำความผิด สามารถยึดของกลางหลายรายการ อาทิ โทรศัพท์ที่คนร้ายใช้รับรหัสโอทีพีและคอมพิวเตอร์ที่ใช้กระทำผิด

พล.ต.ต. ศิริพงศ์เปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3 รายรับสารภาพว่า ใช้โปรแกรมขโมยข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายและปลอมบัตรประชาชนผู้เสียหายเพื่อไปเปิดซิมการ์ดใหม่เพื่อรับรหัสโอทีพี (one time password) ก่อนโอนเงินออกจากบัญชีผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง ทั้งหมดเคยก่อเหตุมามากกว่า 10 ราย ในระยะเวลา 1 เดือน มูลค่าความเสียหายมากกว่า 1 ล้านบาท เงินที่ได้จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน นายครรชิต เอี่ยวกุล 1 ในผู้ต้องหาเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเสพยาเสพติดมาแล้ว ขอประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ต ให้ระมัดระวังไวรัสหรือโปรแกรมขโมยข้อมูลต่างๆ ไม่ควรโหลดโปรแกรม ไฟล์แนบจากอีเมล หรือเว็บไซต์ของผู้ที่ไม่รู้จักมาก่อน เพราะไฟล์เหล่านี้อาจมีโปรแกรมขโมยข้อมูลติดมาด้วย ในส่วนของธนาคารอยากให้มีการปรับปรุงการตรวจ สอบให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้