วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทบาทกลุ่มการเมือง

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในห้วงต่อจากนี้ไป ไม่ใช่แค่การปรับ ครม.เมื่อรัฐบาลครบ 1 ปี ในเดือน ส.ค.นี้ แต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องเตรียมรับสถานการณ์ขาลง ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจหรือการเมือง

ล้วนแต่มีผลกระทบกับเสถียรภาพรัฐบาลทั้งสิ้น

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่อย่างไรก็ตาม ที่หนีไม่พ้นคือ กลุ่มการเมือง หรืออิทธิพลทางการเมือง พยายามจะเข้ามาสอดแทรกตลอดเวลา

รัฐบาลไม่ใช่กองทัพ ที่จะสั่งขวาหันซ้ายหันได้

ถึงจะมี คสช. มีกองทัพ มีศักยภาพในการทำงานมากแค่ไหน แต่สำหรับกลุ่มการเมืองแล้วเป็นเรื่องปกติที่สามารถแทรกซึมได้ตลอดเวลา จนรัฐบาลไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมด

การดำเนินนโยบายของรัฐบาล จึงอยู่บนทางสองแพร่ง ระหว่าง ประชานิยมกับไม่ประชานิยม ซึ่งไม่ว่าจะเลือกวิธีไหนก็จะตกเป็นเหยื่อของกลุ่มการเมืองได้เช่นกัน

หากการลาสิกขาของ สุเทพ เทือกสุบรรณ เพื่อจะออกมาขับเคลื่อนทางการเมืองอีกระลอก ตามเจตนารมณ์ที่ได้เคยประกาศไว้ก่อนที่จะมีการยึดอำนาจด้วยซ้ำ

ก็แสดงว่า เริ่มจะมีการรุกคืบจากกลุ่มการเมือง

ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหลีกเลี่ยงการใช้กำลังและอำนาจของ คสช.ให้มากที่สุด นอกจากจะไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้นในประเทศแล้ว ยังจะเป็นการลดระดับการกดดันจากต่างประเทศอีกด้วย

กลายเป็นจุดอ่อน

หรือตีความได้ว่า เวลานี้เป็นจังหวะที่กลุ่มการเมือง เหมาะจะเคลื่อนไหวมากที่สุด รัฐบาลต้องเผชิญกับปัญหาหลายๆด้านพร้อมกัน โอกาสที่จะเพลี่ยงพล้ำ จึงเป็นไปได้มาก

มูลนิธิมวลมหาประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ถูกปลุกขึ้นมาเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศต่อจากที่เคยทำไว้ ให้วิถีธรรมนำมวลชน ใช้คุณธรรมนำความคิด

ใช้ความชอบธรรมนำความรู้สึก

จะเป็นเรื่องของการต่อรองทางการเมือง หรือ เพื่อขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ เป็นอีกเรื่อง แต่ก็เป็น
นัยสำคัญที่ส่งสัญญาณไปถึงรัฐบาลและ คสช.ว่าจะเจอศึกหนัก

ที่ไม่ใช่แค่อดีตพระสุเทพ หรือนักศึกษา หรือม็อบเกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ เท่านั้น จะเจอกับการรุกฆาตของกลุ่มการเมือง ทั้งที่มีบารมีและไม่มีบารมีในเวลาเดียวกัน.


หมัดเหล็ก

29 ก.ค. 2558 10:02 29 ก.ค. 2558 10:02 ไทยรัฐ