วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แนะ 'ทักษิณ' ไม่พูดให้ร้าย ปท.ก็ถือว่าช่วย รบ.แล้ว

"วิษณุ" เชื่อ "ทักษิณ" คงไม่สมัครเป็นที่ปรึกษาให้รัฐบาล ย้ำขอให้มีเจตนาที่ดี ไม่พูดให้ร้าย และเป็นปากเป็นเสียงให้ประเทศก็ถือว่าช่วยแล้ว รบ.แล้ว ยันโทษ "เด็จพี่" มีสิทธิ์ขออภัยโทษได้...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ก.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเสนอตัวเป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลว่า เป็นการเสนอตัว ท่านไม่ได้ยื่นใบสมัครเข้ามา ก็รับทราบ แต่ถ้าจะให้ท่านสมัครคงไม่สมัครเข้ามาหรอก ส่วนที่ถามว่าตามกฎหมายทำได้หรือไม่ได้ที่ถามอาจหมายถึงคุณสมบัติ ปัญหาเรื่องแบบนี้ไม่มีเรื่องคุณสมบัติเข้ามาเกี่ยว ใครที่มีเจตนาดีก็ทำได้ ไม่เป็นอะไรก็มา เป็นปากเป็นเสียงให้ประเทศได้ ไม่พูดให้ร้ายประเทศแค่นี้ก็พอแล้ว อยู่ที่ไหนก็ทำได้ เมื่อถามว่าตอนนี้เขาทำหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า จะไปรู้เขาหรือ

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยจะยื่นฎีกาขอพระราชอภัยโทษให้กับนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และนายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทยว่า สามารถทำได้ โดยยื่นเรื่องไปที่กรมราชทัณฑ์ จากนั้นส่งเรื่องมาให้กระทรวงยุติธรรม ถวายความเห็นเสนอไปยังสำนักพระราชวังตามขั้นตอน ทุกคนมีสิทธิ์ทำ บางครั้งไม่ได้ติดคุก มีแค่โทษปรับยังขอพระราชทานอภัยโทษเลย และไม่จำเป็นต้องรับโทษให้ถึง 60 วันก่อน เพราะกว่าจะลงมือเขียนฎีกาก็ผ่านไปหลายวันแล้ว

"วิษณุ" เชื่อ "ทักษิณ" คงไม่สมัครเป็นที่ปรึกษาให้รัฐบาล ย้ำขอให้มีเจตนาที่ดี ไม่พูดให้ร้าย และเป็นปากเป็นเสียงให้ประเทศก็ถือว่าช่วยแล้ว รบ.แล้ว ยันโทษ "เด็จพี่" มีสิทธิ์ขออภัยโทษได้... 29 ก.ค. 2558 14:14 29 ก.ค. 2558 14:46 ไทยรัฐ