วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวใหญ่!! มูลเลาะห์ โอมาร์ หัวหน้ากลุ่มตาลีบัน ตายแล้ว

แหล่งข่าวระดับสูงและหน่วยข่าวกรองอัฟกานิสถาน ยืนยันตรงกัน ‘มูลเลาะห์ โอมาร์’ หัวหน้ากลุ่มตาลีบันสิ้นชีพไปแล้วตั้งแต่ 2-3 ปีก่อน ขณะที่กลุ่มตาลีบันยังเงียบ ไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2558 สำนักข่าวบีบีซี รายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลและหน่วยข่าวกรองของอัฟกานิสถาน ว่า มูลเลาะห์ โมฮัมหมัด โอมาร์ ผู้นำกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง ‘ตาลีบัน’ เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่มีการแถลงรายละเอียดใดๆ จากรัฐบาลอัฟกานิสถานเกี่ยวกับการเสียชีวิตของมูลเลาะห์ โอมาร์​ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้ก่อการร้ายชื่อดังที่สุดในช่วง 10 กว่าปีก่อน จากการที่เขาให้ความช่วยเหลือ โอซามา บิน ลาเดน หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ในการก่อวินาศกรรมช็อกโลก 9/11ในสหรัฐฯ เมื่อปี 2544

ด้านโฆษกกลุ่มตาลีบัน ซึ่งได้รับการติดต่อจากนักข่าวบีบีซี ยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวการเสียชีวิตของมูลเลาะห์ โอมาร์ เพียงแต่บอกว่ากลุ่มตาลีบันจะมีการออกแถลงการณ์สั้นๆ

บีบีซี แจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวการเสียขีวิตของนายมูลเลาะห์ โอมาร์หลายครั้ง เพียงแต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่แหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลอัฟกานิสถาน ยืนยันว่าหัวหน้ากลุ่มตาลีบันเสียชีวิตแล้ว

ทั้งนี้ นายมูลเลาะห์ โอมาร์ ซึ่งกลุ่มตาลีบันบอกว่าเขาเกิดเมื่อปี 2503 ถือเป็นผู้นำกลุ่มตาลีบันที่ก่อสงครามกลางเมือง จนสามารถยึดอำนาจปกครองเป็นรัฐบาลปกครองประเทศอัฟกานิสถาน กระทั่งหลังเกิดเหตุวินาศกรรม 9/11 แล้ว สหรัฐฯ ได้ส่งกองกำลังเข้ามาปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน และทำให้กลุ่มตาลีบันแตกพ่ายสิ้นอำนาจปกครองประเทศ ขณะที่ นายมูลเลาะห์ โอมาร์ ได้หลบซ่อนจากการถูกตามจับกุมมาตลอด เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ ตั้งเงินรางวัลค่าหัวเขาถึง 10 ล้านดอลลาร์

แหล่งข่าวระดับสูงและหน่วยข่าวกรองอัฟกานิสถาน ยืนยันตรงกัน ‘มูลเลาะห์ โอมาร์’ หัวหน้ากลุ่มตาลีบันสิ้นชีพไปแล้วตั้งแต่ 2-3 ปีก่อน ขณะที่กลุ่มตาลีบันยังเงียบ ไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ 29 ก.ค. 2558 17:56 29 ก.ค. 2558 18:04 ไทยรัฐ