วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.ตร.มีมติเยียวยา ไฟเขียว 'ศรีวราห์' นั่งเก้าอี้ ผช.ผบ.ตร.

ก.ตร.มีมติเยียวยา ไฟเขียว 'ศรีวราห์' นั่งเก้าอี้ ผช.ผบ.ตร.

  • Share:

ก.ตร. ถกกว่า 2 ชม. มีมติเยียวยา ตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ให้ ”ศรีวราห์” นั่งเก้าอี้ ผช.ผบ.ตร. จ่อชง ก.ต.ช. 7 ส.ค.ไฟเขียว พร้อมยกเลิก ใช้สิทธิการนับอายุราชการแบบทวีคูณ แต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ตร.ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 58 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 12/2558 โดยมี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ร่วมประชุม

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ตร. พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชนินทร์ ปรีชาหาญ จเรตำรวจแห่งชาติ นายนนทิกร กาญจนจิตรา เลขาธิการ ก.พ. ไม่เข้าร่วมประชุม
  
พล.ต.อ.สมยศ กล่าว ภายหลังการประชุม ซึ่งใช้เวลากว่า 2 ชม. ว่า ก.ตร.มีมติ ให้กำหนดตำแหน่งเพื่อเยียวยาให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตามคำสั่งศาลปกครองกลาง โดยแต่งตั้งเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. จึงเปิดตำแหน่งให้ถึงผู้ช่วย ผบ.ตร. จากนั้นในวันที่ 7 ส.ค. จะต้องขออนุมัติต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) เพื่อเปิดตำแหน่งตามกฎหมาย และนำกลับเข้าที่ประชุม ก.ตร. เพื่อดำเนินการแต่งตั้งต่อไป 
  


นอกจากนี้ ก.ตร. ยังมีมติให้ยกเลิกการใช้สิทธิการนับอายุราชการแบบทวีคูณ เพื่อการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น สำหรับตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ยังคงสิทธิอื่นเหมือนเดิม รวมทั้งการนับอายุราชการแบบทวีคูณ เพื่อใช้บำเหน็จบำนาญที่ยังคงได้เหมือนเดิม โดยจากนี้จะออกเป็นกฎ ก.ตร. และมีผลใช้บังคับในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยการแต่งตั้งระดับนายพล วาระประจำปี 2558 หากมีการพิจารณาก่อนวันที่ 10 ก.ย. ถือว่ายังสามารถนำสิทธิการนับอายุราชการแบบทวีคูณ เพื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นมาใช้ได้เหมือนที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้