วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต่าตนุตายอนาถ! ไส้ทะลัก ลอยเกยหาดที่ชุมพร

ตายอีกตัวเต่าทะเล ศพเลยเกยหาดที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นเต่าตนุ เพศเมีย มีรอยคล้ายถูกฟันที่กระดองยาวเกือบเมตร จนกระเพาะอาหารและลำไส้ทะลักออกมา คาดถูกใบพัดเรือประมง... 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 29 ก.ค. 58 นายจักรพงษ์ ฐานสันโดษ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากนายพงศกร เรืองหิรัญ ส.ท.เทศบาลตำบลบางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร ว่ามีเต่าทะเลลอยมาตายเกยหาดอ่าวบางสน บ้านหน้าทับ หมู่ 1 ต.บางสน อ.ปะทิว จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบเต่าที่ตายเป็นเต่าตนุ ความยาวกระดองหลัง 170 ซม. กว้าง 87 ซม. หนัก 80 กก. เพศเมีย อายุประมาณ 30 ปี สภาพเริ่มเน่า กระดองหลังมีรอยแตกจากด้านขวายาวถึงด้านซ้าย กระเพาะและไส้ทะลักออกมา ตาแตกถลน ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า สาเหตุมาจากถูกใบพัดเรือประมงฟันอย่างแรงจนกระดองหลังขาดเป็นแนวยาวเกือบ 80 ซม. ทำให้กระเพาะและไส้ทะลักออกมา เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บซาก นำไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป.

ตายอีกตัวเต่าทะเล ศพเลยเกยหาดที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นเต่าตนุ เพศเมีย มีรอยคล้ายถูกฟันที่กระดองยาวเกือบเมตร จนกระเพาะอาหารและลำไส้ทะลักออกมา คาดถูกใบพัดเรือประมง... 29 ก.ค. 2558 18:25 29 ก.ค. 2558 19:24 ไทยรัฐ