วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขจัดการค้าทาสให้สิ้นซาก

ขจัดการค้าทาสให้สิ้นซาก

  • Share:

รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ 2015 ใน 188 ประเทศ ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดหมาย ประเทศไทยยังถูกกดให้จมอยู่ในเทียร์ 3 ต่อไป รายงานระบุว่าไทยเป็นแหล่งที่มา เป็นปลายทางและจุดส่งผ่านการค้ามนุษย์ รัฐบาลไทยไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำ ในการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ และไม่ได้พยายามอย่างมีนัยสำคัญในการแก้ปัญหา

กระทรวงการต่างประเทศของไทยแถลงว่า ได้รับทราบรายงานที่ไม่สะท้อนถึงความพยายามและความก้าวหน้าในการต่อต้านการค้ามนุษย์ในประเทศ ไทย ในช่วงปีที่ผ่านมาและชี้แจงว่ามีความก้าวหน้าทั้งด้านนโยบาย การแก้ไขกฎหมายค้ามนุษย์ การประกาศเป็นวาระแห่งชาติ การบังคับใช้กฎหมาย มีการ
ทลายเครือข่ายผู้กระทำผิดรายสำคัญ รวมทั้งการป้องกันและคุ้มครองเหยื่อ

ขณะที่สหรัฐฯ กดไทยไว้ที่เทียร์ 3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด แต่ได้ยกระดับมาเลเซียจากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2 แม้แต่โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นก็สนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ ทำให้ไทยกลายเป็นเพียงประเทศเดียวในกลุ่มอาเซียน ที่ถูกโดดเดี่ยวเรื่องการค้ามนุษย์ ทั้งๆที่เราเคยเป็นผู้นำประชาธิปไตยในอาเซียน รายงานระบุว่ามาเลเซียก็ยังทำตามาตรฐานขั้นต่ำไม่ได้ แต่ใช้ความพยายาม

สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำให้อันดับของไทยยังอยู่ที่เดิม เนื่องจากเป็นรายงานสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557 ถึง 31 มีนาคม 2558 ไม่ครอบคลุมถึงช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2558 ที่รัฐบาลไทยได้ระดมกำลังครั้งใหญ่ เพื่อดำเนินคดีผู้ต้องหาค้ามนุษย์ (โรฮีนจา) กว่าร้อยคน มีทั้งปลาตัวโตเป็นทหารระดับนายพล และผู้มีอิทธิพลในภาคใต้

รายงานระบุว่าไทยสอบสวนคดีค้ามนุษย์แค่ 4 คดี ฟ้องร้อง 5 คดี และพิพากษาลงโทษคดีเดียว และกล่าวหาว่ายังมีการทุจริต ติดสินบนเจ้าหน้าที่ รายงานนี้ตอกย้ำว่า ประเทศไทยสอบตกซ้ำซาก ทั้งเรื่องความปลอดภัยการบิน ที่โดนใบเหลืององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ องค์การบริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) และใบเหลืองของสหภาพยุโรปเรื่องการประมง

ถึงแม้รายงานเรื่องนี้จะพูดถึงการลงโทษด้วย แต่เชื่อว่าไทยจะไม่ได้รับผลกระทบในทันที ในเรื่องการส่งสินค้าเข้าสหรัฐอเมริกา แต่อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนบ้าง แต่ยังน่าอุ่นใจที่สถานทูตสหรัฐฯประจำกรุงเทพฯ ได้ออกแถลงการณ์ชื่นชมไทย ที่ยกระดับความพยายามปราบปรามการค้ามนุษย์ และสนับสนุนให้ดำเนินมาตร-การที่เข้มข้นต่อไป ตลอดช่วงการทำรายงานฉบับหน้า

สหรัฐอเมริกาเคยตั้งตัวเป็น “ตำรวจโลก” ในยุคสงครามเย็น วันนี้กลายเป็น “ศาลโลก” ผู้ตัดสินเรื่องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก รัฐบาลไทยคงจะไม่บอกว่า “สหรัฐฯไม่ใช่พ่อ” เหมือนกับอดีตนายกรัฐมนตรีบางคน แต่จะมุ่งมั่นปราบปรามการค้ามนุษย์ให้สิ้นซาก ไม่ใช่เพื่อสหรัฐฯแต่เพื่อคนทั้งโลก เพราะมันคือการค้าทาสยุคใหม่ ไม่โดนแค่แรงงานต่างชาติ แม้แต่คนไทยด้วยกันก็ถูกทำให้เป็นทาส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้