วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 30/07/58

ไทยร่วมข้อตกลงใหม่ WTO

• เบอร์ลิน-องค์การการค้าโลก (WTO) เผยเมื่อ 28 ก.ค.ว่า ไทยและไต้หวันตกลงเข้าร่วมในข้อตกลงฉบับใหม่ที่บรรลุกันได้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นข้อตกลงลดภาษีศุลกากรฉบับแรกของ WTO ในรอบ 18 ปี โดยมีเป้าหมายยกเลิกภาษีศุลกากรผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยี 201 รายการ ขยายจากข้อตกลงเดิมที่ชื่อ “ข้อตกลงข้อมูลข่าวสารเทคโนโลยี 1997” โดยมูลค่าการค้าของผลิตภัณฑ์ 201 รายการดังกล่าวสูงถึง 1.3 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี รวมทั้งสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ชิป อุปกรณ์จีพีเอส หมึกพิมพ์ และเครื่องเล่นวีดิโอเกม.

เยือนหลังตึงเครียด

• ปักกิ่ง-นายกรัฐมนตรีเรเซป ทายยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี เดินทางเยือนจีนเมื่อ 29 ก.ค. ก่อนเข้าพบปะเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง การเยือนครั้งนี้มีขึ้นหลังความสัมพันธ์ตึงเครียด สืบเนื่องจากชาวตุรกีโกรธแค้นที่จีนจำกัดการปฏิบัติศาสนกิจของชาวมุสลิมอุยกูร์ในช่วงรอมฎอน ถึงขั้นบุกปิดล้อมสถานกงสุลจีนในนครอิสตันบูลและเผาธงชาติจีน ลุกลามไปเผาทำลายสถานกงสุลไทยที่ส่งผู้อพยพลี้ภัยชาวอุยกูร์ส่วนหนึ่งกลับจีนด้วย เพราะชาวเติร์กกับอุยกูร์มีภาษา วัฒนธรรมและศาสนาสัมพันธ์กันใกล้ชิด แต่ตุรกียังกำลังเจรจาซื้อระบบขีปนาวุธ “เอชคิว-9” จากจีนด้วย.

ดับผู้นำกลุ่มอันตรายปากีฯ

• อิสลามาบัด-เมื่อ 29 ก.ค.ตำรวจปากีสถานยิงสังหารนายมาลิค อิชฮัค ผู้นำกลุ่มสุหนี่หัวรุนแรง “ลัชการ์-อี-จังวี” พร้อมลูกชาย 2 คนและลูกน้อง 11 คน โดยนายอิชฮัคเป็นบุคคลที่เป็นที่หวาดกลัวที่สุดในปากีฯ แม้แต่ผู้พิพากษายังปิดหน้าขณะว่าคดีของเขาในศาล เชื่อว่าเขาอยู่เบื้องหลังการสังหารชาวชีอะต์ชนกลุ่มน้อยหลายร้อยคน ส่วนกลุ่มลัชการ์ฯ มีสายสัมพันธ์กับเครือข่ายอัล เคดาและกลุ่มตาลีบัน การสังหารนายอิชฮัคและพวกมีขึ้นหลังลูกน้องของเขาราว 15 คนบุกชิงตัวนายอิชฮัคที่กำลังถูกย้ายจากเรือนจำเมืองมุลตานไปยังรัฐปันจาบ.

ผ่าตัดเปลี่ยน 2 มือเด็กฉลุย

• นิวยอร์ก-เมื่อ 28 ก.ค. โรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียในสหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดเปลี่ยนมือทั้ง 2 ข้างให้เด็กได้เป็นครั้งแรกของโลก โดยทีมแพทย์ พยาบาล และทีมงานอื่นๆราว 40 คน ใช้เวลาถึง 10 ชม. ในการผ่าตัดด.ช.ไซออน ฮาร์วีย์ ชาวเมืองบัลติมอร์วัย 8 ขวบ ซึ่งถูกตัดมือและเท้าทั้งหมดทิ้งอีกทั้งถูกผ่าตัดเปลี่ยนไตก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีอาการติดเชื้อรุนแรง คาดว่า ด.ช.ฮาร์วีย์จะกลับบ้านที่บัลติมอร์ได้ใน 2-3 สัปดาห์.

29 ก.ค. 2558 23:30 29 ก.ค. 2558 23:30 ไทยรัฐ