วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ย้ำชัด มะกันคงไทยเทียร์ 3 ไม่มีสิทธิ์คว่ำบาตรการค้า

พณ.เผยหลังไทยถูกคงอันดับเทียร์ 3 ยังอีก 90 วันที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะพิจารณาตัดความช่วยเหลือหรือไม่ ยัน ก.ม.มะกันไม่ให้สิทธิ์ประธานาธิบดีคว่ำบาตรการค้า ยกเว้นตัดช่วยเหลือด้านอื่น เช่น การศึกษา วัฒนธรรมเท่านั้น ย้ำไม่มีผลกระทบต่อการค้าไทย-สหรัฐฯ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 58 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่สหรัฐฯ จัดให้ไทยอยู่ในบัญชีระดับ 3 (เทียร์ 3) หรือประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมายป้องกันการค้ามนุษย์สหรัฐฯ และไม่มีความพยายามแก้ไขปัญหา ตามรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี 58 ว่า ตามกฎหมายป้องกันการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ ภายหลังการเผยแพร่รายงานแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีระยะเวลา 90 วัน ในการพิจารณามาตรการที่จะดำเนินการกับประเทศที่อยู่ในบัญชีระดับ 3

ทั้งนี้ ตามกฎหมายป้องกันการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ หากประธานาธิบดีสหรัฐฯ พิจารณาจะใช้มาตรการกับไทย จะไม่สามารถใช้มาตรการตัดสิทธิ์การให้ความช่วยเหลือในด้านการค้า และด้านมนุษยธรรมได้ ยกเว้นการตัดสิทธิ์ให้ความช่วยเหลือด้านอื่นๆ เช่น การศึกษา วัฒนธรรม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องการให้คนไทยกังวลในเรื่องนี้ เพราะในปี 57 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังไม่ได้ใช้สิทธิ์ตัดความช่วยเหลือไทยในด้านใดๆ เลย และหวังว่า ในปีนี้ ก็อาจไม่ตัดสิทธิ์การให้ความช่วยเหลือไทยเช่นกัน

"ยังมีเวลาอีก 90 วัน ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรกับไทย แต่กฎหมายไม่ได้ให้สิทธิ์ประธานาธิบดีคว่ำบาตร หรือตัดสิทธิ์การให้ความช่วยเหลือไทยในด้านการค้า และมนุษยธรรม ดังนั้น การอยู่เทียร์ 3 จะไม่มีผลกระทบกับการค้าของไทยกับรัฐบาลสหรัฐฯ สำหรับเอกชนยังคงค้าขายกันเหมือนเดิม"

อย่างไรก็ตาม จากการได้หารือกับอุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ได้รับแจ้งว่า สหรัฐฯ ทราบดีว่ารัฐบาลไทยดำเนินการอย่างเข้มงวด และจริงจัง ในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ และการใช้แรงงานผิดกฎหมาย ซึ่งไทยหวังว่า ในการประเมินสถานการณ์การค้ามนุษย์ในครั้งต่อไป ไทยน่าจะถูกจัดให้อยู่ในบัญชีที่ดีขึ้น

ส่วนกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) อยู่ระหว่างการพิจารณาจะให้ใบแดงไทยหรือไม่ ภายหลังจากไทยมีการทำประมงที่ผิดระเบียบของอียู ไม่มีการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ว่า ประมาณเดือน ต.ค.นี้ ที่อียูจะประกาศให้ใบแดงไทยหรือไม่นั้น คาดว่า ไทยน่าจะรอด เพราะขณะนี้ รัฐบาลมีมาตรการแก้ปัญหาการใช้แรงงานผิดกฎหมายแล้ว ซึ่งเชื่อว่า อียูน่าจะเข้าใจรัฐบาล และเห็นสิ่งที่รัฐบาลไทยกำลังพยายามแก้ไข.

พณ.เผยหลังไทยถูกคงอันดับเทียร์ 3 ยังอีก 90 วันที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะพิจารณาตัดความช่วยเหลือหรือไม่ ยัน ก.ม.มะกันไม่ให้สิทธิ์ประธานาธิบดีคว่ำบาตรการค้า ยกเว้นตัดช่วยเหลือด้านอื่น เช่น การศึกษา วัฒนธรรมเท่านั้น... 29 ก.ค. 2558 15:04 29 ก.ค. 2558 15:19 ไทยรัฐ