วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนองคายเด้ง 5 เสือ สภ.ท่าบ่อ-ปลัดป้องกันเข้ากรุ! เซ่นทลายค้ามนุษย์

นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย

ผวจ.หนองคาย เซ็นคำสั่งให้ปลัดป้องกัน อ.ท่าบ่อ เข้าปฏิบัติราชการที่ศาลากลาง ขณะ ผู้การฯ สั่ง 5 เสือ สภ.ท่าบ่อ เข้าประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย หลังชุดเฉพาะกิจ มท. เปิดปฏิบัติการสองฝั่งโขง ทลายค้ากามสาวลาว ...

หลังจากที่ชุดเฉพาะกิจกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำกำลังเข้าตรวจสอบร้านอาหารคาราโอเกะ 2 แห่ง ในพื้นที่ อ.ท่าบ่อ และ อ.ศรีเชียงใหม่ เนื่องจากได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมว่า มีการลักลอบค้าประเวณี และเมื่อเข้าตรวจสอบเวลา 20.00 น. คืนที่ผ่านมา (28 ก.ค.) พบว่ามีการกระทำผิดจริง โดยจับกุมเจ้าของร้านทั้งสองแห่ง และช่วยเหลือหญิงสาวชาวลาว รวม 9 คน อายุระหว่าง 15-17 ปี

ความคืบ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย มีคำสั่งให้ ว่าที่พันตรีราวีชัย พฤทธิ์พหล ปลัดป้องกันอำเภอท่าบ่อ เข้ามาปฏิบัติราชการที่ศาลากลางจังหวัดหนองคายเป็นการชั่วคราว และจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าเหตุใดจึงปล่อยให้มีการกระทำลักษณะการค้ามนุษย์ในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตรวจสอบแล้วพบว่า ร้านอาหารคาราโอเกะ ใน อ.ท่าบ่อ มีลักษณะการค้าประเวณีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จริง ส่วนในพื้นที่ อ.ศรีเชียงใหม่ เป็นการใช้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งยังไม่เข้าข่ายการค้ามนุษย์

โดย จ.หนองคาย มีพื้นที่ติดแนวชายแดนตลอดลำน้ำโขง มีการลักลอบเข้ามาในประเทศของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวลาว และลอบเข้ามาทำงานผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องยากในการป้องกันปราบปราม แต่ที่ผ่านมาได้เข้มงวดตรวจสอบและเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ขณะที่ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ได้ทำหนังสือคำสั่งให้ 5 เสือ สภ.ท่าบ่อ ประกอบด้วย พ.ต.อ.สมชาย สงวนศักดิ์ภักดี ผกก.สภ.ท่าบ่อ, พ.ต.ท.ทันสมัย พรมสิทธิ์ รองผกก.(ป.), พ.ต.ท.รัชพงศ์ อาบแก้ว รองผกก.(สส.), พ.ต.ท.อนันต์ สุพรรณเภสัช สวป. และ พ.ต.ต.สุริยะ เต่าทอง สวส. เข้ามารายงานตัว ภายในวันนี้ และประจำที่ศูนย์ปฏิบัติการ ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย โดยไม่มีกำหนด

พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า กล่าวว่า เพื่อเป็นการสนองนโยบายของ คสช. และรัฐบาลในการปราบปรามการค้ามนุษย์ รวมถึงให้เอาใจใส่ในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ของไทย อย่างไรก็ตามตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ไม่ได้นิ่งนอนใจกับการแก้ปัญหา มีการออกตรวจอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่อยู่แล้ว.

ผวจ.หนองคาย เซ็นคำสั่งให้ปลัดป้องกัน อ.ท่าบ่อ เข้าปฏิบัติราชการที่ศาลากลาง ขณะ ผู้การฯ สั่ง 5 เสือ สภ.ท่าบ่อ เข้าประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย หลังชุดเฉพาะกิจ มท. เปิดปฏิบัติการสองฝั่งโขง ทลายค้ากามสาวลาว ... 29 ก.ค. 2558 11:54 29 ก.ค. 2558 13:40 ไทยรัฐ