วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อลังการงานแห่เทียนอุบลราชธานี ‘ไทยรัฐทีวี’ ถ่ายทอดสด 31 ก.ค.

นักท่องเที่ยวห้ามพลาด ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ เป็นการประชันฝีมือของช่างศิลป์ทำเทียน 12 คน มีทั้งเทียนทอง เทียนแกะ ใครอยากไปไหว้พระ 9 วัด มีรถบริการฟรี ‘ไทยรัฐทีวี’ ร่วมถ่ายทอดสด...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.58 นายคันฉัตร ตันเสถียร รอง ผวจ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า งานเทศกาลประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2558 จะมีกิจกรรมรวมเทียนจากคุ้มวัดต่างๆ ในวันที่ 30 ก.ค.และจัดขบวนแห่เทียนรอบเมืองอุบลราชธานี ในวันที่ 31 ก.ค. นี้ จะมีความคึกคักเป็นอย่างมาก ซึ่งในปีนี้ทางจังหวัดได้รับความร่วมมือจากทางไทยรัฐทีวี โดยนายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม ผอ.ฝ่ายบรรณาธิการ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ได้ให้ความสำคัญ นำทีมงานลงพื้นที่ทำสกู๊ปข่าว และรายงานสด ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. เพื่อเผยแพร่ทางช่องไทยรัฐทีวี ช่วงข่าวทุกวัน และยังมีการเตรียมการถ่ายทอดสดขบวนแห่เทียนเข้าพรรษา เพื่อเผยแพร่ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามที่ยิ่งใหญ่ของชาวอุบลราชธานี ในวันที่ 31 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไปด้วย

สำหรับงานเทศกาลประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ในปีนี้ถือเป็นการวัดฝีมือกันของบรรดาช่างศิลป์ทำเทียนทั้งหมด 12 คน ที่ต่างไม่มีใครยอมใคร จึงนับว่าเป็นกำไรของนักท่องเที่ยว ที่จะเห็นงานฝีมือทำเทียนที่ยิ่งใหญ่ตระการตาของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งต้นเทียนแต่ละต้นที่แต่ละวัดนำมาร่วมในงานประเพณีครั้งนี้ มีการลงทุนค่อนข้างสูงนับล้านบาท รวมทั้งการให้ความร่วมมือของชาวคุ้มวัดต่างๆ ถือเป็นการร่วมกันสืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษาให้ยิ่งใหญ่สืบต่อไป

โดยกิจกรรมเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. - 31 ก.ค.58 ที่น่าสนใจประกอบด้วย การประกวดต้นเทียนพรรษา ประเภทแกะสลัก ประเภทติดพิมพ์ ประเภทเทียนโบราณ รวม 61 ต้น การแกะสลักประติมากรรมเทียนนานาชาติ โดยศิลปินประเทศญี่ปุ่น เนปาล และประเทศไทย รวม 7 ผลงาน ณ สวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง กิจกรรมเยือนชุมชนคนทำเทียน ชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียนโดยชุมชนที่มีชื่อเสียงในการประดิษฐ์ตกแต่งต้นเทียนประเภทต่างๆ ทั้ง 11 คุ้มวัด ได้แก่ คุ้มวัดมหาวนาราม พระอารามหลวง วัดสุปัฏนารามวรวิหาร วัดศรีอุบลรัตนาราม วัดบูรพา วัดทุ่งศรีเมือง วัดพระธาตุหนองบัว วัดไชยมงคล วัดเลียบ วัดพลแพน วัดแจ้ง และคุ้มวัดศรีประดู่

นอกจากนี้ยังมี กิจกรรม “ถนนสายเทียน สายธรรม” ณ ลานหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองอุบลราชธานี ซึ่งภายในงานมีการจัดแสดง นิทรรศการพุทธประวัติ การสาธิตการทำเทียนหอม หล่อเทียน แกะสลักเทียน วิถีชาวบ้าน สาธิตการทำผ้าจุกคราม ทำฆ้อง ทำเครื่องปั้นดินเผา สาวไหม เครื่องจักสาน และการแสดงนิทรรศการสื่อประสม การแสดงคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดังจากบริษัทท็อปไลน์ การแสดงวัฒนธรรม 4 ภาคและดนตรีพื้นบ้านอีสาน การจำหน่ายสินค้าดี 4 ภาค จำหน่ายสินค้าพื้นเมือง การประกวดสาวงามเทียนพรรษา การจัดขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ ภาคกลางวัน และชมการแสดงแสง สี เสียง ขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน “วิถีอีสาน จิตวิญญาณนครอุบล” ณ บริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ในวันที่ 30-31 ก.ค.58 เวลา 19.00 - 20.30 น.

ขณะที่ต้นเทียนทองคำ ของ อบต.กุดลาด ที่จัดทำเข้าประกวดประเภทแกะสลักขนาดใหญ่ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมความงดงาม และกระบวนการผลิตภายในโรงเทียนของ อบต.กุดลาดจำนวนมาก โดยในปีนี้จัดทำต้นเทียนทองคำ จำนวน 5 ต้น เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ ใช้ทองคำบริสุทธิ์น้ำหนัก 60 บาท พร้อมอวดสายตานักท่องเที่ยวที่มาชมในงานวันที่ 31 ก.ค.นี้ หรือสามารถชมผ่านการถ่ายทอดสดทางช่องไทยรัฐทีวี ได้ตลอดงานด้วย

เย็นวันเดียวกันที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สาขาอุบลราชธานี นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รอง ผวจ.อุบลราชธานี นายวิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี ดร.ธนกร ไชยกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นายพิพัฒน์ ตันติศรีเจริญกุล ผู้จัดการทั่วไป ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซา สาขาอุบลราชธานี และ นางชาลิดา พูลทรัพย์ ประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม ร่วมกันเปิดงาน miracle of candle มหัศจรรย์เทียนพรรษา อุบลราชธานี ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม ถึงวันที่ 6 สิงหาคม 2558

ทั้งนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2558 และเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีของท้องถิ่น รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานีให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

สำหรับบรรยากาศภายในงาน มีการจำลองสวนดอกไม้ ในป่าหิมพานต์ จัดแสดงประติมากรรมเทียนหอม รูปสัตว์ป่าหิมพานต์ในวรรณคดีเรื่องไตรภูมิพระร่วง และรามเกียรติ์ จำนวน 8 ตน ที่มีมิติมีความสลับซับซ้อน อลังการ ตระการตา ขณะที่บางตนเป็นที่น่าเกรงขาม แต่ไม่น่ากลัว ซึ่งผลงานทั้งหมดป็นฝีมือศิลปินรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจสืบทอดงานศิลป์ภูมิปัญญาของแผ่นดิน จากกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมพรรษาเดชอุดม และคณะนักศึกษาแผนกวิจิตรศิลป์ ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

ขณะดียวกันที่บริเวณถนนศรีณรงค์ หน้า สำนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี น.ส.ปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีเปิดกองอำนวยการร่วมเทศบาลนครอุบลราชธานี และตำรวจท่องเที่ยวอุบลราชธานี เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี

ในการนี้ ได้ร่วมองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี จัดรถไว้บริการนักท่องเที่ยว พาไหว้พระ 9 วัดใน จ.อุบลราชธานี ฟรีตลอดงาน ในช่วงเทศกาลงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2558. 

นักท่องเที่ยวห้ามพลาด ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ เป็นการประชันฝีมือของช่างศิลป์ทำเทียน 12 คน มีทั้งเทียนทอง เทียนแกะ ใครอยากไปไหว้พระ 9 วัด มีรถบริการฟรี ‘ไทยรัฐทีวี’ ร่วมถ่ายทอดสด... 29 ก.ค. 2558 20:13 29 ก.ค. 2558 23:28 ไทยรัฐ