วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาตามนัด! 'พลาตินี' เปิดตัวลงชิงตำแหน่ง ปธ.ฟีฟ่า คนใหม่

"มิเชล พลาตินี" ประธานยูฟ่าคนปัจจุบัน ประกาศตัวลงรับสมัครเลือกตั้งนายใหญ่องค์กรลูกหนังโลกอย่างเป็นทางการแล้ว หลังได้รับการหยั่งเสียง ซึ่งมีผู้สนับสนุนมากกว่าครึ่งหนึ่งของสมาชิกฟีฟ่าจาก 4 ทวีปทั่วโลก... 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 29 ก.ค.ว่า มิเชล พลาตินี อดีตแข้งระดับตำนานของทีมชาติฝรั่งเศส และเจ้าของตำแหน่งประธานยูฟ่า เผยว่าเตรียมหาเสียงลงรับสมัครเลือกตั้งชิงเก้าอี้นายใหญ่องค์กรลูกหนังโลกอย่าง ฟีฟ่า ในช่วงต้นปีหน้าอย่างแน่นอน

โดยก่อนหน้านี้ เซปป์ แบลตเตอร์ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งอย่างเด็ดขาด เนื่องจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทุจริตอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เจ้าตัวต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่ในช่วงต้นปีหน้า เพื่อการปฏิรูปองค์กรที่ไร้การครอบงำ

ล่าสุดสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า มิเชล พลาตินี ประธานสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ประกาศตัวลงชิงชัยตำแหน่งประมุขลูกหนังโลกด้วยเช่นกัน หลังจากมีการหยั่งเสียงพบว่า ผู้สนับสนุนมากกว่ากึ่งหนึ่งของชาติสมาชิก โดยเป็นการรวบรวมจากทั้ง 4 ทวีปจากทั่วโลก

โดยการประกาศเปิดตัวลงสมัครชิงตำแหน่งในครั้งนี้ ถือเป็นการปิดโอกาสกลับมาลงชิงชัยครั้งที่ 2 ของ เจ้าชายอาลี บิน อัล ฮุสเซน รัฐทายาทแห่งราชวงศ์จอร์แดน ที่ พลาตินี และฐานเสียงจากยุโรปกว่า 40 ชาติ ให้การหนุนหลังในศึกเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มิเชล พลาตินี มีเวลาจนถึงวันที่ 26 ตุลาคม นี้ เพื่อยืนยันการลงสมัครอย่างเป็นทางการ ก่อนจะมีการลงคะแนนเสียงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2016 ที่สำนักงานใหญ่ของทีมฟีฟ่า ที่เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์.

"มิเชล พลาตินี" ประธานยูฟ่าคนปัจจุบัน เตรียมประกาศตัวลงรับสมัครเลือกตั้งนายใหญ่องค์กรลูกหนังโลกอย่างเป็นทางการ หลังได้รับการหยั่งเสียง ซึ่งมีผู้สนับสนุนมากกว่าครึ่งหนึ่งของสมาชิกฟีฟ่าจาก 4 ทวีปทั่วโลก... 29 ก.ค. 2558 10:04 29 ก.ค. 2558 18:23 ไทยรัฐ