วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุ่มตรวจโรงฆ่าสัตว์ที่น่าน เก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อโรคไข้หูดับ

สุ่มตรวจโรงฆ่าสัตว์ที่น่าน เก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อโรคไข้หูดับ

  • Share:

สุ่มตรวจโรงฆ่าสัตว์เทศบาลเมืองน่าน เก็บตัวอย่าง ตรวจหาเชื้อโรคไข้หูดับ หลังมีผู้ป่วยแล้วกว่า 20 ราย คาดรู้ผล 3-5 วัน ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 58 นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลน่าน ได้ออกสุ่มตรวจโรงฆ่าสัตว์เทศบาลเมืองน่าน ต.ผาสิงห์ อ.เมือง จ.น่าน โดยการสุ่มตรวจได้เก็บตัวอย่างเลือดสุกรสด ที่เพิ่งชำแหละ และ น้ำมูก น้ำลาย จากสุกรที่นำมาโรงฆ่าสัตว์ การเก็บตัวอย่างจะเป็นแบบสุ่มตรวจว่าสุกรแต่ละตัวมาจากฟาร์มใดบ้าง

เนื่องจาก สุกร ที่นำมาโรงฆ่าสัตว์แห่งนี้ มาจากหลายที่ และส่วนใหญ่เป็นสุกรที่นำมาจากฟาร์มใหญ่ในต่างจังหวัด ซึ่งสุกรของในจังหวัดน่านนั้น มีเพียงไม่ถึง 10 ตัว ที่นำมาโรงฆ่าสัตว์แห่งนี้ โดยการเก็บตัวอย่างไปเพาะเชื้อเพื่อตรวจสอบครั้งนี้ จะต้องใช้เวลา 3-5 วัน ถึงจะทราบผลแบบละเอียดว่า สุกรนั้นมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด ซึ่งระยะการฟักตัวในร่างกายมนุษย์ ของโรคไข้หูดับ สเตรฟโตคอกคัส ซูอิส ใช้เวลาการฟักตัว 2-3 วัน ถึงจะมีอาการให้เห็นเด่นชัด

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ โรงพยาบาลน่านรับผู้ป่วยโรคไข้หูดับ ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึง กรกฎาคม 2558 ภายใน 7 เดือน รับผู้ป่วยมาแล้ว 23 ราย ซึ่งมี 3 ราย ต้องรักษาภายในห้องไอซียู, รอดูอาการใกล้ชิด 1 ราย และ รักษาจนกลับบ้านได้แล้ว 2 ราย โดยปีนี้ มีผู้ป่วยโรคไข้หูดับ มากกว่าปีก่อนเกือบเท่าตัว โดยปี 2557 นั้นมีผู้ป่วยเพียง 17 รายเท่านั้น

แนะรับทานเนื้อหมูปรุงสุก เพื่อความปลอดภัย


ส่วนการติดเชื้อสู่คนนั้น เป็นการติดเชื้อผ่านบาดแผลตามร่างกาย หรือทางเยื่อบุตา โดยผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่มักมีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงหมู ทำงานในโรงงานชำแหละหมู หรือผู้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น น้ำมูก น้ำลาย และผู้ที่มีความเสี่ยง หมายรวมถึงผู้จำหน่าย หรือผู้ที่รับประทานเนื้อหมูดิบๆ สุกๆ โรคนี้ระบาดอยู่ในหลายประเทศที่มีการเลี้ยงหมูรวมทั้งประเทศไทย มักพบในชุมชนที่มีการเลี้ยงหมู ในภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ แพร่ และน่าน อาการที่คาดว่าจะเป็นและควรไปพบแพทย์หลังจากกินเนื้อหมูดิบ หรือ ไม่แน่ใจ คือ มีไข้สูงเฉียบพลัน คลื่นเหียนอาเจียน ปวดศีรษะ ท้องเสีย

นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลน่าน ได้กล่าวว่า ทางภาคเหนือนั้น ชอบรับประทานอาหาร สุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบหมูดิบ หลู้ดิบ เป็นต้น และในการทำนั้นจะใช้เลือดหมูสดๆ ใส่เข้าไปด้วย และรับประทานแบบสดๆ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ โรคไข้หูดับ สเตรฟโตคอกคัส ซูอิส อย่างไรก็ตาม หากต้องการรับประทานเนื้อหมู ก็สามารถทำให้สุกและกินได้ปกติ หรือ หากรับประทานแล้ว มีการ มีไข้สูงเฉียบพลัน คลื่นเหียนอาเจียน ปวดศีรษะ ท้องเสีย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้