รักแท้น่ะมี แค่บางทีอาจไม่ได้เกิดกับเรา

ข่าว

รักแท้น่ะมี แค่บางทีอาจไม่ได้เกิดกับเรา

ดีเจพี่อ้อย

1 ส.ค. 2558 05:30 น.

เดือนนี้มีวันพระใหญ่ ตั้งจิต ตั้งใจ และตั้งสติกันดีๆ นะคะ ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ยังใช้ได้เสมอ แม้ไม่ใช่วันพระก็ตาม แต่กับหลายคน การทำดีต้องมีอีเวนต์ มันจะมีแรงบันดาลใจสูงกว่า ในชีวิตมีโอกาสได้ไปไหว้พระที่พม่าอยู่หลายครั้งค่ะ คืออยากรู้ว่าบ้านเขากับบ้านเรามีความนับถือศรัทธาในพระพุทธศาสนาต่างกันมาก แค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดมากคือ คนพม่าไหว้พระสวดมนต์ทุกครั้งก่อนขอพร เพราะมีความเชื่อว่า ก่อนจะได้สิ่งที่เราขอ เราทำดีพอหรือยัง อย่างน้อยก่อนตั้งจิตข้อพร ตั้งใจสวดมนต์ด้วยสติก่อนก็ยังดี พี่น้องชาวไทยบางคนพอสบตาพระพุทธรูปปั๊บ เตรียมขอทุกสิ่งที่อยากได้รับก่อนเลย ลองดูค่ะ สวดมนต์ก่อน บทไหนก็ได้ สุดท้ายมันก็คือสติอย่างหนึ่ง

พระธรรมใช้ตอบปัญหาความรักได้ดีที่สุดในโลก “เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป” ใช้ได้กับทุกความรัก และเอาเข้าจริงความรักมันคือกรรมอย่างหนึ่ง คิดดูนะ คนบนโลกมีตั้งกี่สิบล้าน ทำไมโลกต้องเหวี่ยงคนบางคนให้มาเจอกับเรา ให้เขามีผลต่อสุขทุกข์ของเรา หัวเราะได้ดังที่สุดก็เพราะเขา ร้องไห้หนักที่สุดก็เพราะเขา ถ้าไม่ใช่กรรมก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร กรรม คือการกระทำนะคะ ไม่ใช่เวร บางคนมาเจอกันรักกัน ดีต่อกัน นั่นก็คือกรรมดีของเขา กรรมเก่าอาจทำให้เรามาเจอกัน แต่กรรมใหม่เราเลือกได้ว่าเราจะกระทำต่อกันอย่างไร  

ใครที่ฟัง Club Friday จนเริ่มรู้สึกแย่กับความรัก กระทบความเชื่อมั่นเรื่องรักแท้ อยากชวนให้ไปดู Club Friday Show ย้อนหลัง เพิ่ง ออกอากาศไปเมื่อพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ใช้ชื่อตอนว่า "รักแท้มีจริง" มีโอกาสได้สัมภาษณ์สามีภรรยาคู่หนึ่ง ไม่ใช่คนดัง แต่หัวใจอลังการ สามีชื่อพี่เป๊บซี่ ภรรยาชื่อพี่หมู รักกันอยู่ดีๆ วันหนึ่งไปตรวจเจอว่า พี่หมูเป็นเนื้องอกในสมอง พี่เป๊บซี่เล่าว่า ตอนนั้นภาวนาขออย่าให้เป็นมะเร็ง แต่พอหมอบอกว่า มะเร็งบางอย่างรักษาง่ายกว่าเนื้องอกบางชนิดซะอีก ก็ต้องกลับมาอธิษฐานใหม่ ขอให้เมียเป็นมะเร็ง เล่าแล้วพี่ก็หัวเราะ นี่คือบรรยากาศตลอดการสัมภาษณ์ พิธีกรนั่งน้ำตาไหล แต่แขกรับเชิญดูเหมือนรับมือกับทุกเรื่องสบายๆ เพราะมองทุกอย่าง อย่างที่มันเป็นไป สุดท้ายผลที่ได้จากการตรวจคือ พี่หมูเป็นมะเร็งที่สมองค่ะ ต้องทำการรักษาตามขั้นตอนและผลจากการรักษา ทำให้ตอนนี้สายตาพร่า ต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ความจำบางส่วนหายไป และสติปัญญากลับไปเป็นเด็ก 7-8 ขวบ โชคร้ายทำให้พี่หมูไม่สบาย แต่โชคดีมากมายที่สามีดูแลใกล้ชิดเท่าที่ชีวิตผู้ชายคนหนึ่งจะทำได้ 
               
พี่เป๊บซี่แอบขอไว้ในใจเสมอ ถ้าเป็นได้ขอให้ตัวเองตายหลังภรรยา  เพราะไม่รู้ว่าถ้าพี่ไม่อยู่ใครจะดูแลหมู ที่สุดก็ทำได้แค่ขอ แต่ใครจะรู้ว่าวันสุดท้ายจะมาถึงใครก่อน บางวันพี่หมูก็ขอยืมโทรศัพท์ บอกจะโทรหาพี่เป๊บซี่ ทั้งที่พี่เป๊บซี่ก็อยู่ตรงนี้ พี่เป๊บซี่ถามว่าจะโทรหาใคร พี่หมูตอบไปว่าโทรหาพี่เป๊บซี่ สามีเลยถามต่อ แล้วพี่เป๊บซี่เป็นใคร พี่หมูตอบว่าเป็นสามี แล้วพี่นี่ล่ะใคร (ชี้ตัวเอง) พี่หมูนิ่งไปนิดนึงแล้วตอบว่า พี่กิตติ (ชื่อจริงของพี่เป๊บซี่) อ่ะ...แล้วพี่กิตติเป็นใคร พี่หมูอึ้งไปแล้วตอบว่า สามีเหมือนกัน อ้าว!! หมูมีสามี 2 คนหรือ? พี่ หมูนิ่งไปนานกว่าเก่า ก่อนจะตอบพี่เป๊บซี่ว่า “ค่ะ” พี่เป๊บซี่ก็ฮาเลย คนเล่า เล่าไปขำไป แต่คนฟังน้ำตาจะไหล การถูกลืมโดยคนที่เราไม่เคยลืมเป็นความเจ็บปวดอย่างหนึ่ง แต่จะไปคิดมากทำไม เราก็ดูแลกันไปภายใต้เงื่อนไขแบบนี้ อย่างน้อยเราก็ยังมีกันและกัน 
                    
พี่เป๊บซี่รับราชการค่ะ ขอกับหัวหน้าเอาไว้ว่า ไม่อยากเลื่อนตำแหน่ง ไม่ขอเจริญก้าวหน้าอะไร จะตั้งใจทำงานอย่างดีที่สุด แค่ขอให้พาภรรยามาทำงานด้วยเท่านั้นเพราะต้องดูแลกัน 24 ชม. สติปัญญาที่เหมือนเด็ก 7-8 ขวบ ชอบเล่นน้ำแข็ง ชอบขนกระดาษทิชชูกลับบ้าน หรือแม้แต่ชอบรื้อตู้เสื้อผ้า เพื่อเอาเสื้อผ้าทั้งหมดออกมาตากแอร์ พี่เป๊บซี่ดูแลทุกอย่างเต็มที่ ตื่นเช้ามาทำอาหารเช้าไว้รอ เลือกเสื้อผ้าไว้ให้เรียบร้อย ดูแลทั้งความเป็นอยู่และความเป็นสุข แบบที่ใจไม่ต้องทุกข์เกินจำเป็น ยังถามไปว่า เคยมีสักครั้งไหมที่รู้สึกว่า ทำไมเราโชคร้ายแบบนี้ พี่เป๊บซี่ตอบว่า คิดดูสิว่าพี่โชคดีแค่ไหนที่หมูเขาเป็น ไม่ใช่พี่เป็น ถ้าพี่ป่วยแล้วเขาต้องมาดูแลอย่างเหน็ดเหนื่อย พี่คงรู้สึกแย่กว่า แต่ก่อนตอนพี่หมูยังแข็งแรงดี พี่เขาเคยบอกว่า “ถ้าพี่เป๊บซี่ป่วย ไม่ต้องห่วงนะ หมูจะดูแลพี่เอง ไม่ทิ้งไปไหนแน่นอน แล้วพี่ล่ะ ถ้าหมูป่วยพี่จะดูแลหมูไหม? ตอนนั้นพี่เป๊บซี่ตอบไม่ได้ เพราะนึกภาพไม่ออก เลยไม่ได้บอกอะไร แต่มาวันนี้วันที่พี่หมูป่วย สิ่งที่พี่เป๊บซี่ทำทั้งหมดคือคำตอบ 
                
พี่เป๊บซี่เองก็ไม่ได้แข็งแรงค่ะ เพิ่งทำบอลลูนหัวใจไป 3 เส้น พี่ยังเล่าขำๆ ว่า บ้านพี่มีครบ ภรรยามีโรคสมอง สามีมีโรคหัวใจในครอบครอง สองเราเท่ากัน ยังถามกันว่า พี่เป๊บซี่มีวิธีรับมือความทุกข์ยังไง? พี่เป๊บซี่ถามเรากลับว่า เกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดาหรือเรื่องพิเศษ? เรา ควรสุขเป็นพิเศษหรือทุกข์เป็นพิเศษกับเรื่องที่พิเศษๆ เท่านั้น ถ้าเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดา ทำไมเราต้องทุกข์กับเรื่องนี้เป็นพิเศษล่ะ คำตอบของพี่ชัดเหลือเกิน

วันที่เราบันทึกเทปกัน วันรุ่งขึ้นจะเป็นวันเกิดพี่หมูค่ะ เลยให้เป่าเค้กกันก่อน ก่อนเป่าบอกให้พี่หมูอธิษฐาน พี่เป๊บซี่ถามว่าขออะไรเนี่ย พี่หมูหันไปแล้วพูดว่า “ไม่บอก” อธิษฐานเสร็จ เป่าเทียน ปรบมือดีใจ ได้ชิมเค้กวันเกิดก่อนใครเลย ยังแอบถามว่า เมื่อกี้พี่หมูอธิษฐานว่าอะไร พี่หมูหันมายิ้มแล้วตอบว่า “ขอให้เรารักกันตลอดไป” น้ำตาซึมเลย โถ...  ต่อให้พี่ไม่ต้องขอ พี่ก็แทบไม่ต้องรอสิ่งนั้นแล้ว การที่ผู้ชายคนหนึ่งดูแลภรรยาทุกลมหายใจ คือของขวัญชิ้นใหญ่ที่พี่มีไว้ในมือแล้ว               
            
นี่คือคนรักกันค่ะ รักและอยากให้คนที่เรารักมีความสุข เมื่อไหร่เขาทุกข์ คนที่ทุกข์กว่าคือเรา ไม่ใช่นอกใจมีใครๆ ต่อมิใครให้จับได้บ่อยๆ แล้วก็บอกเสียงอ่อยๆ ว่า รักเราที่สุด นั่นไม่ใช่รักแท้ มากที่สุดก็เป็นได้แค่เจ้ากรรมนายเวรเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์