วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดอกบัวแพงมาก แม่ค้าบ่น! คาดกระทบจากภัยแล้งน้ำน้อย

ดอกบัวแพงมาก แม่ค้าบ่น! คาดกระทบจากภัยแล้งน้ำน้อย

  • Share:

แม่ค้าดอกไม้บ่นเข้าพรรษาปีนี้ ดอกบัว ดอกดาวเรืองแพงมาก ราคาที่รับซื้อจากคนปลูกพุ่งขึ้นเกือบเท่าตัว สูงสุดในรอบ 5 ปี ทั้งยังขายไม่ดี คาดเป็นผลกระทบจากภัยแล้ง ต้องปรับมาใช้ดอกเล็กลง นำมากำขายในราคาเดิม 3 ดอก 20 บาท...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 58 ก่อนถึงวันพระใหญ่ วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจร้านดอกไม้ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อสอบถามราคาดอกบัว และดอกไม้ที่ประชาชนนิยมนำไปไหว้พระในเทศกาลเข้าพรรษา พบราคาดอกไม้พุ่งสูงขึ้นเท่าตัว โดยแม่ค้าบอกว่า แพงที่สุดในรอบ 5 ปี

น.ส.ปิยาพร บรรเทา อายุ 35 ปี เจ้าของร้านดอกไม้ ดอกรัก ตั้งอยู่ริมถนนชวนชื่น ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปีนี้บรรยากาศการซื้อขายดอกไม้ซบเซากว่าปีที่ผ่านมา และจากทุกปี ที่ก่อนวันเข้าช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ประชาชนจะมาซื้อดอกบัว ดอกไม้เตรียมไว้ไหว้พระ

นอกจากนี้ ปีนี้ราคาดอกบัวที่รับซื้อมาจากเกษตรกร หรือผู้ปลูกได้ปรับสูงขึ้น ดอกบัวมัดใหญ่ จำนวน 50 ดอก จากราคา 80 บาท วันนี้ปรับราคาเป็น 150 บาท ราคาสูงที่สุดในรอบ 5 ปี แต่ทางร้านไม่สามารถที่จะปรับราคาขายขึ้นได้ เนื่องจากจะส่งผลกระทบกับลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าขาประจำ จึงต้องปรับเปลี่ยนวิธีขายจากเดิมกำละ 20 บาท ใช้ดอกบัว 3 ดอก อาจจะใช้ดอกบัวขนาดเล็กลง แต่จำนวนเท่าเดิม

ขณะที่ร้านสุมาลีดอกไม้สด พนักงานขายประจำร้าน บอกว่า ไม่ใช่เฉพาะดอกบัวเท่านั้นที่มีการปรับราคาสูงขึ้น ดอกไม้ทุกชนิดก็ปรับราคาเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นดอกดาวเรือง และดอกกล้วยไม้ อาจจะมาจากปัญหาภัยแล้งทำให้ดอกไม้ออกดอกน้อยลง และการดูแลรักษายากขึ้น ดอกไม้เจริญเติบโตไม่ทันต่อความต้องการของตลาด จึงส่งผลให้ราคาแพง

อย่างไรก็ตาม ทุกร้านต่างยืนยันว่า ยังขายดอกบัว ดอกดาวเรือง และดอกกล้วยไม้ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ในราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้