วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เพราะไม่อยากให้ใครโดนปรับ" พิธีกรดังลงทุนซื้อป้ายห้ามจอด หลังถูกตร.ล็อกล้อ

สมาชิกเว็บไซต์เฟซบุ๊กชื่อว่า Songkrit Prakobphon หรือ “ปู-ทรงกฤษณ์ ประกอบผล” ผู้ดำเนินรายการคนเบิกทางของทางช่องไทยรัฐทีวี ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 3 นาที เป็นเหตุการณ์ที่เจ้าตัวได้จอดรถไว้ริมทางเท้าที่ซอยปรีดีพนมยงค์2 แต่ถูกตำรวจล็อกล้อข้อหาจอดรถในที่ห้ามจอด ทำให้ปูตัดสินใจเดินทางไปซื้อป้ายสัญลักษณ์ห้ามจอดมาวางไว้ เผื่อคนอื่นจะไม่ได้ถูกล็อกล้ออีก ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้เดินทางไปที่ สน.คลองตัน เพื่อจ่ายค่าปรับ

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสอบถามไปยัง ปู ทรงกฤษณ์ ถึงเรื่องราวความเป็นมาทั้งหมดของคลิปวิดีโอดังกล่าว เริ่มจาก...

-ช่วยเล่าเหตุการณ์ในคลิปให้ฟังหน่อย เกิดขึ้นได้อย่างไร?
"เหตุการณ์ในคลิปเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน (28 ก.ค.) ที่ซอยปรีดีพนมยงค์2 คือจอดรถและลงไปทำธุระประมาณ 20 นาที พอกลับมาก็พบว่า มีเฉพาะรถผมคันเดียวที่ถูกล็อกล้อ ทั้งๆ ที่มีรถคนอื่นก็จอดอยู่และจอดกลับหัวด้วย แต่ก็ไม่โดนล็อกล้อ เราก็เดินไปสำรวจดูหาป้ายห้ามจอดแถวนั้นก็หาไม่เจอ ซึ่งพอไปถามวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างวินก็บอกว่า มีป้ายอยู่บนต้นไม้สูงประมาณ 5 เมตร ถ้าไม่สังเกตจริงๆ ก็ไม่มีใครมองเห็น ซึ่งก็เกินวิสัยทัศน์ที่คนจะมองเห็นได้ ซึ่งป้ายก็อยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่ผมจอดด้วย และวินมอเตอร์ไซค์ยังบอกอีกว่า ช่วงหลังมานี้คนในซอยก็เริ่มบ่นเรื่องปัญหาเรื่องตำรวจเข้ามาเก็บใบสั่ง ทั้งๆ ที่ไม่มีป้าย"

-ทำไมถึงตัดสินใจไปซื้อป้ายสัญญาณจราจร มาตั้งวางไว้?
“เราก็ไปถามพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นด้วย เขาก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้ กทม., ตำรวจจราจร หรือผู้เกี่ยวข้อง ทำป้ายมาวางติดไว้หน่อยให้ชัดเจน เราก็เลยตัดสินใจไปซื้อป้ายห้ามจอดมาตั้งแทนเลย คนอื่นจะไม่ได้เดือดร้อนเสียค่าปรับเหมือนเรา เจตนาของผมคือ อยากให้ประชาชนที่ผ่านไปผ่านมามองเห็นป้ายได้ชัด”

-ป้ายสัญลักษณ์จราจรใครๆ ก็ซื้อได้?
“ป้ายนี้หาซื้อได้เลย ประชาชนเราก็สามารถจะซื้อป้ายได้ ถ้าเห็นตรงไหนผิดเพี้ยนมีโอกาสเกิดอันตราย เราก็สามารถซื้อป้ายมาติดตั้งไว้ได้ คือในฐานะที่เราเห็นว่าบริเวณนี้จะก่อให้เกิดอันตราย ถ้าเราเห็นแล้ว ไม่แจ้งเตือนถือว่าเราผิด ก็เป็นวิสัยทัศน์ของเรา เรารู้สึกมันเป็นบาป ก็ต้องเตือนคนอื่นได้รู้ด้วย เคสต่อไปไม่น่าจะโดนถูกปรับเหมือนเราอีก”

-ตอนไปจ่ายค่าปรับ ได้สอบถามตำรวจไหมว่า บริเวณนั้นไม่มีป้ายบอกห้ามจอด?
“ผมแค่ไปยื่นใบสั่งจ่ายค่าปรับ แล้วบอกตำรวจว่า “ตรงนั้นไม่มีป้ายนะ ผมซื้อป้ายมาติดตั้งให้แล้วนะพี่” เราก็จะพยายามที่จะบอกเจ้าหน้าที่แหละ ไม่มีป้ายเตือน แต่เขาก็ตอบกลับมาว่า เป็นดุลพินิจของเจ้าพนักงานที่อยู่ ณ พื้นที่บริเวณนั้น”

-ปิดท้ายอยากฝากอะไรถึงชาวโซเชียลที่เห็นว่าเป็นเราเป็นไอดอลในดวงใจบ้าง?
“เราไม่ได้บอกว่าเราทำเพื่อความสะใจนะ การที่เรากระทำอะไรในโลกโซเชียลหรือในโลกอินเตอร์เน็ต เราพึงกระทำในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าเราไปเป็นไอดอล ถ้าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง มันจะทำให้รู้สึกว่าไม่ดี อย่างน้อยทำอะไรก็ตาม เราทำให้มันถูกต้องเถอะ เราก็จะมีความสุข ทำให้เห็นว่า เราทำดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดแล้ว สรุปคือทำดีก็มีความสุขแล้ว”

ปู-ทรงกฤษณ์ ประกอบผล พิธีกรรายการคนเบิกทางของช่องไทยรัฐทีวี ได้โพสต์คลิปวิดีโอถูกตำรวจล็อกล้อทั้งๆที่ไม่มีป้ายห้ามจอดรถ... 29 ก.ค. 2558 11:59 29 ก.ค. 2558 14:20 ไทยรัฐ


advertisement