วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมล็ดองุ่น อาหารสัตว์ สู่สารสกัด ลดรอยเหี่ยว

ดร.ประไพภัทร คลังทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญวิจัย ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) บอกว่า บ้านเราปลูกองุ่นทำไวน์กันมาก โดยเฉพาะในจังหวัดนครราชสีมา โดยพันธุ์ที่นำมาปลูกเป็นองุ่นดำ หรือป๊อกดำ ซึ่งจะให้ผลผลิตมาก แต่หลัง จากผลผลิตถูกส่งเข้าระบบอุตสาหกรรมแปรรูป น้ำองุ่นและไวน์ จะมีเมล็ดองุ่นเหลือทิ้งออกมาจำนวนมาก

“ในเมล็ดองุ่นมีสารสำคัญ จัดอยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ คือ Oligomeric Proanthocyanidin Complexes (OPCs) สารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงช่วยให้ผิวยืดหยุ่นดี และดูสดใส มีน้ำมีนวล ซึ่งในต่างประเทศมีการนำมาสกัดทำเครื่องสำอาง อาหารเสริม แต่บ้านเรากลายเป็นกากของเสียจากอุตสาหกรรม”

ดร.ประไพภัทร กล่าวว่า จากการเฝ้าสังเกตเห็นคนในสังคมทุกวันนี้ห่วงเรื่องสวยเรื่องงาม กลัวแก่เกินวัย กระทั่งต้องสั่งนำเข้าเครื่องสำอางมากมาย นำมาใช้ยับยั้งหนังเหี่ยวได้ผลบ้างไม่ได้บ้าง แต่ละปีเป็นเงินหลายล้านบาท ทั้งๆที่เรามีวัตถุดิบ แต่กลับนำไปเป็นส่วนผสมอาหารสัตว์กับทำปุ๋ยหมักอย่างน่าเสียดาย จึงนำเมล็ดองุ่นมาสกัดเอาสารสำคัญ

วิธีการเริ่มจากนำเมล็ดองุ่นมาทำความสะอาดผึ่งให้แห้ง นำไปผ่านกระบวนการสกัดด้วยระบบแรงดัน โดยใช้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ นาน 3-4 ชม. เมล็ดองุ่นแห้ง 500 กรัม ได้สารสกัดหยาบกลุ่มฟลาโวนอยด์ 40 CC จากนั้นนำมาหาอัตราส่วนผสม โดยเทคโนโลยีนาโนอิมัลชัน พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสูตรกลางวันและกลางคืน

“เพื่อให้ได้ผลที่แน่นอนปลอดภัย ได้ร่วมกับสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง นำครีมไปทดสอบความเป็นพิษในกลุ่มอาสาสมัคร 40 ราย โดยคัดเลือกผู้ที่มีปัญหาผิวริ้วรอย หลังจาก 1 เดือนพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงผิวหน้าดีขึ้น การวิจัยดังกล่าวนอกจากช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มมูลค่า ยังเป็นการต่อยอดจากการเอาของเหลือจากภาคอุตสาหกรรมเกษตรมาใช้ประโยชน์” ดร.ประไพภัทร กล่าว.

บ้านเราปลูกองุ่นทำไวน์กันมาก โดยเฉพาะในจังหวัดนครราชสีมา โดยพันธุ์ที่นำมาปลูกเป็นองุ่นดำ หรือป๊อกดำ ซึ่งจะให้ผลผลิตมาก แต่หลัง จากผลผลิตถูกส่งเข้าระบบอุตสาหกรรมแปรรูป น้ำองุ่นและไวน์ จะมีเมล็ดองุ่นเหลือทิ้งออกมาจำนวนมาก 29 ก.ค. 2558 14:35 29 ก.ค. 2558 14:39 ไทยรัฐ