วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เทียร์ 3” เล่นไม่เลิกบีบคั้นไทย

เป็นไปอย่างที่มีการคาดการณ์ล่วงหน้าแล้วว่า รัฐบาลสหรัฐฯโดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยสถานการณ์การค้ามนุษย์ (TIP) ประจำปี 2015 จะยังคงให้ไทยอยู่อันดับ 3 หรือ “เทียร์ 3” ซึ่งหมายถึงประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำตามกฎหมายค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ

และยังใช้ประเด็นที่ระบุว่าไม่ได้ใช้ความพยายามอย่างมีนัยสำคัญเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่จะแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์

การที่รัฐบาลสหรัฐฯยังคงสถานะให้ไทยยังอยู่ในระดับ “เทียร์ 3” นอกจากทำให้ภาพพจน์ประเทศไทยเกิดความเสียหายในสายตาของประชาคมโลกแล้ว ยังสุ่มเสี่ยงต่อการค้าที่อาจจะใช้มาตรการต่างๆเพื่อดำเนินการได้

กลายเป็น “ผู้ร้าย” ที่จะเล่นงานอย่างไรก็ได้

มีการพูดกันด้วยว่า การที่ยังเล่นงานไทย แต่ให้มาเลเซีย คิวบา อุซเบกิสถานพ้นจากเทียร์ 3 ขึ้นเป็นเทียร์ 2 ก็เพราะหวังผลทางการเมืองมากกว่า ในส่วนของมาเลเซียนั้น ก็เพื่อต้องการเข้ามาขยายอิทธิพลในภูมิภาคนี้มากกว่า

หรือคิวบานั้นชัดเจน เพราะสหรัฐฯกำลังฟื้นฟูความสัมพันธ์จึงต้องเอาใจเพื่อให้คิวบาเข้ามาอยู่ในอ้อมอกหลังจากตัดญาติขาดมิตรกันมานานแล้ว

ว่ากันด้วยความเป็นธรรม การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐฯครั้งนี้แม้แต่ ส.ส. และ ส.ว. สหรัฐฯบางส่วนยังไม่เห็นด้วยกับมาตรการครั้งนี้

นั่นแสดงว่าการที่สหรัฐฯยังคงเล่นงานไทยอย่างต่อเนื่องในลักษณะนี้จึงเป็นที่ไม่ธรรมดา เพราะที่ผ่านมารัฐบาลได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ทั้งการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้สอดรับกับมาตรฐานแล้วยังมีการจับกุมผู้กระทำผิดกับขบวนการค้ามนุษย์อย่างที่เห็นกันอยู่

รัฐบาลสหรัฐฯก็น่าจะรับทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ที่เห็นและเป็นอยู่นั้นสหรัฐฯเล่นบท 2 หน้ากับไทยอย่างชัดเจน ด้านหนึ่งรัฐบาลกลางยังยืนยันที่จะคงเทียร์ 3 เอาไว้ แต่อีกด้านหนึ่งก็ให้สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์บ่งบอกไทยมีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและให้กำลังใจด้วย

คำถามก็คือทำไมเหตุผลจึงแตกต่างกัน ทั้งนี้สถานทูตสหรัฐฯในไทยซึ่งจะต้องทราบถึงความเป็นไปในการแก้ไขปัญหานี้ และจะต้องรายงานให้รัฐบาลกลางทราบ

แต่ทำไมจึงไม่ฟังข้อมูลและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อประกอบในการพิจารณาตัดสินในทางลงโทษไทย

เอาเข้าจริงคงเป็นเรื่อง “การเมือง” ระดับโลก ซึ่งเป็นปฏิกิริยา ต่อรัฐบาล คสช. ที่เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศมากกว่า

“สหรัฐฯ” นั้น สินค้าส่งออกสำคัญก็คือ “การเลือกตั้ง”

เป็นมาตรฐานว่าด้วยคำว่า “ประชาธิปไตย” ที่บีบบังคับกดดันให้ประเทศต่างๆต้องปฏิบัติตามอย่างที่เรียกว่าเป็นเรื่องสากลที่ทุกประเทศจะต้องยอมปฏิบัติตาม แต่ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลเลือกตั้งหรือรัฐบาลทหาร

จะมีจุดยืนเคียงข้างสหรัฐฯหรือไม่?

การเข้ามายึดอำนาจของ คสช.นั้น สหรัฐฯได้แสดงปฏิกิริยาต่อต้านในทันที และยิ่งรัฐบาล คสช.ดำเนินนโยบายในลักษณะที่สหรัฐฯเห็นว่าไปอิงจีนและรัสเซีย ทำให้เกิดความไม่พอใจ

คือไม่ว่านอนสอนง่ายเหมือนอย่างที่ผ่านมา จะให้ทำอะไรก็ต้องทำ

เมื่อสถานการณ์เป็นไปอย่างนี้ ในส่วนของไทยเองก็ต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นจุดอ่อนอยู่แล้ว

ขณะเดียวกัน ก็ต้องดำเนินการนโยบายทางการทูตด้วยการแสดงชี้แจงทำความเข้าใจทั้งสหรัฐฯและประเทศต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าได้มีการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

จากนี้ไปก็ต้องรอ 90 วัน ว่าจะมีอะไรมาเล่นงานไทยอีก.


“สายล่อฟ้า”

29 ก.ค. 2558 09:58 29 ก.ค. 2558 09:58 ไทยรัฐ