วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนลำตะคองยังไม่พ้นวิกฤติ สิ้นฤดูฝนต้องมีน้ำ 50% ถึงรอด

เขื่อนลำตะคองยังไม่พ้นวิกฤติ สิ้นฤดูฝนต้องมีน้ำ 50% ถึงรอด

  • Share:

โคราช ฝนตกท้ายเขื่อนสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ได้น้ำฝนทำการเกษตรและภาคประปาเพียงพอ ส่วนลำตะคองยังไม่พ้นวิกฤติ ผอ.ส่งน้ำ เผยสิ้นฤดูฝนต้องมีน้ำ 150 ล้าน ลบ.ม. หรือ 50% จึงจะรอดถึงปีหน้า...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 58 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยภายหลังประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดฯ และรายงานสถานการณ์น้ำของเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ที่มีปริมาณน้ำใช้การเหลืออยู่ 49 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 14% ของความจุ 314.49  ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เป็นแต่เพียงบรรเทาได้ระดับหนึ่ง แต่ช่วงนี้มีฝนตกท้ายเขื่อนหนาแน่นมาก ฉะนั้นในส่วนของภาคเกษตรกรรมได้ใช้น้ำฝนไม่ต้องพึ่งน้ำเขื่อนชลประทาน และภาคประปา ทั้งประปาเทศบาล อบต. หมู่บ้าน ทั้งหลายที่อยู่ท้ายเขื่อนตอนนี้ถือว่าคลี่คลายดีขึ้นมากแล้วมีน้ำฝนที่ไหลมาช่วยอย่างเพียงพอ สำหรับเหนือเขื่อนฝนยังตกน้อยอยู่ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนยังไม่มาก แต่คิดว่าเดือน ส.ค. ตามที่อุตุคาดหมายไว้จะมีฝนเพิ่มขึ้น ซึ่งตอนนั้นเรายังคาดว่าจะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น และน้ำที่จะทำให้เขื่อนลำตะคองมีเพียงพอไปถึงฤดูร้อนปีหน้า 2559 ต้องอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ขึ้นไป ตรงนี้ในสิ้นฤดูฝนนี้เราควรจะมีน้ำเหลืออยู่ในเขื่อนประมาณ 150 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 50% ของความจุ

ส่วนที่เราต้องระมัดระวังตอนนี้ก็ต้องใช้น้ำจากเขื่อนอย่างประหยัด เพื่อให้มีเหลือเพียงพอสำหรับปีหน้า ตนและภาคราชการต้องขอขอบคุณพี่น้องภาคเกษตรที่ได้เสียสละ และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งที่เรามีการงดเว้นการส่งน้ำเพื่อทำนาปรังทำให้มีน้ำเหลือมาอยู่ทุกวันนี้ รวมทั้งการเลื่อนทำนาปีก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี ส่วนอุทยานเขาใหญ่ถ้าจะให้มีน้ำมากต้องมีพายุหรือร่องมรสุมมาพาดผ่านจะทำให้ได้น้ำมากเท่านั้น แต่ที่ตกตอนนี้เป็นฝนตามปกติของฤดูฝนทำให้ยังไม่มาก โดยช่วงนี้น้ำไหลเข้าเขื่อนประมาณวันละ 1-2 แสนลูกบาศก์เมตร ทุกวัน แต่ในช่วงวันที่ 10-12 ก.ค. ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักได้น้ำเข้าเขื่อนประมาณ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปล่อยออกวันละ 3.4 แสนลูกบาศก์เมตรต่อวัน

ทั้งนี้ในส่วนอำเภอต่างๆ มีพี่น้องเกษตรกรท้ายเขื่อนที่ได้รับน้ำฝนในการทำนากันอย่างคึกคักแล้ว เช่น อ.เมือง อ.โชคชัย อ.ปักธงชัย อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.โนนสูง อ.พิมาย อ.ห้วยแถลง อ.ครบุรี อ.เสิงสาง เป็นต้น เนื่องจากฝนที่ตกลงมาทุกวันในช่วงนี้สร้างความชุ่มชื้นชุ่มฉ่ำ โดยเฉพาะในบางจุดเกิดฝนตกหนักนับชั่วโมง ทำให้ชาวบ้านสูบน้ำไปกักเก็บตามสระ บึง หนอง และนาข้าวหลายพื้นที่ที่มีการปลูกไว้ก่อนฟื้นคืนยืนต้นขึ้นมาเขียวขจี สร้างความดีอกดีใจให้กับชาวบ้านกันเป็นอย่างมาก รวมทั้งได้เก็บกักใส่ถัง โอ่ง ตุ่มขนาดใหญ่ แท็งก์ ให้น้ำฝนไว้อุปโภค บริโภคกันอย่างเต็มที่ และเผื่อไว้สำหรับสัตว์เลี้ยง และปลูกผักสวนครัวได้เป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้