วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์' ลั่น คสช.ใช้กติกาเดียวทุกฝ่าย ไม่เล่นพวก

'ประยุทธ์' ลั่น คสช.ใช้กติกาเดียวทุกฝ่าย ไม่เล่นพวก

  • Share:

"ประยุทธ์" ยัน คสช. ใช้กติกาเดียวกับทุกฝ่ายหลัง "สุเทพ" เชิญสื่อฟังแถลง ลั่น ไม่เล่นพวก ชี้ หากจะเสนอเรื่องปฏิรูปต้องส่งไป สปช. บอก วันนี้บทบาทตัวเองคือนายกฯ อย่าเอามาตีกัน...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 58 เวลา 13.00 น. ที่กระทรวงอุตสาหกรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน ที่จะมีการแถลงข่าวในวันที่ 30 ก.ค.นี้ ว่า การแถลงข่าวดังกล่าวจะต้องขออนุญาต คสช. โดยทาง คสช.จะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งทุกคนที่จะออกมาเคลื่อนไหว ต้องขออนุญาตจาก คสช. อันไหนที่ให้ได้ก็ให้ ไม่ใช่ให้เพราะเป็นพวกกัน การพิจารณาต้องใช้กติกาเดียวกัน ถ้านายสุเทพ พูดมาไม่เสียหายตนก็ให้ และทาง คสช.มีเจ้าหน้าที่ดูอยู่แล้ว ถ้ามันเกินความสามารถอะไร คสช.ก็จะถามมาที่ตนเอง แต่หากยังสามารถตัดสินใจได้ ก็ให้เขาตัดสินใจไป เพราะเขาต้องดูแลอยู่แล้ว แต่บางคนชอบไปรวมหัวกันแล้วพูดในสิ่งไม่ดี อย่างนี้มันสมควรหรือไม่ ถ้าเขาพูดว่าจะแถลงทำประโยชน์ในมูลนิธิอะไรต่างๆ ก็ว่ามา แต่หากจะพูดเรื่องการเมืองก็ไม่ให้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสุเทพ จะแถลงท่าทีของมูลนิธิเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวคู่ขนานการปฏิรูปประเทศตรงนี้สามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของมูลนิธิ ซึ่งก็มีอีกหลายร้อยมูลนิธิก็ทำกันไป และไปเสนอสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไม่ใช่เสนอมาที่ตน เพราะตนได้มอบหมายงานด้านการปฏิรูปให้กับ สปช.ไปแล้ว หากเป็นเรื่องของกฎหมาย ก็ได้มอบให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการไปแล้ว บทบาทของตนวันนี้ คือการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล อย่าเอามาตีกัน ซึ่งวันนี้โชคดีที่ตนสามารถตอบได้ทุกเรื่อง ถ้าเป็นคนอื่นเขาไม่ตอบหรอก เมื่อถามว่ากังวลกับการเคลื่อนไหวของมูลนิธิมวลมหาประชาชนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าถามว่ากังวลหรือไม่ ก็กังวลนะ เพราะคนที่ยังไม่รู้เรื่องไม่ค่อยรู้ตัวเองยังเยอะอยู่ ซึ่งพวกนี้มันเปลี่ยนไม่ได้แล้ว ลำบากนะที่เปลี่ยนไม่ได้ ก็เป็นหน้าที่ทุกคนในการดูกันต่อไป ว่าจะเอาอย่างไร เมื่อเขาอยากมีประชาธิปไตย ก็ดูสิ จะเลือกเขาเข้ามากันอีกหรือไม่ ก็ไปว่ากันมา ตนไม่อยากจะพูด

เมื่อถามว่า นายสุเทพ ได้ยื่นหนังสือขอให้ระงับการย้าย กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จาก จ.สุราษฎร์ธานี ไป จ.ภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องทำวันนี้เลยหรือ เมื่อทำหนังสือขอปั๊บ ต้องระงับย้ายวันนี้เลยหรืออย่างไร ก็เป็นเรื่องของตำรวจจะพิจารณา เหตุผลการย้ายว่าอย่างไร ซึ่งตนก็ยังไม่รู้เลยของเก่าย้ายด้วยเรื่องอะไร เมื่อถามว่าเห็นว่าเดินหน้าทำเพื่อประชาชนทันทีที่สึกจากการเป็นพระในวันแรก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ทำท่านก็ทำไง นี่จะเร่งให้ กปปส.ทำงานให้เสร็จเร็วอีกหรือเปล่า เร่งตนยังไม่พอหรือ เขาเสนอเรื่องมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็รับไปพิจารณา เรื่องการย้ายตำรวจใครรับผิดชอบก็ตำรวจ ที่เขาย้ายอยู่ในแผนการพัฒนาตำรวจหรือเปล่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้