วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Brown Sugar Panna Cotta with Basil Sorbet

Brown Sugar Panna Cotta with Basil Sorbet

  • Share:

Chikalicious ร้านขนมชื่อดังจากนิวยอร์ก ได้มาเปิดสาขาในไทยเป็นแห่งแรก ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดยสาวสวยคนเก่ง หนามเตย–สมิตา ธนะโสภณ ผู้ชื่นชอบและรักการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจมาตั้งแต่เด็ก บินไปเกี้ยวขอเปิดแฟรนไชส์จนสำเร็จ พร้อมทิ้งงานสอนหนังสือด้าน finance ที่รั้วจามจุรี (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เพื่อมารับหน้าที่เชฟใหญ่ประจำร้านอย่างเต็มตัวพร้อมกับหุ้นส่วนหลักๆ ในการรังสรรค์เมนูพิเศษออกมาสู่ปลายช้อนให้กับลูกค้าของ Chikalicious อย่างเต็มที่

หนามเตย–สมิตา ธนะโสภณ

คุณหนามเตยเล่าว่า “ปกติเป็นคนชอบกินมาก กินตลอดเวลา แล้วก็สนุกที่ได้ทำอาหาร ตั้งแต่จำความได้ก็จะเห็นแม่นั่งปั้นปั้นสิบ ช่อม่วง ข้าวแช่ อะไรแบบนี้ พอเราได้ทำก็รู้สึกสนุก ชอบ ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ชอบมาตั้งแต่เด็ก” และด้วยความชอบนี้เองทำให้ระหว่างเรียนและแม้แต่ทำงาน เธอจึงสนใจที่จะเรียนรู้และทำอาหารมาโดยตลอด จนกระทั่งมีโอกาสได้มาเปิดร้านเป็นของตัวเอง แต่กว่าที่จะมาถึงจุดนี้ได้เธอต้องทุ่มเทกับการเรียนรู้สูตรต่างๆที่มีมากกว่า 100 เมนูจากเชฟชิกา (Chika) เจ้าของร้านต้นตำรับความอร่อย Chikalicious ในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นร้านที่เธอและเพื่อนๆหุ้นส่วนแวะเวียนกันไปรับประทานเป็นประจำ

หลังจากบินตรงเพื่อไปเรียนรู้วิชาไกลถึงนิวยอร์กเป็นเวลา 3 เดือน เธอและเพื่อนๆก็ได้กลับมาเปิดร้าน Chikalicious Dessert Bar ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ซึ่งแม้จะมาไกลจากนิวยอร์ก แต่ก็ยังคงไว้ด้วยคอนเซปต์ตามแบบฉบับที่ใช้ครัวเปิดโล่งทำให้เห็นวิธีการทำขนมของเชฟ พร้อมเพลิดเพลินไปกับการจัดเตรียมจานอย่างประณีต และเมื่อเข้าไปในร้านภาพแรกที่เห็นคือ เชฟทุกคนกำลังขะมักเขม้นทำขนมให้ลูกค้า โดยเฉพาะคุณหนามเตย ที่นอกจากจะคอยพูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเองแล้ว เธอยังลงมือทำทุกเมนูด้วยตัวเองอย่างเต็มที่

ส่วนผสม BROWN SUGAR PANNA COTTA

สำหรับเมนูแนะนำห้ามพลาด ที่เชฟหนามเตยขอนำเสนอในวันนี้ เธอยกให้กับ panna cotta ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้เองอย่างง่ายๆ และยังสามารถนำวัตถุดิบไทยๆที่มีตามฤดูกาลมาเป็นส่วนผสมได้ด้วย นอกจากนี้ panna cotta ยังเป็นขนมที่ไม่เคยออกจากเมนูของร้าน แต่จะเปลี่ยนรสชาติไปเรื่อยๆตามแต่ความชอบของแต่ละคน สำหรับที่นำเสนอในวันนี้คือ panna cotta รสน้ำตาลทรายแดง เสิร์ฟพร้อมซอร์เบทโหระพา หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นเสาวรส หรือดอกอัญชัน หรือสตรอเบอรี่ ก็ได้แล้วแต่ชอบ

ส่วนผสม

ส่วนผสม BROWN SUGAR PANNA COTTA : เจลาติน 2.5 แผ่น, น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย, วิปปิ้งครีม 3 ถ้วย ........วิธีทำ 1) เตรียมน้ำแข็งใส่อ่าง และวางอ่างครีม 2 ถ้วยลงในน้ำแข็ง 2) แช่แผ่นเจลาตินในน้ำจนนิ่ม 3) ต้มครีม 1 ถ้วย น้ำตาล วานิลลาในหม้อจนน้ำตาลละลาย 4) ใส่แผ่นเจลาตินในครีมร้อน 5) กรองครีมร้อนลงไปในครีมที่อยู่ในอ่างน้ำแข็ง 6) คนให้เข้ากัน และปล่อยให้เย็น ก่อนเทใส่ภาชนะที่ต้องการ

เคล็ดลับความอร่อย

ส่วนผสม BASIL SORBET : น้ำ 100 กรัม, น้ำตาล 100 กรัม, ใบโหระพา 2 กำ...วิธีทำ 1) เตรียมน้ำแข็งใส่อ่าง และวางอ่างเปล่าลงในน้ำแข็ง 2) ต้มน้ำกับน้ำตาลจนเดือด เทใส่อ่างแช่น้ำแข็ง 3) ลวกใบโหระพาใส่ในน้ำเชื่อมที่เย็นจัด 4) ปั่นน้ำเชื่อมและโหระพาในเครื่องปั่น 5) นำไปแช่ช่องแข็ง และนำออกมาปั่นทุก 30 นาที 3-4 รอบจนเป็นเกล็ดไอศกรีม (ในกรณีที่ไม่มีเครื่องทำไอศกรีม)

เคล็ดลับความอร่อย เชฟสาวคนเก่งบอกว่า “อยู่ที่ความเป๊ะค่ะ มีสูตรมายังไงต้องทำตามสูตร แต่ความเป๊ะของขนมเวลาเปลี่ยนอะไรไปนิดหนึ่ง มันจะกลายเป็นขนมชนิดใหม่เลย เพราะ ฉะนั้น อยากจะปรับอะไรเองก็ปรับได้ เอาสูตรนี้ไปจะเอาไปใส่รส กลิ่นอะไรแล้วแต่เลย มันปรับได้หมดค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้