รักร้างรา... เพราะเขาไม่พาไปหาพ่อแม่

ข่าว

  รักร้างรา... เพราะเขาไม่พาไปหาพ่อแม่

  ครูเคท

  2 ส.ค. 2558 05:30 น.

  หลังจากที่ครูเคทเขียนบทความเรื่อง “รักแท้แพ้จินตนาการ ไม่ใช่ระยะทาง” ในไทยรัฐออนไลน์ ก็มีคุณผู้อ่านหลายรายเข้ามาปรึกษาปัญหาหัวใจกับครูเคทผ่านทาง Facebook Kateinspirer เลยขออนุญาตนำคำถามของแฟนคลับท่านหนึ่งมาตอบในคอลัมน์นี้ เพราะเชื่อว่าปัญหานี้คงจะใกล้เคียงกับคุณผู้อ่านหลายท่าน และโดยจรรยาบรรณ ครูเคทไม่สามารถเปิดเผยชื่อผู้ถามได้ และขอเปลี่ยนแปลงเนื้อหาบางส่วนเพื่อปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของผู้ถามค่ะ 

  “...สวัสดีค่ะ ครูเคท... หนูคบกับแฟนของหนูมาประมาณปีกว่าแล้วค่ะ ตอน 6 เดือนแรกเราก็รักกันดีค่ะ แต่ระยะหลังหนูรู้สึกว่าเค้าเปลี่ยนไปค่ะ ไม่ค่อยใส่ใจหนูเหมือนเดิม เราแทบจะไม่ค่อยได้คุยโทรศัพท์กันเลยค่ะ ส่วนเรื่องไลน์ก็ไลน์กันวันละไม่กี่ครั้ง ถามตอบกันไม่กี่ประโยค ปกติเราจะเจอกันอาทิตย์ละครั้งค่ะ เพราะหนูกับเค้าทำงานไปด้วยและเรียน ป.โทไปด้วย เลยเรียนกันหนัก ตอนนั้นหนูก็พยายามเข้าใจนะคะ ไม่งอแงไม่โวยวาย อดทนมากเลยค่ะ เราแทบจะไม่ค่อยได้ไปเที่ยวหรือกินข้าวด้วยกันเลยค่ะ แต่พอช่วงหลังจากเค้าเรียนจบยิ่งไม่มีเวลาให้เรา เราเคยคุยกับเค้าว่าช่วยแบ่งเวลาให้เราสักนิดได้มั้ย เรารู้สึกไม่ดีที่ต้องห่างกันแต่ไม่มีคำตอบจากเค้าค่ะ กลับกลายเป็นเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่น ซึ่งบางครั้งหนูก็รู้สึกว่าทำไมเค้าถึงดูไม่แคร์เราเลย หนูเคยคิดที่จะพูดกับเค้าตรงๆแต่หนูก็ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี พอได้ยินเสียงเค้าทีไร สิ่งที่เราอยากจะพูดมันกลับพูดไม่ออกเลยค่ะ แล้วอีกเรื่องคือเค้าไม่เคยพาหนูไปรู้จักกับพ่อแม่เค้าเลยค่ะ มันยิ่งทำให้หนูรู้สึกไม่มั่นคงในความสัมพันธ์ ตอนนี้หนูไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงดี หรือว่าเราควรจะทำใจยอมรับมัน แต่บางครั้งหนูก็รู้สึกทนไม่ไหวจริงๆ ค่ะ หนูอยากได้รับคำแนะนำจากครูเคทค่ะว่าหนูควรทำยังไงดี... ขอบคุณค่ะ”

  ไม่อยากจะตอบแบบแรงๆ เลยว่าให้ “ทำใจ” ไม่ใช่ว่าครูเคทจะให้คุณถอดใจหรือตัดใจหรืออะไรที่คุณไม่อยากทำ แต่อยากจะให้ตั้งสติ และถามตัวเองว่า ความทุกข์ใจของคุณเกิดจากการที่คุณตั้งความคาดหวังอะไรเอาไว้ฝ่ายเดียวหรือไม่ เช่น คาดหวังว่าคนรักกันไม่ควรมีอะไรเปลี่ยนแปลง เคยทำอย่างไรก็ควรเป็นอย่างนั้นตลอดไป เคยคุยกันทุกวัน วันไหนไม่ได้คุยก็กลายเป็นเรื่องผิดไป เคยไปทานข้าวหรือไปเที่ยวด้วยกัน พอไม่ได้ไปก็มโนสรุปไปเองว่าความรักจืดจาง ส่วนเรื่องพ่อแม่เขายิ่งแล้วใหญ่ เขาไม่เคยพาไปหา ดังนั้นก็ไม่น่าจะถือว่าเขาเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด แต่เราก็ดันตั้งความคาดหวังลมๆ แล้งๆ เอาไว้เองว่าถ้ารักเราจริงก็ควรจะต้องพาเราไปหาพ่อแม่เขาบ้าง

  ในโลกนี้ทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจัง ไม่มีอะไรคงสภาพเดิมได้ตลอดกาล ความทุกข์ของคนเรามักเกิดจากการไม่ยอมรับสัจธรรมในข้อนี้ และตั้งความคาดหวังว่าอะไรๆ ที่ดีอยู่แล้วจะไม่เปลี่ยนแปลง

  ครูเคทอยากให้คุณลองเข้าไปนั่งในใจของเขา คิดจากมุมมองของเขาบ้าง แน่นอน เราไม่รู้จริงๆ หรอกว่าเขาคิดอย่างไร แต่ไหนๆ คนเราก็ชอบมโนอยู่แล้ว ก็ควรฝึกคิดความเป็นไปได้ให้ได้สัก 10 มุมมองขึ้นไป จะทำให้เราเริ่มค่อยๆ เข้าใจตนเอง เข้าใจผู้อื่น และค่อยยอมรับความเปลี่ยนแปลงไปของผู้คนและสรรพสิ่ง

  ตัวอย่างเช่น เรื่องการที่เขาไม่พาเราไปพบกับพ่อแม่เขา ในการฝึกคิดในตอนแรก เชิญคิดลบซะให้บรรลัยสะใจกันไปข้างหนึ่งเลย เช่น เขาไม่ได้รักเราจริงหรอก.. เขาคบเราแบบเผื่อเลือกยังไม่ได้ตัดสินใจเอาจริง.. เขามีตัวจริงแล้วเราเป็นแค่ตัวสำรอง.. เขารู้สึกว่าเรายังไม่ดีพอในสายตาพ่อแม่เขา.. ฯลฯ
  หลังจากที่คิดเข้าข้างตัวเองแบบทำร้ายตัวเองเสร็จแล้ว ก็ลองฝึกคิดในมุมมองของเขาบ้าง เช่น เขาคงยุ่งมากไม่มีเวลาพาเราไปหาพ่อแม่เขา.. พ่อแม่เขาต้องมีพิธีรีตอง.. พ่อแม่เขาหวงลูกชายมาก ไม่ชอบให้สาวใดมาเกาะแกะ พาใครมาเป็นโดนตำหนิไปหมด.. เขาไม่สะดวกใจที่จะให้เราไปเห็นสภาพบ้านพ่อแม่เขา.. เขาไม่สะดวกใจที่จะให้เราไปเห็นบรรยากาศในครอบครัวเขา (ที่เขารู้สึกว่าด้อยกว่า).. ฯลฯ

  สำหรับคนที่ชอบมโนจนวิตกจริต คิดแค่ 10 มุมมองอาจไม่พอ ก็คิดต่อไปเรื่อยๆ สัก 20-30 มุม แล้วคุณจะเริ่มพบว่าคำตอบที่ถูกต้องนั้นมันไม่มีหรอก แล้วจะมานั่งมโนให้ช้ำใจเองทำไม เมื่อเวลาที่เหมาะสมมาถึง เขาก็จะพา
  คุณไปหาพ่อแม่เขาเองแหละค่ะ หรือหากใจเขาเปลี่ยนแปลงไป ก็ไม่ควรคิดจะเป็นจะตาย อย่าลืมว่าก่อนรู้จักเขาเราก็อยู่ของเรามาได้โดยไม่มีเขา เอาเป็นว่าตอนนี้ หากทั้งคู่ยังรักกันดีอยู่ ก็จงเอ็นจอยโมเมนต์ในปัจจุบันนะคะ หากความรักเปลี่ยนแปลงไป ก็จงยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงนั้น อย่าฝืน อย่าฝัน ที่จะดึงให้มันกลับมาเป็นอย่างเดิม Be happy นะคะ

  ใครมีปัญหาเรื่องชีวิต ความสัมพันธ์ และการทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center โทร 08 1458 1165 หรือเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ใน แฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer นะคะ///

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์