วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดจบทรราช! ศาลลิเบียตัดสินประหารชีวิต ลูกชายกัดดาฟี

ศาลลิเบียตัดสินประหารชีวิต ‘ซาอิฟ อัล-อิสลาม’ ลูกชาย พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำจอมเผด็จการลิเบีย พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูง 8 คน ฐานเป็นอาชญากรสงคราม ขณะที่ อดีตกลุ่มกบฏซินตัน ยังยืนกรานไม่ยอมส่งตัวลูกชายกัดดาฟีให้แก่ทางการ

เมื่อ 29 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานชะตากรรมนายซาอิฟ อัล-อิสลาม บุตรชายของ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำจอมเผด็จการของลิเบีย ซึ่งถูกโค่นล้มอำนาจและถูกสังหารเมื่อปี 2554 หลังครองอำนาจมายาวนับ 40 ปี ว่า กำลังเผชิญชะตากรรมไม่ต่างจากผู้เป็นบิดา เมื่อในที่สุด ศาลอุทธรณ์ในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบียได้พิพากษา สั่งประหารชีวิตนายซาอิฟ อัล-อิสลาม พร้อมกับอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอีก 8 คน โทษฐานเป็นอาชญากรสงคราม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิวัติจนนำไปสู่สงครามกลางเมืองในลิเบียเมื่อปี 2554

อย่างไรก็ตาม นายซาอิฟ อัล-อิสลาม ไม่ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อรับฟังการพิารณาตัดสินคดี เพียงแต่ก่อนหน้านี้ เขาเคยปรากฏตัวผ่านวิดีโอ เนื่องจากถูกอดีตกลุ่มกบฏนักรบกองกำลังปฏิวัติ ‘ซินตัน’ ควบคุมตัวไว้ และปฏิเสธจะส่งตัวเขาให้แก่ทางการลิเบีย ขณะที่ แหล่งข่าวของกบฏซินตัน เผยกับนักข่าวบีบีซีว่า พวกตนจะไม่สังหารนายซาอิฟ อัล-อิสลาม ขณะเดียวกัน ก็จะไม่ส่งตัวเขาให้แก่ศาลเช่นกัน

ข่าวแจ้งว่า ในจำนวนอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูง 8 คน ซึ่งถูกศาลตัดสินประหารชีวิต รวมทั้ง นายอัดดุลเลาะห์ อัล-ซีนุสซี อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองสมัยรัฐบาลของ พ.อ.กัดดาฟี กำลังเผชิญหน้ากับโดนประหารด้วยการถูกยิงเป้า ขณะที่พวกเขามีสิทธิจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินภายใน 60 วัน

ทั้งนี้ นายซาอิฟ อัล-อิสลาม บุตรชายของ พ.อ.กัดดาฟี ถือเป็นผู้ยืนหยัดอยู่เคียงข้าง พ.อ.กัดดาฟี ผู้เป็นบิดา ต่อสู้กับกบฏซินตันจนกระทั่งพ่ายแพ้ ต้องหลบหนีออกจากกรุงตริโปลี จนกระทั่งในที่สุด พ.อ.กัดดาฟี โดนจับกุมและถูกสังหาร ขณะที่นายซาอิฟถูกกบฏซินตันจับกุมตัวได้.

ศาลลิเบียตัดสินประหารชีวิต‘ซาอิฟ อัล-อิสลาม’ลูกชาย พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำจอมเผด็จการลิเบีย พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูง 8คน ฐานเป็นอาชญากรสงคราม ขณะที่อดีตกลุ่มกบฏซินตัน ยังยืนกรานไม่ยอมส่งตัวลูกชายกัดดาฟีให้แก่ทางการ... 29 ก.ค. 2558 10:34 29 ก.ค. 2558 11:22 ไทยรัฐ