วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การฯเมืองคอน ยันไม่นิ่งนอนใจ เร่งรัดคดีขาใหญ่ข่มขืน ด.ญ.11ขวบ

ผู้การฯเมืองคอน ยันคดีขาใหญ่ข่มขืน ด.ญ.11ขวบจนคลอดลูก ตร.ไม่นิ่งนอนใจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด แต่ต้องทำตามขั้นตอน โดยได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหารายนี้แล้ว ด้าน พม.เข้าดูแลส่งเด็กไปเรียนต่อพร้อมพาแจ้งความไว้ที่ สภ.เชียรใหญ่...

จากกรณีสื่อมวลชนใน จ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่บ้านหลังหนึ่งในต.บ้านเนิน อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2558 ที่ผ่านมา หลังมีพลเมืองดีร้องเรียน ให้ช่วยเหลือเด็กหญิงรายหนึ่ง ที่ถูกขาใหญ่ข่มขืนจนตั้งท้องและคลอดลูกออกมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 29 ก.ค.พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราชกล่าวว่า หลังทราบเรื่องทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเฉพาะ พ.ต.อ.วัฒนา ประสมทรัพย์ ผกก.สภ.เชียรใหญ่ ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน และรับคดีรับคำร้องทุกข์ไว้ เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2558 จนถึงขณะนี้ในแง่พยานหลักฐานขอเรียนว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการดำเนินคดี อย่างไรก็ตามเหตุการนี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ถือว่าเป็นคดีเก่าไม่ใช่เหตุซึ่งหน้า โดยจะต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนการสอบสวน และพยานหลักฐาน ตนได้สั่งการให้มีการเร่งรัดคดี ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหารายนี้แล้ว หากไม่มาพบ จะขออนุมัติหมายจับต่อไป ตำรวจได้ประสานกับทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน นายชูรินทร์ ขวัญทอง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากเรื่องนี้เป็นข่าวทางสื่อมวลชนและทางพัฒนาสังคมฯทราบเรื่อง เราได้ลงพื้นที่พาเด็กและผู้ปกครองเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เชียรใหญ่แล้ว เด็กผู้เสียหายขณะนี้อายุย่างเข้า 13 ปี จึงได้ประสานกับป้าของเด็ก ที่เป็นผู้ให้ที่อยู่อาศัยและดูแลอยู่ในขณะนี้ ทางพัฒนาสังคมจะส่งเด็กไปเรียนต่อที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ (ในอ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช) ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับเด็กอ่อน ซึ่งป้าของเด็กได้รับว่าจะช่วยเลี้ยงดู เราก็จะดำเนินการสงเคราะห์ช่วยเหลือ ที่เรียกกันว่าดำเนินการในระบบครอบครัวอุปถัมภ์ จะจ่ายเงินช่วยเหลือเป็นรายเดือน เรื่องสุขภาพก็ประสานกับโรงพยาบาลเพื่อให้การดูแล สำหรับในพื้นที่ต.บ้านเนิน อ.เชียรใหญ่ ก่อนหน้าที่จะเป็นข่าวทางสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของอบต.บ้านเนิน ได้ทำหนังสือถึงพัฒนาสังคมจังหวัด เพื่อขอให้ช่วยเหลือครอบครัวที่มีปัญหาในพื้นที่จำนวน 4 ครอบครัว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมา เมื่อตรวจสอบเรื่องในเวลาต่อมา พบว่าหนึ่งใน 4 ของครอบครัวที่ขอความช่วยเหลือมา คือรายของเด็กหญิงรายนี้ด้วย

ส่วน นายอัครพล หนูทวี กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความ (ประจำสำนักงานสภาทนายความจ.นครศรีธรรมราช) กล่าวว่า ขณะนี้ทางญาติได้ประสานอย่างไม่เป็นทางการมาที่สภาทนายความ กำลังรอรายละเอียดด้านเอกสาร อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบและติดตามข่าว ผู้ต้องหาขาใหญ่รายนี้ กระทำความผิด ที่เรียกว่าเป็นอาญาแผ่นดิน มีอายุความ 20 ปี แม้เหตุการณ์จะเกิดขึ้นมากว่า 1 ปี ก็ถือว่ายังไม่ขาดอายุความ ซึ่งคาดว่าอีกไม่กี่วันนี้ ญาติและผู้เกี่ยวข้องจะมาร้องเรียนกับสภาทนายอย่างเป็นทางการ โดยเป็นหน้าที่ของทนายความแห่งสภาทนายความ ที่จะให้การช่วยเหลือทางกฎหมาย การกระทำความผิดต่อเด็ก โดยเฉพาะเรื่องเพศ หากเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี มีโทษจำคุก 7 - /20 ปี คือขั้นต่ำจำคุก 7 ปี หากเด็กอายุต่ำลงไปอีกกฎหมายจะเพิ่มโทษอีกเท่าตัว ทั้งนี้ต้องดำเนินคดีอาญาและคดีแพ่งควบคู่กันไป คดีอาญาให้ตำรวจดำเนินการไป ส่วนคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายทางสภาทนายความจะดำเนินการควบคู่ไปกับคดีอาญา.

ผู้การฯเมืองคอน ยันคดีขาใหญ่ข่มขืน ด.ญ.11ขวบจนคลอดลูก ตร.ไม่นิ่งนอนใจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด แต่ต้องทำตามขั้นตอน โดยได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหารายนี้แล้ว ด้าน พม.เข้าดูแลส่งเด็กไปเรียนต่อพร้อมพาแจ้งความไว้ที่ สภ.เชียรใหญ่... 30 ก.ค. 2558 00:24 30 ก.ค. 2558 01:11 ไทยรัฐ