วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งพ่นพิษ! หนุ่มใหญ่อำนาจเจริญ ผันตัวค้าไม้พะยูง อ้างทำนาไม่ได้

ตำรวจเมืองอุบลราชธานี จับกุมชาวนาจังหวัดอำนาจเจริญ ผันตัวค้าไม้พะยูง ยึดของกลาง ไม้พะยูง 13 ท่อน เงินสด 40,000 บาท อ้างเจอพิษภัยแล้งโหมกระหน่ำ ทำนาไม่ได้ ไร้ทางเลือก...

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 28 ก.ค.58 พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ แสงจันทร์ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.คมสรรค์ รัตน์แสง รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุบลราชธานี และ พ.ต.ต.สันติภาพ สายงาม สว.จร.สภ.เมืองอุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุมนายค่าย ศาลารมย์ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 5 ต.กุดปลาดุก อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ พร้อมของกลาง รถกระบะสีดำ 4 ประตู หมายเลขทะเบียน กข 4719 อำนาจเจริญ พร้อมไม้พะยูงความยาว 2 เมตร 13 ท่อน ที่ซุกซ่อนอยู่ในรถ เงินสด 40,000 บาท และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง


พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีรถกระบะสีดำ ป้ายทะเบียนอำนาจเจริญ ลักลอบขนไม้พะยูงจาก อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี มุ่งหน้าไปจังหวัดอำนาจเจริญ โดยใช้เส้นทางถนนเลี่ยงเมืองอุบลราชธานี จึงนำกำลังดักซุ่มรถต้องสงสัยตามเส้นทางที่สายลับแจ้ง จนพบรถกระบะสีดำ ทะเบียนด้านหน้า กข 4719 อำนาจเจริญ ด้านหลังไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนขับมาด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ส่งสัญญาณให้จอดรถ แต่ไม่เป็นผลกลับเร่งเครื่องหลบหนีทางถนนชยางกูรขาออก มุ่งหน้าจังหวัดอำนาจเจริญ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วิทยุให้สายตรวจตำบลขามใหญ่ ตั้งจุดสกัดบริเวณหน้าตู้ยามขามใหญ่ ถ.ชยางกูร ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี จนสามารถหยุดรถแล้วทำการตรวจสอบพบไม้พะยูงอยู่ในรถกล่าว

จากการสอบถามนายค่าย ให้การว่าแต่ก่อนตนเองเป็นชาวนาอยู่ที่ จังหวัดอำนาจเจริญ แต่ด้วยประสบปัญหาภัยแล้งไม่สามารถทำนาได้ จึงต้องหันมารับไม้พะยูงไปส่งขายให้พ่อค้ารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 130 บาท และเพิ่งทำครั้งนี้เป็นครั้งแรก จนถูกจับได้ดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหามีไม้แปรรูปหวงห้าม (พะยูง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ตำรวจเมืองอุบลราชธานี จับกุมชาวนาจังหวัดอำนาจเจริญ ผันตัวค้าไม้พะยูง ยึดของกลาง ไม้พะยูง 13 ท่อน เงินสด 40,000 บาท อ้างเจอพิษภัยแล้งโหมกระหน่ำ ทำนาไม่ได้ ไร้ทางเลือก... 29 ก.ค. 2558 10:28 29 ก.ค. 2558 11:08 ไทยรัฐ