วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยงตายไปมั้ย! ทีวีออสซี่โดนจวกยับ พาผู้ร่วมรายการไปซีเรีย จนโดนไอซิสยิง (ชมคลิป)

สถานีโทรทัศน์เอสบีเอส ออกโรงปกป้องรายการเรียลลิตี้ของทางสถานี โดนวิพากษ์วิจารณ์หนัก พาผู้ร่วมรายการ ‘ตามรอยการเดินทางของผู้ลี้ภัย’ ในซีเรีย ไปเสี่ยงตายเกินไป จนถูกยิงโดยกลุ่มไอซิส และผู้ร่วมรายการต้องหลบเข้าหาที่กำบัง

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.58 สื่อต่างประเทศรายงาน รายการเรียลลิตี้ของสถานีโทรทัศน์ เอสบีเอสในออสเตรเลีย (Australian public broadcaster SBS) กำลังโดนวิพากษณ์วิจารณ์จากสังคม หลังจากได้พาผู้ร่วมรายการ 6 คน เสี่ยงตายไปถ่ายทำรายการสารคดี แบบเรียลลิตี้ ‘ตามรอยการเดินทางของผู้ลี้ภัย’ ในประเทศซีเรีย จนโดนกลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ที่เคลื่อนไหวอยู่ในซีเรียและอิรัก ยิงโจมตี และทางสถานีโทรทัศน์​เอสบีเอสได้นำรายการดังกล่าวมาออกอากาศเป็นตอนแรก เมื่อเย็นวันอังคารที่ 28 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นนั้น

ข่าวแจ้งว่า ทางสถานีโทรทัศน์เอสบีเอสได้ออกมาปกป้อง รายการเรียลลิตี้ดังกล่าวว่า การพาผู้ร่วมรายการเข้าไปในซีเรียนั้น ได้รับการคุ้มกันความปลอดภัยโดยทหารชาวเคิร์ดในซีเรีย ที่กำลังปกป้องหมู่บ้านแห่งหนึ่งจากการถูกคุกคามจากกลุ่มไอซิส และผู้ร่วมรายการได้เข้าไปในพื้นที่แนวหน้า ขณะที่ทหารชาวเคิร์ดมีการยิงปะทะกับกลุ่มไอซิสอยู่ใกล้ๆ

สถานีโทรทัศน์เอสบีเอส ยืนยันว่า ความปลอดภัยของผู้ร่วมรายการและทีมงานของทางสถานีโทรทัศน์ ถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด ‘ขณะมีการบันทึกรายการอยู่นั้น สถานการณ์ที่ผู้ร่วมรายการโดนยิงจากกลุ่มไอซิส ไม่ได้อยู่ในแผน’ แถลงการณ์จากสถานีโทรทัศน์เอสบีเอส

อย่างไรก็ตาม นายจัสติน โบว์เดน อดีตนายทหาร ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของรายการ กล่าวกับนักข่าว นสพ.ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ หลังได้ดูเทปรายการว่า ผู้ร่วมรายการชาวออสเตรเลีย 3 คนควรสวมหมวกเหล็กเพื่อความปลอดภัยด้วย นอกเหนือจากการสวมเสื้อเกราะกันกระสุนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

สำหรับ รายการเรียลลิตี้ ‘ตามรอยการเดินทางของผู้ลี้ภัย’ นี้ มี 3 ตอนคือการพาผู้ร่วมรายการเดินทางไปยังซีเรีย กรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรักและประเทศเมียนมา โดยถือเป็นการจัดรายการรูปแบบนี้ เป็นซีซั่นที่ 3 แล้ว โดยรายการดังกล่าวเคยได้รับรางวัลเอมมี (Ammy) ประเภทสารคดีแบบไม่มีการเขียนบท เมื่อปี 2556 จากการพาผู้ร่วมรายการไปถ่ายทำรายการในอัฟกานิสถาน, โซมาเลีย และอินโดนีเซีย

ขณะที่ น.ส.คิม วูกา หนึ่งในผู้ร่วมรายการที่เดินทางไปซีเรีย และเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านผู้ลี้ภัย กล่าวว่า มีบางช่วงที่เลวร้ายที่สุด คือ การกำลังเข้าไปใกล้แนวหน้า ซึ่งพวกเราไม่รู้ว่าจะมีกระสุนถูกยิงมาโดนพวกเราหรือไม่ พวกเราถูกบอกให้ฟังเสียงทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในอากาศ และนั่นหมายถึง เสียงกระสุนปืน ค.ด้วย

ด้าน นายไมเคิล คอร์เดลล์ โปรดิวเซอร์รายการ กล่าวว่า ทีมผู้ผลิตรายการพยายามจะพาผู้ร่วมรายการไปใช้ชีวิตจริงๆ เหมือนกับชาวซีเรีย และได้เผชิญหน้ากับปัญหา โดยพวกเราหวังว่ามันจะเป็นการเสริมสร้างให้เกิดความมีเหตุผลและการพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ขณะที่สหประชาชาติได้แจ้งเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาว่า สงครามกลางเมืองในซีเรียเป็นเหตุให้มีชาวซีเรียอพยพหนีภัยสงครามแล้วกว่า 4 ล้านคน จนถือเป็นการอพยพของผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่สุดจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในคนรุ่นเดียว

ชมคลิป ที่นี่

สถานีโทรทัศน์เอสบีเอส ออกโรงปกป้องรายการเรียลลิตี้ของทางสถานี โดนวิพากษ์วิจารณ์หนัก พาผู้ร่วมรายการ ‘ตามรอยการเดินทางของผู้ลี้ภัย’ ในซีเรีย ไปเสี่ยงตายเกินไป จนถูกยิงโดยกลุ่มไอซิส และผู้ร่วมรายการต้องหลบเข้าหาที่กำบัง 29 ก.ค. 2558 15:09 29 ก.ค. 2558 18:54 ไทยรัฐ