วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.นครพนมสั่งเฝ้าระวังหลังฝนตกหนักทำน้ำโขงขึ้นสูงเกือบ 9 ม.

ผวจ.นครพนม รุดตรวจพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำ สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมรับมือเสี่ยงทะลักท่วม หลังน้ำโขงเพิ่มระดับเร็วเฉียด 9 เมตร หนุนลำน้ำสาขาทะลัก พบปัญหาถนนกัดเซาะหลายจุด เตือนประชาชนเฝ้าระวังปัญหาฝนตกหนักต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2558 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบติดตาม ประเมินสถานการณ์น้ำ หลังในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จ.นครพนม ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง รวมพื้นที่ 12 อำเภอ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีความพร้อมในการติดตามดูแลประชาชน ที่ได้รับผลกระทบ เนื่องปริมาณน้ำฝนจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 9 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 3 เมตร คือ ที่ประมาณ 12 เมตร เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำจากแม่โขงหนุนทะลักพื้นที่การเกษตร รวมถึงพื้นที่ลุ่ม โดยเฉพาะอำเภอติดลำน้ำโขง ซึ่งพบว่ามีบางพื้นที่ เช่น ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เริ่มประสบปัญหาลำน้ำสงคราม ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำโขง เริ่มหนุนทะลักล้นฝายเก็บน้ำ ทำให้ฝายน้ำล้น ห้วยปากหนองขา พังเสียหาย อยู่ระหว่างการเร่งตรวจสอบซ่อมแซม

นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการช่วยเหลือ ระดมเจ้าหน้าที่ นำสะพานแบริ่ง มาติดตั้งชั่วคราว บรรเทาความเดือดร้อนในการสัญจรไปมาให้กับชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน และ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ซึ่งประสบปัญหาน้ำป่าไหลทะลักกัดเซาะถนน สายหลักเชื่อมระหว่าง อ.ท่าอุเทน ไปยังบ้านตาล ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ตัดขาด ความยาวเกือบ 10 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่รวมกว่า 5 หมู่บ้าน รวมถึง ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมาระหว่าง อ.ท่าอุเทน ไปยัง อ.โพนสวรรค์ ต้องงดใช้เส้นทางเลี่ยงไปเส้นทางอื่น ล่าสุดสามารถสัญจรไปมาได้แล้ว และเตรียมวางแผนปรับปรุงซ่อมแซมแบบถาวร หลังน้ำลด พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังป้องกันปัญหาน้ำโขง รวมถึงลำน้ำสาขาเอ่อล้นท่วม ในช่วงนี้.

ผวจ.นครพนม รุดตรวจพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำ สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมรับมือเสี่ยงทะลักท่วม หลังน้ำโขงเพิ่มระดับเร็วเฉียด 9 เมตร หนุนลำน้ำสาขาทะลัก พบปัญหาถนนกัดเซาะหลายจุด เตือนประชาชนเฝ้าระวังปัญหาฝนตกหนักต่อเนื่อง... 29 ก.ค. 2558 23:49 30 ก.ค. 2558 00:25 ไทยรัฐ