วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รินดา'มือโพสต์หมิ่น'ประยุทธ์' รายงานตัวศาลทหาร ยันไม่รู้ก.ม.

"รินดา" มือโพสต์หมิ่น "นายกฯ" ยอมรับความผิดพลาด ที่ไม่รู้ไม่เข้าใจในกฎหมาย เตรียมรายงานตัวต่อศาลทหารฯ เตรียมแจงความจริง ยันไม่รู้กฎหมายทำผิดพลาด...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางรินดา ปฤชาบุตร หรือหลิน อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา116 ทำให้เกิดความปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน และมาตรา 348 ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ เนื่องจากโพสต์ข้อความกล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)โอนเงินไปยังประเทศสิงคโปร์กว่าหมื่นล้านบาท ได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาลทหารกรุงเทพ หลังครบกำหนดผัดสอง 12 วัน ซึ่งก่อนหน้านั้นทางศาลทหารฯ ได้อนุญาตให้นางรินดาประกันตัวได้ในหลักทรัพย์ 1 แสนบาท โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามนางรินดาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ห้ามยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในสังคม หรือทำให้คนฝ่าฝืนกฎหมาย และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ อย่างไรก็ตามต้องดูว่าทางพนักงานสอบสวนจะยื่นขอฝากขังผัด 3 หรือไม่

นางรินดา กล่าวว่า วันนี้มาให้ข้อมูลและชี้แจงต่อศาลทหาร ซึ่งเป็นข้อมูลเดียวกันกับที่เคยให้พนักงานสอบสวนไว้ เพราะทุกอย่างคือเรื่องจริง ตนยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันไม่ได้ตั้งใจทำให้เกิดความวุ่นวาย และไม่รู้รายละเอียดของข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งจะชี้แจงให้ศาลทหารรับรู้ต่อไป แต่หากจะบอกว่าคนไทยต้องรู้กฎหมายนั้นตนเชื่อว่า คงไม่มีคนไทยคนไหนจดจำกฎหมายได้ทุกมาตรา ความผิดพลาดจึงเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา แต่เมื่อผิดพลาดไปแล้วเราก็พร้อมรับผิดชอบบนหลักการของความยุติธรรม

"ก่อนหน้านั้นเราเข้าใจว่าเรามีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นได้ แต่ก็เกิดความหมิ่นเหม่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จึงได้เกิดคดีขึ้น จึงต้องมาขึ้นศาลและพร้อมดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ที่ผ่านมาศาลได้ให้ประกันตัวตามสิทธิขั้นพื้นฐานแต่กระบวนการตามกฎหมายยังคงมีอยู่ เราก็พร้อมดำเนินการตามนั้น ส่วนความกังวลใจก็มีบ้าง เพราะตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยถูกดำเนินคดี และที่ผ่านมาชีวิตสงบมาก จนมาถูกดำเนินคดีครั้งแรก ที่จนถึงตอนนี้ถอยหลังไม่ได้แล้วต้องสู้ต่อไป เหมือนกับชะตาชีวิตกำหนดให้เราโดนแบบนี้" นางรินดากล่าว

"รินดา" มือโพสหมิ่น "นายกฯ"ยอมรับความผิดพลาด ที่ไม่รู้เข้าใจในกฏหมาย เตรียมรายงานตัวต่อศาลทหารฯ เตรียมแจงความจริง ยันไม่รู้กฎหมายทำผิดพลาด... 29 ก.ค. 2558 14:46 29 ก.ค. 2558 15:19 ไทยรัฐ