วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีสท์วอเตอร์ปั้น ยูยู บุกธุรกิจบำบัด-รีไซเคิลน้ำ ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์

อีสท์วอเตอร์ปั้น ยูยู บุกธุรกิจบำบัด-รีไซเคิลน้ำ ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์

  • Share:

"อีสท์วอเตอร์" ควงบริษัทลูก "ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์" หรือ ยูยู ยึดหัวหาดธุรกิจบำบัดน้ำเสีย เสริมความแข็งแกร่งก่อนดันเข้าตลาดฯ คาดช่วยเสริมแกร่งให้ธุรกิจในอนาคต...

นายวิทยา ฉายสุวรรณ ประธานคณะกรรมการ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ยอดธุรกิจน้ำดิบและน้ำประปาด้วยการรับดูแลเรื่องการบำบัดน้ำเสียและน้ำรีไซเคิล โดยคาดว่าธุรกิจดังกล่าวจะมีการเติบโต เนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรน้ำให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด รวมถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ชูแนวคิดสมาร์ทซิตี้ การสร้างเมืองท่องเที่ยวระดับพรีเมียม ด้วยระบบการบริหารจัดการน้ำครบวงจรที่ไร้มลพิษ และในวันนี้นิคมหลักชัยเมืองยางก็ได้ให้ความไว้วางใจกลุ่มบริษัทให้เป็นผู้บริหารจัดการน้ำเสียภายในนิคมฯ อีกโครงการหนึ่ง หลังจากเซ็นสัญญาบริหารและบำรุงรักษาระบบผลิตน้ำประปาไปก่อนหน้านี้

สำหรับโครงการบำบัดน้ำเสียในนิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง จังหวัดระยองนี้ จะใช้ระบบบำบัดน้ำเสียแบบ Sequencing Batch Reactor (SBR) คือระบบบำบัดน้ำเสียทางชีวภาพแบบตะกอนเร่ง (Activated Sludge) ซึ่งเป็นระบบที่ได้คุณภาพมาตรฐานตามที่นิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยางได้ระบุไว้กับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) โดยมีระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี กำลังการผลิตอยู่ที่ 6,000 ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่ปี 2560-2589 คาดตลอดโครงการจะรับรู้รายได้ที่ 1,000 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจนอกจากธุรกิจน้ำประปาที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับบริษัท ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์ จำกัด หรือ ยูยู ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ก่อนส่งเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในระยะยาวได้

นายหลักชัย กิตติพล ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทรเบคก้า เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด กล่าวว่า นอกจากนิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยางจะคำนึงเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยออกสู่น้ำสาธารณะแล้ว ในอนาคตยังมองถึงการนำน้ำที่บำบัดแล้วมาเป็นน้ำรีไซเคิล เพื่อกลับมาใช้ในระบบผลิตภายในนิคมต่อไป เพื่อถือเป็นการสร้างความมั่นคงด้านน้ำภายในนิคมฯ ด้วยการนำระบบ 3R คือ Reduce Reuse Recycle มาใช้บริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลในการรับมือภัยแล้งในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้