วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่อยกเลิก! พิธีบูชายัญสัตว์นับแสนตัว ในเทศกาล 'คฒิมาอี'

(ภาพ: AFP)

วัดเนปาลสั่งห้ามฆ่าสัตว์ในบริเวณวัด หลังจากถูกโจมตีอย่างหนักจากการจัดเทศกาล คฒิมาอี ซึ่งมีการบูชายัญสัตว์หลายแสนตัว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การบูชายัญสัตว์ทั้ง ควาย, แพะ, ไก่และอื่นๆจำนวนหลายแสนตัว ในเทศกาล 'คฒิมาอี' ของศาสนาฮินดู ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ 5 ปีทีวัด คฒิมาอี ในเมืองพริยารปุระ อำเภอพารา ทางใต้ของกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของประเทศเนปาล อาจต้องยุติลงแล้ว หลังจากคณะกรรมการของวัดดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการจัดเทศกาล ออกคำสั่งห้ามฆ่าสัตว์ในพื้นที่ของวัด

นาย ราม จันทรา ชาห์ ประธานคณะกรรมการของวัดคฒิมาอี มีแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร (28 ก.ค.) ว่า "ผู้แสวงบุญได้บูชายัญสัตว์ทั้งหมดแด่เทพีคฒิมาอี มาหลายชั่วอายุคน เพื่อหวังจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น แต่มันถึงเวลาแล้วที่ต้องแทนที่การฆ่าและความรุนแรงด้วยการภาวนาและการฉลองอย่างสันติ"

ทั้งนี้ เทศกาล คฒิมาอี จัดขึ้นทุกๆ 5 ปี ตลอดช่วง 250 ปีที่ผ่านมา ผู้แสวงบุญชาวฮินดูจะหลั่งไหลมาที่วัดแห่งนี้พร้อมกับสัตว์ที่เป็นทรัพย์สินของพวกเขาเอง เพื่อบูชายัญแด่เทพี คฒิมาอี เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่และฐานะของครอบครัวดีขึ้น โดยเทศกาลในปี 2009 มีสัตว์ชนิดต่างๆถูกฆ่ารวมกันกว่า 500,000 ตัวทีเดียว

อย่างไรก็ตาม พิธีกรรมดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ของวัดถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และถูกกดดันโดยนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ ซึ่งยื่นคำร้องต่อศาลสูงสุดของอินเดีย ให้สั่งห้ามการขนย้ายสัตว์ข้ามพรมแดนเพื่อนำไปบูชายัญ ผลคือ ศาลสูงสุดอินเดียมีคำสั่งไปยังรัฐบาลอินเดียโดยตรงให้ห้ามส่งออกสัตว์ไปเนปาลโดยไม่มีใบอนุญาติ ทำให้เทศกาลคฒิมาอีครั้งล่าสุดเมื่อปี 2014 มีสัตว์ถูกบูชายัญลดลงอย่างมาก

คณะกรรมการของวัดคฒิมาอียอมรับด้วยว่า ความพยายามของกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ดังกล่าว เป็นตัวกระตุ้นให้พวกเขาตัดสินใจออกคำสั่งห้ามการฆ่าสัตว์ในพื้นที่ของวัด

วัดเนปาลสั่งห้ามฆ่าสัตว์ในบริเวณวัด หลังจากถูกโจมตีอย่างหนักจากการจัดเทศกาล คฒิมาอี ซึ่งมีการบูชายัญสัตว์หลายแสนตัว... 30 ก.ค. 2558 00:16 30 ก.ค. 2558 00:16 ไทยรัฐ