วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ให้กำลังใจรัฐบาลสู้ต่อ อย่าท้อ “สอบตก” ค้ามนุษย์

ให้กำลังใจรัฐบาลสู้ต่อ อย่าท้อ “สอบตก” ค้ามนุษย์

โดย ซูม
30 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ก่อนที่สหรัฐฯจะเผยแพร่รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปี 2015 ออกมานั้นหลายๆคนในประเทศไทยคาดหวังว่าอันดับของเราน่าจะดีขึ้น

น่าจะหลุดพ้นจากเทียร์ 3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดขึ้นไปสู่ระดับเทียร์ 2 ว่าอย่างนั้นเถอะ

เพราะเราก็ทำอะไรไว้พอสมควรเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ นับ ตั้งแต่มี คสช.เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

แต่พอประกาศออกมาจริงๆกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯยังคงจัดให้เราอยู่ในเทียร์ 3 อย่างเดิม พร้อมกับการเขียนรายงานอัดประเทศไทยอย่างละเอียดยิบว่าเป็นทั้ง “ต้นกำเนิด” “ทางผ่าน” และ “ปลายทาง” ของการค้ามนุษย์ครบถ้วนทั้ง 3 ประการ

ขณะเดียวกันการลักลอบค้ามนุษย์ในประเทศไทยก็ยังเป็นขบวนการ ใหญ่ มีเจ้าหน้าที่ไทยเข้าไปเกี่ยวข้องจำนวนไม่น้อย ก่อให้เกิดปัญหาคอร์รัปชันและทำให้การปราบปรามยุ่งยากขึ้น ฯลฯ

เราจึงต้องอยู่ในเทียร์ 3 ต่อไป เช่นเดียวกับอิหร่าน เกาหลีเหนือ คูเวต ลิเบีย รัสเซีย ซีเรีย เยเมน เวเนซุเอลา และเบลารุส ด้วยประการฉะนี้

ในขณะที่มาเลเซีย ซึ่งปีกลายอยู่ในเทียร์ 3 เหมือนเราได้ขึ้นไปอยู่เทียร์ 2 ถือว่าดีขึ้น โดยมีอีกประเทศหนึ่งที่ได้ขึ้นไปด้วย ได้แก่ คิวบา

ผมต้องขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรี ตลอดจนรัฐมนตรีอื่นๆและข้าราชการที่เกี่ยวข้องที่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจังมาตลอด

แม้ผลออกมาจะกลายเป็นว่าเรายังคงสอบตก แต่ทุกๆท่านก็ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่าจะไม่ท้อแท้ไม่ท้อถอยใดๆทั้งสิ้น

ยังพร้อมที่จะเดินหน้าแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างเข้มแข็งต่อไป

ผมขอให้กำลังใจและขอให้ทุกๆท่านทุกๆองค์กรที่เกี่ยวข้องเดินหน้าต่อไปครับ โดยไม่จำเป็นต้องมีสหรัฐอเมริกาอยู่ในใจใดๆทั้งสิ้น

เขาจะให้เราเป็นเทียร์ไหนก็ช่างเขา...แต่เราจะถือว่า เรื่องการค้ามนุษย์เป็นเรื่องเลวร้ายไร้มนุษยธรรม...ที่เราตั้งใจจะแก้ไขให้จงได้

ด้วยจิตสำนึกของเราเอง เหมือนอย่างที่ผมเชื่อมาตลอดว่า คสช.

โดยพลเอกประยุทธ์ท่านคิดตั้งแต่ต้น เพราะเป็นนโยบายแรกๆที่ท่านประกาศพร้อมกับลงมือดำเนินการตั้งแต่ยังเป็น คสช.ด้วยซ้ำ

แต่ก็อย่าลืมว่าปัญหาเรื่องนี้สะสมมานานหมักหมมมานาน เป็นขบวนการใหญ่ มีข้าราชการใหญ่หลายระดับเข้าไปเอี่ยวอย่างที่สหรัฐฯเขาว่านั่นแหละอย่าไปโกรธเขาเลย ส่วนใหญ่เป็นจริงทั้งนั้น

ประกอบกับคนไทยเราและนักลงทุนของเราจำนวนไม่น้อยก็เคยตัวกับการใช้แรงงานถูกและการเอาเปรียบคนอื่นเพื่อให้ต้นทุนถูกจะได้มีกำไรมากๆ มักจะกลายเป็นแนวร่วมทางอ้อมของขบวนการค้ามนุษย์ไปด้วย

ทำให้การแก้ปัญหายากลำบากขึ้นอีกหลายเท่า

แต่ไม่ว่าปัญหาและอุปสรรคจะมีมากเพียงใด ผมก็ขอให้รัฐบาลเดินหน้า อย่าได้ท้อแท้ และอย่างที่ผมบอกแต่ต้น ทำด้วยจิตสำนึกของเราเองล้วนๆ

อย่าไปคิดถึงสหรัฐฯว่างั้นเถอะ คิดแล้วจะทำให้เราหงุดหงิดซะเปล่าๆ เพราะประเทศนี้เขาถือผลประโยชน์ของเขาเป็นใหญ่...แม้จะบำเพ็ญตนเป็นนักบุญไม่อยากให้มีการค้ามนุษย์เกิดขึ้นในโลกนี้ แต่พอลงมือปฏิบัติก็อดคำนึงถึงเรื่องผลประโยชน์ของชาติของเขาเองไม่ได้อยู่ดี

มาเลเซียอาจจะทำได้ดีจริง เลยได้เลื่อนชั้น แต่ก็มีเสียงนินทาว่าเขากับสหรัฐฯ กำลังจะเจรจาเป็นภาคีอะไรกันสักอย่าง ถ้าไม่ได้เลื่อนเทียร์แล้ว จะเจรจาไม่ได้ สหรัฐฯจะเสียประโยชน์มาก ก็เลยต้องให้สอบผ่าน

คิวบา ก็รู้ๆกันอยู่แล้ว จากศัตรูคู่อาฆาตจะรบกันแทบเป็นแทบตายเมื่อ 40-50 ปีก่อน กลายมาเป็นมหามิตรไปอย่างเหลือเชื่อเพิ่งเปิดสถานทูตกันใหม่อีกครั้งเมื่อเร็วๆนี้ ยังไงๆก็ต้องสอบได้อยู่ดี

ผมถึงได้บอกว่า ถ้าคิดจะทำเรื่องนี้เพื่อสหรัฐฯ หรือเพราะสหรัฐฯ จะปวดใจเปล่าๆ เพราะยิ่งกว่า 2 มาตรฐานเสียอีก

สู้เราคิดเราทำของเราเองอย่างจริงจังอย่างจริงใจ โดยถือว่าปัญหาการค้ามนุษย์เป็นเรื่องเลวร้าย เป็นเรื่องที่เราจะต้องขจัด และเราก็จะลงมือขจัดให้เบาบางลงจนถึงขั้นให้หมดไปในอนาคต

ในที่สุดแล้วสังคมโลกก็จะเห็นความดีของเราแซ่ซ้องสรรเสริญ และยอมรับประเทศไทยของเราให้เป็น “อารยประเทศ” อีกประเทศหนึ่ง

สหรัฐฯก็สหรัฐฯเถอะน่า ขี้คร้านจะรีบจัดให้เราขึ้นไปอยู่เทียร์ 1 โดยไม่ต้องผ่านเทียร์ 2 เอาด้วยซ้ำ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้