วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนภูมิพลใกล้พ้นวิกฤติ ฝนตกต่อเนื่อง ได้น้ำเพิ่ม

เขื่อนภูมิพล จ.ตาก ใกล้พ้นวิกฤติน้ำน้อยจากภัยแล้ง หลังฝนตกและมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง ส่วนทางฝั่งตะวันตกได้อานิสงส์จากฝนที่ตกในเมียนมา ทำให้แม่น้ำเมยมีน้ำเพิ่มขึ้นมากจนใกล้ล้นตลิ่ง...     

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 58 นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เปิดเผยว่า หลังจากที่ฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ตาก ทำให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลในปริมาณเพิ่มขึ้น โดยขณะนี้อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลมีน้ำกักเก็บทั้งสิ้น 3,954 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 29.37 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 154 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 1.60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) มีน้ำไหลเข้ามากที่สุดถึง 21.48 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบาย 5 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นจุดใกล้พ้นวิกฤติ หากน้ำยังไหลเข้ามาในปริมาณมาก

ขณะเดียวกัน ทางด้านทิศตะวันตกของ จ.ตาก อิทธิพลลมมรสุมจากทางด้านทะเลอันดามัน ประเทศเมียนมา ทำให้มีน้ำป่าจำนวนมากไหลลงแม่น้ำแม่กาล่า ตรงข้ามเขตพบพระทะลักลงแม่น้ำเมย ส่งผลให้บริเวณบ้านโซซีเมียน บ้านวาเล่ย์ใหม่ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ใกล้แม่น้ำเมย ประสบปัญหาน้ำเริ่มเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน

นอกจากนี้ น้ำที่สะสม ทำให้แม่น้ำเมยบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน แม้ว่ายังจะไม่ท่วมในพื้นที่ตลาดริมเมย แต่ร้านค้าต่างๆ ก็เริ่มจะเก็บสินค้าไปไว้ในที่สูงเพราะหวั่นน้ำเมยมาเร็วเช่นทุกปี ทำให้ขนสินค้าหนีน้ำไม่ทัน

นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแม่สอด ประสานกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านออกแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเมยขนย้ายสิ่งของไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เพราะน้ำป่ามาเร็วและแรง อาจจะสร้างความเสียหายได้.

เขื่อนภูมิพล จ.ตาก ใกล้พ้นวิกฤติน้ำน้อยจากภัยแล้ง หลังฝนตกและมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง ส่วนทางฝั่งตะวันตกได้อานิสงส์จากฝนที่ตกในเมียนมา ทำให้แม่น้ำเมยมีน้ำเพิ่มขึ้นมากจนใกล้ล้นตลิ่ง... 29 ก.ค. 2558 15:46 29 ก.ค. 2558 17:10 ไทยรัฐ