วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อันตรายเครื่องช็อตไฟ! นักเรียนซื้อมาเล่น ไล่จี้มึนหัวไป 3 วัน

อันตรายเครื่องช็อตไฟ! นักเรียนซื้อมาเล่น ไล่จี้มึนหัวไป 3 วัน

  • Share:

นักเรียนที่หนองบัวลำภู ซื้อของเล่นมาเล่นที่โรงเรียน เป็นแท่งคล้ายดาบขนาดเท่าปากกา กดปุ่มแล้วมีไฟแลบออกทางปลาย รุ่นพี่จี้ใส่น้องเด็กอนุบาล ช็อตจนมึนหัวต้องเข้า รพ. ออกมาแล้วก็ยังผวาไม่หาย...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ ชัยชนะกุล รอง ผกก.ปป. สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ด.ต.บุญทัน ศรีคงเพชร ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.ศรีบุญเรือง ปฏิบัติหน้าที่ตำรวจชุมชนหนองแก นายมงคล ถมศรี ผช.ผญบ.หนองแก ร่วมกันไปตรวจสอบที่โรงเรียนหนองแกสระแก้ววิทยา บ้านหนองแก ต.หนองแก อ.ศรีบุญเรือง

พบกับนายลุนเซ็ง ติวทอง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองแกสระแก้ววิทยา บอกว่ามีนักเรียนในโรงเรียนได้ไปซื้อของเล่นที่ร้านค้าชุมชนบ้านสระแก้ว อยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 100 เมตร เป็นของเล่นลักษณะคล้ายมีดดาบ ขนาดเท่ากับปากกา ที่ปลายมีสายไฟขนาดเล็กโผล่ออกมา มีปุ่มกด ราคาชิ้นละ 5 บาท โดยเด็กนักเรียนซื้อแล้วนำมาจี้ใส่ตัวคนอื่น พร้อมกับกดปุ่มก็จะมีกระแสไฟฟ้าออกมาช็อต โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 58 ซึ่งหลังจากเด็กนำมาเล่น ได้มีการร้องเรียนไปถึงครู จึงได้ตรวจสอบและแจ้งให้ผู้บริหารทราบ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่ามีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล ถูกนักเรียนประถมรุ่นพี่ ใช้ของเล่นดังกล่าวจี้เข้าที่บริเวณหลังจนเกิดอาการหวาดผวาอยู่ถึง 3 วัน

นายกิ่งเพชร โคตรชาลี อายุ 58 ปี อยู่ที่ 116 หมู่ 2 ต.หนองแก เปิดเผยว่า หลานของตนซึ่งเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ถูกนักเรียนชั้นประถมรุ่นพี่ใช้ของเล่นจี้บริเวณกลางหลังใกล้ๆ กับกระดูกสันหลัง จนเด็กเกิดอาการมึนศีรษะต้องพาไปหาหมอที่ รพ.ศรีบุญเรือง ซึ่งหมอให้รอดูอาการก่อน จนถึงวันนี้อาการดีขึ้นแล้ว แต่พอเห็นของเล่นดังกล่าวก็ยังมีท่าทางหวาดกลัวอยู่

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามนักเรียนที่มามุงดู โดยผู้สื่อข่าวถามว่ามีใครถูกจี้บ้าง ต่างพากันยกมือกันแทบทุกคน ซึ่งแต่ละคนบอกว่ามันเหมือนถูกไฟช็อต บางคนบอกว่าพอเล่นแล้วเกิดกลัวของเล่นจนต้องเอาไปทิ้งก็มี แต่ส่วนใหญ่จะนำมามอบให้ครูเก็บรวบรวมนำไปทำลาย

นอกจากนี้ นักเรียนยังได้บอกครูถึงของเล่นที่มีขายอยู่อีกชนิดคือ ก๊าซไข่เน่า ที่มีลักษณะเป็นซองสีเงิน ขายในราคาซองละ 5 บาท เด็กจะนำมาบี้ๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ซองก็จะบวมขึ้นจนแตก จากนั้นจะมีกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ ซึ่งสินค้าตัวนี้ครูได้สั่งห้ามให้นักเรียนซื้อมาเล่นด้วยเหมือนกัน

ด้าน นายมงคล ถมศรี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้ทดลองนำของเล่นดังกล่าวมาจี้ใส่แขนตัวเอง พร้อมกับกดสวิตช์ บอกว่าเหมือนถูกไฟช็อต จึงแกะออกดูว่ามีอะไรอยู่ข้างใน พบว่าเป็นตัวจุดไฟเหมือนกับที่จุดเตาแก๊ส เมื่อกดปุ่มก็จะเกิดประจุไฟฟ้าวิ่งออกจากปลายสายไฟ เข้าใจว่าจากประจุบวกวิ่งไปหาประจุลบ จึงเป็นสาเหตุทำให้คนที่ถูกจี้เหมือนถูกไฟช็อต ทั้งนี้ เกรงว่าหากถูกช็อตบ่อยๆ จะมีผลต่อระบบในร่างกายอาจจะทำให้เป็นหมันก็ได้ ซึ่งหลังเกิดเรื่องทางผู้นำชุมชนทั้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงตำรวจ ต่างก็พากันออกตรวจสอบตามร้านค้า ซึ่งมีการเก็บออกจากแผงแล้ว แต่ยังต้องประกาศเสียงตามสายให้ช่วยกันสอดส่อง และห้ามจำหน่ายเด็ดขาด

ขณะที่เจ้าของรานค้าในหมู่บ้าน บอกว่า ของเล่นดังกล่าวมีรถปิกอัพนำมาส่ง ทำเป็นแผงรวมกับขนม ของเล่นต่างๆ มีโครงเหล็กสำหรับห้อย ซึ่งแต่ละแผงจะมีสินค้าราคาชิ้นละ 5 บาท แผงละ 12-24 ชิ้น รถที่นำของมาส่งจะวางสินค้าไว้ประมาณ 1 เดือนก่อนจะมาเก็บเงิน โดยร้านค้าจะได้กำไรจากการขายชิ้นละ 1 บาท ก็ไม่ทราบว่าสินค้าที่เอามาขายมีคุณสมบัติอย่างไร เห็นแต่เด็กๆ มาซื้อกัน หลังเกิดเรื่องทางรถที่มาส่งได้เก็บสินค้ากลับไปหมดแล้ว ต่อไปนี้คงต้องตรวจสอบสินค้าก่อน หากรู้ว่าเป็นอันตรายก็ไม่ให้วางขายแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้