วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ. ยังไม่เห็นหนังสือ 'สุเทพ' ขอแถลง 30 ก.ค. เตือนเบรกจ้อการเมือง

ผบ.ทบ. ยังไม่เห็นหนังสือ 'สุเทพ' ขอแถลง 30 ก.ค. เตือนเบรกจ้อการเมือง

  • Share:

"อุดมเดช" ไม่หวั่นสหรัฐฯ คงเทียร์ 3 ไทย ยันยังไม่เห็นหนังสือ "สุเทพ" ขออนุญาตแถลง 30 ก.ค. เตือนอย่าจ้อนอกกรอบ ลั่นหากเคลื่อนไหวเมือง ยอมไม่ได้...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 ก.ค. 58 ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึง กรณีที่สหรัฐฯ รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของประเทศไทยอยู่ในระดับเทียร์ 3 ว่า สำหรับฝ่ายความมั่นคงจะพยายามสนับสนุนในประเด็นนี้อย่างเต็มที่ เพราะการทำงานของเราก็เต็มที่ทุกๆ อย่าง โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับคนที่เกี่ยวข้อง เราก็ทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้ช่วยเหลือใครเป็นกรณีพิเศษ ไม่ว่าทหาร ตำรวจ หรือพลเรือน

ส่วนกรณีคนในกองทัพบกที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น เราต้องให้ความเป็นธรรมด้วยในการต่อสู้คดี แต่ย้ำว่าไม่ได้เข้าไปช่วยเหลือ ถ้ากระทำความผิดจริง ดังนั้น เราก็จะเดินหน้าทำต่อไปให้ดีที่สุด ในทำนองเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ได้ย้ำให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสม และคิดว่าโอกาสต่อไปเราน่าจะได้รับการปรับระดับที่ดีขึ้นกว่านี้

พล.อ.อุดมเดช กล่าวอีกว่า สำหรับการกำจัดผู้มีอิทธิพลทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือนในขบวนการค้ามนุษย์จะทำได้ หรือไม่ใน 1 ปี พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เราทำได้ดีมาก ไม่ว่าอิทธิพลใดๆ ก็ตาม ตนคิดว่าไม่น่าจะมีแล้ว แต่ถ้ายังมีใครกระทำความผิดอีกคงต้องรับโทษทัณฑ์แน่นอน ก็ขอให้มั่นใจได้ ประกอบกับถ้าใครพบ หรือมีข้อมูลว่าใครกระทำผิดก็สามารถแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ได้ เพื่อให้ดำเนินการทันที

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่การค้ามนุษย์ของไทยยังคงระดับเทียร์ 3 อาจถูกการเมืองระหว่างประเทศแทรกแซง พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า “ผมคงตอบไม่ได้ แต่อยากให้สังคมพิจารณากันเอง ผมคิดว่าทุกชาติล้วนเป็นมิตร ประเทศเราต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกันไว้ แต่ขอให้เฝ้ามองต่อไป”

นอกจากนั้น พล.อ.อุดมเดช ยังกล่าวถึงกรณี การติดตามการเคลื่อนไหวของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. พร้อมพวกว่า ต้องเข้าใจว่า ทางฝ่ายความมั่นคงจะต้องรักษาความเรียบร้อยให้ได้ ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม ตนขอให้ระลึกถึงความสงบของประเทศ ในกรณีนายสุเทพนั้น เราต้องดูว่าถ้าเป็นการพบปะพูดคุยที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง และไม่ก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ขณะเดียวกัน กรณีครูบาอาจารย์ ตนเห็นว่าก็มีการจัดสัมมนาเชิงวิชาการกันเป็นจำนวนมาก จนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตไปแล้ว แต่จะต้องเป็นไปตามกรอบที่ คสช.กำหนด จะต้องไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง และก่อให้เกิดความไม่สงบ ถ้าไม่เป็นไปตามนี้เราก็ไม่อนุญาตให้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ตนขอให้ทุกๆ ฝ่าย ที่จะแสดงออกอะไรก็ขอให้ระมัดระวังด้วย เพราะ คสช.จะต้องรักษากฎระเบียบที่กำหนดไว้ ให้เป็นมาตรฐานอย่างเท่าเทียมกัน และอยากให้เข้าใจว่าทุกอย่างดำเนินไปตามปกติอย่างดี

เมื่อถามว่า เห็นหนังสือขออนุญาตจัดงานแถลงมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อความปรองดอง หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนยังไม่เห็น ถ้าเห็นตนคงจะดูรายละเอียดว่ามีลักษณะงานเป็นแบบใด ถ้าเป็นมูลนิธิที่สร้างสรรค์สิ่งดี ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้ามีรูปแบบที่ไม่เหมาะสมก็คงไม่ให้ดำเนินการ

ต่อข้อถาม ฝ่ายความมั่นคงจะติดตามเป็นพิเศษหรือไม่ เลขาธิการ คสช. กล่าวว่า “ก็ต้องปฏิบัติเหมือนกันทุกฝ่าย เพราะในภาพรวมเราต้องรักษาความสงบสุขของประเทศให้ได้ แต่ก็ไม่ได้เพ่งเล็งอะไร แต่เราติดตามทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน ผมขอย้ำว่าอะไรที่ทำให้เกิดความไม่สงบต้องระงับไว้ คงจะยอมให้ไม่ได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้