วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้อพยพ 2 พันบุกอุโมงค์ฝรั่งเศส พยายามขึ้นรถไฟลอดใต้ทะเลไปอังกฤษ!!

หวังจะมีอนาคตดีกว่าเดิม...ผู้อพยพนับ 2 พันคนบุกอุโมงค์ ใกล้เมืองคาเลส์ ทางเหนือของฝรั่งเศส หวังขึ้นหลังคารถไฟแล่นลอดอุโมงค์ใต้ทะเลที่ยาวที่สุดในโลก ไปหาชีวิตใหม่ในอังกฤษ ขณะที่รมว.อังกฤษยืนยันจะส่งผู้อพยพกลับบ้านเกิด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน มีผู้อพยพถึงประมาณ 2 พันคนพยายามบุกเข้าไปในอุโมงค์ ‘Channel Tunnel’ (แชนเนล ทูนเนล) ใกล้เมืองคาเลส์ ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส เพื่อหวังจะขึ้นหลังคารถไฟแล่นลอดอุโมงค์ใต้ทะเลจากฝรั่งเศส ไปยังสหราชอาณาจักร ขณะที่ โฆษกของบริษัทยูโรทูนเนล กล่าวว่า มีผู้อพยพบางคนได้รับบาดเจ็บ ระหว่างที่พวกเขาพยายามจะปีนป่ายรั้วกั้น เพื่อเข้าไปในเขตรางรถไฟ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุสลด หญิงอพยพชาวเอริเทรีย วัย 23 ปี ถูกรถชนจนเสียชีวิตขณะพยายามจะเข้ามาในสหราชอาณาจักร จนนับเป็นผู้อพยพรายที่ 8 ที่เสียชีวิตนับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ธีรีซา เมย์ รมว.มหาดไทยอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลฝรั่งเศสและอังกฤษตกลงจะทำงานร่วมกัน ในการส่งผู้อพยพกลับมาตุภูมิ โดยเฉพาะในแอฟริกาตะวันตก เพื่อบอกแก่ผู้อพยพเหล่านี้ว่า การเดินทางมายุโรปนั้น พวกเขาไม่สามารถจะเข้ามาพำนักตั้งรกรากในยุโรปได้

ข่าวแจ้งว่า ทางการฝรั่งเศสในเมืองคาเลส์ ได้ดำเนินการเพิ่มงบประมาณพิเศษ และระดมกำลังตำรวจมารักษาความปลอดภัยที่อุโมค์ แชนเนล ทูนเนล เช่นเดียวกับรัฐบาลสหราชอาณาจักร ประกาศจะผลักดันงบประมาณ 26.5 ล้านดอลลาร์ ในการเพิ่มความปลอดภัยที่ยูโรทูนเนล เทอร์มินัล โดยนายกรัฐมนตรีเดวิด แคเมอรอนแห่งอังกฤษ กล่าวว่า ทางการมีแผนจะสร้างรั้วกั้นทั่วบริเวณโดยรอบทางเข้าอุโมงค์ในเมืองคอแกลส์

ทั้งนี้ อุโมงค์ Channel Tunnel เชื่อมระหว่างเมืองเคนท์ ในประเทศอังกฤษ กับเมืองคอแกลส์ ในฝรั่งเศส ขุดโดยบริษัทยูโรทูนเนล เป็นอุโมงค์สำหรับรถไฟฟ้ายาว 51.5 กิโลเมตร โดยช่วงที่ลอดใต้ทะเล มีความยาว 39 กม.จนถือเป็นอุโมงค์ลอดใต้ทะเลที่ยาวที่สุดในโลก

หวังจะมีอนาคตดีกว่าเดิม...ผู้อพยพนับ 2 พันคนบุกอุโมงค์ ใกล้เมืองคาเลส์ ทางเหนือของฝรั่งเศส หวังขึ้นหลังคารถไฟแล่นลอดอุโมงค์ใต้ทะเลที่ยาวที่สุดในโลก ไปหาชีวิตใหม่ในอังกฤษ ขณะที่รมว.อังกฤษยืนยันจะส่งผู้อพยพกลับบ้านเกิด 29 ก.ค. 2558 16:30 29 ก.ค. 2558 17:09 ไทยรัฐ