วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกฟื้น...“น้ำมันหมู” สู่ทางเลือก

โดย ดอกสะแบง

กว่าครึ่งศตวรรษ...ที่ประชาคมโลกเข้าใจว่า น้ำมันที่ได้จากพืชเป็นน้ำมันชั้นเลิศที่มีคุณค่าทางอาหาร ยิ่งกว่าน้ำมันที่ได้จากไขมันสัตว์ เพราะน้ำมันจากสัตว์เป็นไขอาจเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดอุดตัน และยังมีการป้อนข้อมูลอีกว่า...น้ำมันหมูประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัวซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ...

คนไทยก็เชื่อเช่นนั้น...เลยให้ความนิยมชมชอบเปิบน้ำมันพืชกัน บ้านใครหรือร้านใดใช้น้ำมันหมูประกอบอาหารมักจะถูกเบือนหน้า...

ถึงวันนี้ ความเชื่อในเรื่องน้ำมันพืชถูกหักล้างด้วยการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ โดยผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักต่างออกมาให้ข้อมูลว่า “ไขมันอิ่มตัวไม่ได้เป็นปัญหาต่อโรคหลอดเลือด” และ “คอเลสเทอรอลไม่ได้เป็นสาเหตุหรือมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ”

แล้วก็มี เปเปอร์ผลงานวิจัย ออกมายืนยันว่าต้นเหตุที่แท้จริงของปัญหาว่า...ไขมันทรานส์หรือเนยเทียมเป็นตัวทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ...

หลังจากมีการตีแผ่ข้อมูลผ่านสื่อมวลชนไประยะหนึ่ง เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะกรรมการที่ปรึกษากำหนดแนวทางการบริโภคของสหรัฐ­อเมริกา หรือ Dietary Guidelines Advisory Committee (DGAC) ได้จัดประชุมเพื่อทบทวนเกี่ยวกับคอเลสเทอรอลซึ่งมีการเข้าใจผิดมาโดยตลอด ให้เกิดความกระจ่างและชัดเจน

เรามา ทำความเข้าใจถึงคุณสมบัติและคุณค่าอาหารระหว่างน้ำมันพืชกับน้ำมันหมู เพื่อประโยชน์และตัดสินใจในการเลือกบริโภค...

ไขมันทรานส์...คือกรดไขมันที่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัวให้กลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง ด้วยการนำไปให้ความร้อนแล้วเติมไฮโดรเจนที่ทำให้โครงสร้างทางเคมีเปลี่ยนไปกลายเป็นไขมันอิ่มตัว

ซึ่ง...ไขมันทรานส์จะมีอยู่ในน้ำมันพืช อาทิ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาใช้ทอดไก่หรือมันฝรั่งในร้านฟาสต์ฟู้ดและ อยู่ในอาหารที่เราบริโภคแทบทุกประเภท เช่น เนยเทียม เนยถั่ว มาร์การีน ครีมเทียม วิปปิ้งครีม ขนมปัง ขนมกรุบกรอบ โดนัท ฯลฯ

เรื่องมันเลยโอละพ่อ...ไขมันทรานส์ซึ่งคนเคยเข้าใจว่าเป็นพระเอกมานานกว่าครึ่งศตวรรษกลับกลายมาเป็นผู้ร้าย ส่วนคอเลสเทอรอลที่คนหยามกันกลับถูกมองถึงคุณงามความดีขึ้นมาทันที (เหมือนนิยายน้ำเน่าเปี๊ยบเลย)

ช่วงนี้...น้ำมันหมูจึงยืดอกได้ กลุ่มนักเปิบก็พากันเฮโลมาซื้อหากัน ก็ไม่รู้อานิสงส์นี้จะตกถึงเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรหรือไม่...ฤๅจะอยู่เพียงแค่พ่อค้าคนกลางเท่านั้น...!!

ดอกสะแบง

29 ก.ค. 2558 09:42 29 ก.ค. 2558 09:42 ไทยรัฐ