วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

17 ส.ค.ดีเดย์ขุดสายสีเขียว

ปิด1ช่องพหลโยธิน 4 ปี-หวั่นติดหนักรัชโยธิน,สะพานใหม่

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า วันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา บริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด และบริษัท ยูนิค เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ได้มาหารือและเสนอแผนปรับการจราจรบริเวณถนนพหลโยธินตั้งแต่บริเวณสถานีหมอชิต โครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส จนถึงบริเวณคูคต โดยทั้ง 2 บริษัทได้เสนอขอปิดช่องจราจรฝั่งละ 1 ช่องจราจร สำหรับการก่อสร้าง แต่ทาง บชน.มีความกังวลว่าหากมีการปิดฝั่งละ 1 ช่องจราจร อาจจะส่งผลกระทบทำให้การจราจรติดขัด จึงได้เสนอแนวทางขอให้เอกชนปิดช่องจราจรเพียงครึ่งเลน ในกรณีที่มีการลงพื้นที่โดยใช้เครื่องมือขนาดเบา แต่ถ้าจะใช้อุปกรณ์เครื่องมือขนาดใหญ่ อาทิ ตัวขุดเจาะวางฐานรากก็สามารถปิด 1 ช่องจราจรได้ ซึ่งก่อนดำเนินการผู้รับเหมาจะต้องมีการแจ้งมายัง สน.พื้นที่ทุกครั้ง เพื่อเสนอมายัง บช.น.ออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรและผู้รับเหมาจะต้องติดป้ายแจ้งเตือนประชาชนในกรณีที่มีการเบี่ยงเส้นทางจราจรทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวต่อว่า ตามที่เสนอผู้รับเหมาจะเริ่มลงพื้นที่ในวันที่ 17 ส.ค. 58 นี้ โดยเริ่มประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบแล้วตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 58 เป็นต้นไป ทั้งนี้หากมีการปิดจราจรจะส่งผลให้ถนนพหลโยธินทั้งขาเข้าและขาออกเหลือฝั่งละ 2 ช่องจราจร จากเดิม 3 ช่องจราจร ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้การจราจรติดขัดและหนาแน่นบ้างโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็น ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรก็ได้มีการลงพื้นที่และวางแผนการจราจรกับทางเอกชน และ รฟม.อย่างใกล้ชิด สำหรับจุดที่ บช.น.มีความกังวลเป็นพิเศษ ได้แก่ บริเวณหน้าตลาดสะพานใหม่และแยกรัชโยธินที่ปัจจุบันมีการจราจรหนาแน่นอยู่แล้ว ดังนั้นตนก็ได้กำชับให้ตำรวจจราจรและเอกชนวางแผนการจัดการจราจรให้ดีเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน อย่างไรก็ตาม ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 4 ปี โดยจะแล้วเสร็จประมาณปี 2562.

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า วันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา บริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด และบริษัท ยูนิค เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ... 30 ก.ค. 2558 00:01 30 ก.ค. 2558 00:01 ไทยรัฐ