วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนตกหนักน้ำทะลัก ทหารเข้าช่วยผู้ประสบอุทกภัย ริมแม่น้ำเงา

ฝนตกหนักน้ำทะลัก ทหารเข้าช่วยผู้ประสบอุทกภัย ริมแม่น้ำเงา

  • Share:

นพค.36 - ทพ.36 พร้อมอุทยานแห่งชาติแม่เงา จัดชุดทหารเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยจากน้ำป่าทะลักบริเวณ แม่น้ำเงา ที่อยู่ในช่วงวิกฤติไม่สามารถสัญจรได้ โดยเฉพาะเด็ก ผู้ป่วย ผู้หญิงท้อง คนชรา...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำท่วม น้ำป่าทะลัก ส่งผลให้แม่น้ำเงา มีน้ำเพิ่มระดับขึ้นอีก รถทุกชนิดผ่านไม่ได้ ราษฎรที่ใช้เส้นทางกว่า 20 หมู่บ้าน 3 ตำบล 3 อำเภอ 3 จังหวัด ถูกตัดขาด หลายหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถใช้เส้นทางในการสัญจรไปมาได้ ล่าสุดหลายหน่วยงานระดมเร่งช่วยเหลือคนท้องกับผู้ป่วยออกมาจากหมู่บ้านที่ถูกตัดขาดก่อน

ชุด ชป.กรม ทพ.36 เร่งมือช่วยเหลือราษฏร

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ก.ค. 58 นายประชิต เหมืองใจมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำแม่เงาได้เพิ่มระดับสูงขึ้น เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ในอาทิตย์ที่ผ่านมาและมีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 133 มิลลิเมตร และทรงตัวอยู่ในสภาวะวิกฤติ และในช่วงเช้าที่ผ่านมา ถนนเส้นทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา สูงถึง 1.5-2 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่าน ทำให้ราษฎรหมู่บ้านชาวไทยภูเขา กว่า 20 หมู่บ้านในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 ตำบล 3 อำเภอ 3 จังหวัด ประกอบไปด้วย ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ ต.สบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่อาศัยเส้นทางดังกล่าวในการเดินทางไปมาในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ล่าสุด วันนี้ทางสำนักป่าไม้ที่ 16 โดย นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผอ.สำนักป่าไม้ที่ 16 ได้นำเจ้าหน้าที่มาสมทบร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแม่เงา ในการช่วยเหลือชาวบ้าน และกำลังสำรวจความเสียหาย

น้ำป่าไหลหลาก สมทบน้ำท่วมเดิม

พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.กรม.ทพ.36 ปล่อยแถว ชุดบรรเทาสาธารณภัย จาก กกล.นเรศวร จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ (ชป.) 4 ชุดพร้อมมอเตอร์ไซค์วิบาก 4 คัน และมีชาวบ้านสนับสนุนเรือหางยาว จำนวน 1 ลำ เพื่อออกให้การช่วยเหลือ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณี น้ำป่าไหลหลากที่ ร.ร.ล่องแพวิทยา และช่วยเหลือหญิงท้องกับผู้ป่วย ส่งมารักษายังโรงพยาบาลสบเมย เนื่องจากฝนยังคงตกหนัก ซึ่งอาจจะมีน้ำป่าทะลักออกมาอีก ซึ่งในวันนี้ท้องฟ้าก็ปิด เฮลิคอปเตอร์ก็ไม่สามารถที่จะบินช่วยเหลือได้ โดยจัดเจ้าหน้าที่ ชป.บรรเทาสาธารณภัยเข้าดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเงาทั้งสองฝั่งอย่างเร่งด่วน และต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง

พ.อ.กิติชาติ นิลขำ ผบ.นพค.ที่ 36 กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยได้ส่งเครื่องจักรกลพร้อมกำลังพลร่วมกับหมวดการทางแม่สะเรียง สบเมย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จัดส่งชุดบรรเทาสาธารณภัยพร้อมเครื่องมือหนัก ออกเป็น 2 ชุด เดินทางไปยังหมู่บ้านห้วยม่วง ต.แม่สวด เพื่อเข้าช่วยเหลือเปิดเส้นทางให้ชาวบ้านที่มีดินภูเขาสไลด์ลงมาทับถนน นอกจากนี้ยังจัดส่งกำลังพลพร้อมเรือท้องแบน จำนวน 2 ลำ เข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่เงา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา เนื่องจากมีน้ำท่วมถนนฉับพลันระดับน้ำสูงถึง 1.50 เมตร ขณะนี้ทั้ง 2 พื้นที่อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือ

ช่วยเหลือ เด็ก หญิง คนแก่ เร่งด่วน

นายประชิต เหมืองใจมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมเส้นทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา ตั้งแต่ที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ ว่า พบระดับน้ำแม่เงาอยู่ในระดับทรงตัว ที่ระดับน้ำวัดจากพื้นถนนท่วมสูง 2.30 เมตร และระดับแม่น้ำยวม บริเวณแม่น้ำสองสีที่มาบรรจบหนุนกันเพิ่มขึ้นอีก 10 เซนติเมตร ส่งผลทำให้แม่น้ำเงา ท่วมพื้นที่เส้นทางเข้าอุทยานฯ เพิ่มขึ้นรวมเป็น 4 จุด คือ สบแม่เลาะ 2 จุด และ บริเวณสบแม่หลุย อีก 2 จุด อย่างไรก็ตาม ในวันนี้มีเรือสนับสนุนจาก นพค.36 มาอีก 2 ลำ และเรือยนต์หางยาวของชาวบ้านอีก 1 ลำ ซึ่งทางอุทยานแม่เงา ได้เตรียมเรือยนต์ไว้ช่วยเหลือ ราษฎรอีก จำนวน 1 ลำ จนกว่าจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

ล่าสุด นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย เปิดสายด่วน รอให้ความช่วยเหลือ กรณีมีเรื่อง ผู้ป่วยฯ หรือครูดอย ที่ไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ เนื่องจากเหตุดินโคลนถล่ม ให้ประสานมายัง ป้องกันอำเภอสบเมย หมายเลขโทรศัพท์ 053-618171 และศูนย์ฯ ส่วนแยก ณ ที่ทำการ อช.แม่เงา อ.สบเมย จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้