วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊งยูเครน! ดูดข้อมูลบัตรเครดิต บินมารูดที่เชียงใหม่

ตำรวจเชียงใหม่ไม่ปล่อยให้ลอยนวล แก๊งมิจฉาชีพต่างด้าวชาวยูเครน นำบัตรเครดิตปลอมที่บันทึกข้อมูลเจ้าของบัญชีในต่างประเทศ มาตระเวนกดเงินจากตู้ของธนาคารไทยพาณิชย์ จนเกิดความเสียหายร่วม 1.6 ล้าน รวบได้ 3 คน ยังหลบหนี 1 คน... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ค.ที่ห้องประชุม สภ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ นายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดการป้องกันอาชญากรรมทางการเงินและความปลอดภัยฯ นายสันติ พรหมเลิศ เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) สนง.ใหญ่ พ.ต.ท.บัณฑิต จิตต์ภาคภูมิ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร สว.สส. และเจ้าหน้าที่สืบสวนร่วมแถลงข่าวการจับกุมตัวนายเยฟเฟน โวรอนเซฟ อายุ 36 ปี นายแอนด์เดรย์ เฮอราสเชนโก อายุ 23 ปี นายเดอมิทโทร คูชิน อายุ 20 ปี ทั้งหมดสัญชาติยูเครน

ทั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมด้วยของกลาง ที่ตรวจยึดได้จากนายเยฟเฟน โวรอนเซฟ ขณะที่ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ กดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารไทยพาณิชย์ บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 สาขาถนนคันคลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ พบบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม จำนวน 9 บัตร พร้อมกระดาษที่เขียนหมายเลขรหัสกดเงิน 4 ใบ เงินสด ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท รวม 20,000 บาทอยู่ในมือข้างขวาของผู้ถูกจับที่ 1 โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ HONOR สีขาว 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ HTC สีดำ 1 เครื่อง

จากนั้น ได้นำผู้ต้องหาไปตรวจค้นบริเวณห้องพักห้อง 202 โรงแรมพิงค์ภูเพลส ถ.ห้วยแก้ว ต.ช้างเผือก พบพาสปอร์ต จำนวน 4 เล่ม ตรวจสอบเป็นของผู้ถูกจับที่ 1-3 และของนายเดอมิทโทร วีลาด อายุ 31 ปี สัญชาติยูเครน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหลบหนี

พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ เผยว่า ก่อนหน้านั้น พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกรณ์ สว.สส. กับพวก ได้รับการประสานจากนายสันติ พรหมเลิศ เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แจ้งว่า มีคนร้ายซึ่งเป็นชาวต่างชาตินำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม มากดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารไทยพาณิชย์ ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ ติดต่อกันหลายครั้งแบบผิดปกติวิสัยของคนทั่วไป โดยบัญชีที่ถูกกดเงินแต่ละบัญชี เจ้าของบัญชีมีเงินฝากไว้ที่ธนาคารต่างประเทศ แต่มากดเงินที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารไทยพาณิชย์ ในประเทศไทย ประกอบกับกล้องบันทึกภาพที่ตู้เอทีเอ็มสามารถบันทึกภาพใบหน้าของบุคคลคนเดียวกันเป็นผู้กดเงินหลายครั้งภายในวันเดียว จึงเชื่อว่าเป็นกลุ่มคนที่ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมจากต่างประเทศมาใช้กดเงินในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่

ต่อมา พ.ต.ท.นิติพันธ์ กับพวกจึงได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุ โดยอาศัยเบาะแสข้อมูลที่ได้จากเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ จนพบและสามารถจับกุมผู้ถูกจับทั้งสามคนได้ และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบภาพผู้ถูกจับที่ 3 ออกไล่กดเงินตามตู้เอทีเอ็ม ย่าน ถ.นิมมานเหมินทร์หลายครั้ง

สำหรับ นายเดอมิทโทร วีลาด (MR.DMYTEO VLAD) อายุ 31 ปี สัญชาติยูเครน ผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุ อยู่ระหว่างหลบหนี จากการขยายผลการตรวจค้นตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และโรงแรมที่พัก พบของกลาง บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม จำนวน 40 บัตร พร้อมหมายเลขรหัสกดเงิน จำนวน 12 ใบ อยู่ในกระเป๋ากางเกงด้านหลังข้างซ้ายที่ผู้ถูกจับสวมใส่อยู่ โดยแต่ละบัตรจะมีหมายเลขรหัส จำนวน 4 หลัก สำหรับกดเงิน เงินสดธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 47,000 บาท นำตัวมามอบให้ พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง พงส.ผทค.ดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกับพวกที่หลบหนีร่วมกันใช้หรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นอันได้มาโดยรู้ว่าเป็นของที่ทำปลอมหรือปลอมแปลงขึ้น

ผบก.ภ.เชียงใหม่ เผยอีกว่า มูลค่าความเสียหายของธนาคารไทยพาณิชย์ ประมาณ 1,580,000 บาท (หนึ่งล้านห้าแสนแปดหมื่นบาท) ส่วนธนาคารอื่นๆ กำลังตรวจสอบ สำหรับข้อมูลบัตรเครดิตแก๊งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า มีการซื้อมาจากอินเทอร์เน็ต ก่อนที่จะนำมาบันทึกลงบัตร ตระเวนกดตามเงินหัวเมืองท่องเที่ยว พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่.

ตำรวจเชียงใหม่ไม่ปล่อยให้ลอยนวล แก๊งมิจฉาชีพต่างด้าวชาวยูเครน นำบัตรเครดิตปลอมที่บันทึกข้อมูลเจ้าของบัญชีในต่างประเทศ มาตระเวนกดเงินจากตู้ของธนาคารไทยพาณิชย์ จนเกิดความเสียหายร่วม 1.6 ล้าน รวบได้ 3 คน ยังหลบหนี 1 คน... 29 ก.ค. 2558 13:09 29 ก.ค. 2558 14:45 ไทยรัฐ