วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เปิดใจ! พี่เอ้ อธิการ สจล. สุดหล่อ 'ตีเนียน' ปลอมตัวเป็นนักศึกษาเพราะ...?

เปิดใจ! พี่เอ้ อธิการ สจล. สุดหล่อ 'ตีเนียน' ปลอมตัวเป็นนักศึกษาเพราะ...?

  • Share:

ฮือฮาสุดๆ เมื่อรักษาการแทนอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง "สุชัชวีร์" ทำเก๋ ปลอมตัวเป็นพี่เนียน แถมโดนเด็กปี 2 ว้ากใส่ เหตุมาปฐมนิเทศสาย นักศึกษานั่งข้างไม่ระแคะระคาย เม้าท์กันสนั่นตามประสา ก่อนพี่เนียนคนนี้ จะลุกไปบนเวที สร้างความฮือฮาลั่นห้องประชุม อ่านข่าวได้ที่นี่ 

"ไทยรัฐออนไลน์" เห็นอธิการบดีฯ มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล มีทัศนะโดดเด่น เราไปฟังคำสัมภาษณ์จากปาก "พี่เอ้" ของน้องๆ กันดีกว่า ว่าเค้าคิดอะไรอยู่??

วันพี่ปลอมตัวเป็น 'พี่เนียน'

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รักษาการแทนอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) หรือที่ทุกคนเรียกติดปากว่า "พี่เอ้" เปิดเผยถึงเหตุการณ์วันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2558 เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมาว่า สนุกสนานนะครับ เรียกว่าคุยกับน้องๆ ปี 2 น่าจะลองทำอะไรสนุกๆ ดู แต่ก็ไม่คิดว่า มันจะเป็นข่าวดังและแชร์กันมากขนาดนี้ คืออย่างงี้ครับ ตอนนั้นมีการเตี๊ยมกันนิดหน่อย คือรุ่นพี่ปี 2 เค้าก็เอาเข็มขัดมาให้ผมใส่ แล้วทำเป็นว่า ผมเป็นเด็กมาสาย แล้วว้ากเกอร์ปี 2 ก็เรียกว่า น้องๆ มานั่งตรงนี้เลย มาสายใช่มั้ย แล้วพอนั่งไป เด็กๆ ก็ไม่รู้เนอะ ผมก็สงสัย เอ…ทำไมเค้าไม่รู้นะ แถมยังนั่งคุยเล่นกัน ไม่ตั้งใจฟังบนเวทีอีก ผมก็ทำเป็นซึมๆ

มาดเข้ม

"พอถึงคิว เค้าเรียกศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ อธิการบดีฯ เชิญขึ้นเวที พอเค้าพูด ผมก็ยังไม่ยอมลุก พิธีกรเลยบอกว่า ถ้าอย่างงั้นน้องๆ ช่วยเรียก พี่เอ้หน่อย น้องๆ ปี 1 ก็ตะโกนเรียก พี่เอ้ๆ...พี่เอ้... ผมก็วิ่งออกมาเหมือนโดนทำโทษ เด็กก็ฮือฮากันใหญ่ เค้าก็ชอบ สนุกสนานดี พอทีนี้ผมขึ้นมาพูดบนเวที เด็กๆ ก็ตั้งใจฟังผมกันอย่างเต็มที่เลย

เวลาทำงาน

ผมก็ยินดีกับเด็กทุกคน ที่เข้ามาใน สจล. ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และเราจะเป็นเจ้าแห่งนวัตกรรม แต่ผมก็ขู่ไปนะ ที่นี่รีไทร์กันปีละ 800 คน มองซ้ายมองขวาดู อาจมี 1 ในนั้น ที่อาจไม่ได้กลับมา คือเด็กสมัยนี้ เคยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ตัดผมสั้น ใส่กางเกงขาสั้น ทีนี้เมื่อเป็นอิสระ มักจะเกเร บางทีก็ไปเล่นเกมหรือลืมไป ที่พูดไปผมอยากให้ทุกคนตระหนักถึงเรื่องเรียน"

รักที่สุด

อธิการบดีฯ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ผมแทบไม่น่าเชื่อว่า เด็กๆ จะรับมุกขนาดนี้ ผมว่าการได้ทำแบบนี้ มันทำให้การสอน และทำกิจกรรมทางการศึกษาได้ง่ายขึ้น ปัญหาที่ยากอย่างหนึ่งในประเทศไทย คือปัญหาเรื่องการศึกษา ปัจจุบันเราดูแลเรื่องการศึกษาน้อยมาก จริงๆ แล้ว มหาวิทยาลัยเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะกำลังจะสร้างคนออกไปเป็นผู้แข่งขัน ต้องแข่งขันกับสิงคโปร์ หรือประเทศอาเซียน ดังนั้นเรื่องปฏิรูประบบการศึกษาไทย จึงถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก แต่สำคัญคือต้องทำให้เต็มที่และต่อเนื่อง

คนนี้แหล่ะ "พี่เอ้"

"เราจะเห็นว่า ในโลกใบนี้ ประเทศที่ยกระดับเป็นประเทศชั้นนำ หรือประเทศชั้นกลาง เกิดจากวิศวะอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เยอรมนี เกาหลี ไต้หวัน หรือจีน ขณะเดียวกันประเทศไทย ยังต้องซื้อและพึ่งพาเทคโนโลยีจากประเทศอื่นอยู่ ตรงนี้น่ากลัวมาก"

สุดท้าย อธิการฯ กล่าวว่า ผมอยู่ที่นี่มา 13 ปี เคยสอนหนังสือ เคยเป็นอาจารย์ เป็นหัวหน้าภาค เป็นคณบดี ก่อนที่จะมาเป็นอธิการบดีฯ ผมว่าการสอนหนังสือ เป็นอาชีพที่มีความสุขที่สุด ถึงแม้มันจะเหนื่อยก็ตาม แต่อาชีพนี้เป็นอาชีพที่สร้างคน คนทุกแบบมาอยู่กับเราตั้งแต่เค้าอายุ 18 ปี จบจนปริญญาตรี จบดอกเตอร์ ประสบความสำเร็จ มีหน้าที่การงานที่ดี เป็นตัวแทนของสังคม มีความสุขมากครับ ผมรักที่นี่จริงๆ

เคร่งขรึม

***ล้อมกรอบ***

ดร.สุชัชวีร์ จบการศึกษาวิศกรรมโยธา ในระดับปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ก่อนจะได้ทุนรัฐบาลไปเรียนปริญญาโท ด้านวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม ที่มหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ วิส-คอนซิน-เมดิสัน ด้านนโยบายและเทคโนโลยี ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) สหรัฐอเมริกา จากนั้นก็ต่อปริญญาเอก ด้านวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อมที่ MIT เมื่อเรียนจบก็ทำงานอยู่ที่สหรัฐอเมริกา 7 ปี แต่มีความคิดว่าเมืองนอกมีคนเก่งๆ เยอะแล้ว จึงตัดสินใจเดินทางกลับเมืองไทย

นอกจากนี้ พี่เอ้ของน้องๆ ยังเป็นคนไทยคนแรกๆ ที่ทำงานวิจัยเรื่องการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงเทพฯ โดยมีส่วนในการออกแบบระบบรางรถไฟฟ้าใต้ดินทุกเส้น ซึ่งครั้งนั้นได้ทำงานร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และกรุงเทพมหานคร 

เวลาขึ้นเวที

และยังเคยได้รับรางวัลไอเซนฮาวร์ (Eisenhower Fellowships 2013) ในฐานะผู้นำโลกยุคใหม่ ที่มีบทบาทโดดเด่นเป็นนักบริหาร ในด้านวิศวกรรม สาธารณูปโภค และปฏิรูปการศึกษาในมหาวิทยาลัย และยังสร้างแรงบันดาลใจให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ เป็นวิศวกรที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคม เคยได้รับรางวัลวิศวกรดีเด่นแห่งอาเซียน จากสมาพันธ์วิศวกรรมอาเซียน รางวัลนักบริหารดีเด่น รางวัลนักเรียนทุนรัฐบาลไทยดีเด่น และอีกเพียบ

อย่างไรก็ตาม ดร.สุชัชวีร์ ยังถือว่าเป็น "ศาสตราจารย์" ที่มีอายุน้อยที่สุดของ สจล.ด้วย เพราะปัจจุบันพี่เอ้มีอายุแค่ 43 ปี.

ที่มารูปภาพ : Suchatvee Suwansawat - Dr.Ae และ PR Kmitl

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้