วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกอุ้มบุญ

ผ่านช่วงเวลากบจำศีล 9 วัน สำรวมกายสงบใจ...อยู่ในการดูแลของหมอ ต่ออายุให้ตัวเองแล้ว ผมเริ่มดูข่าวทีวีเช้าวันจันทร์ ครับ เรื่องเก่า...ข่าวอุ้มบุญที่ผมดูค้าง ยังจบไม่ลง

คู่กรณี ฝ่ายแม่อุ้มบุญ สารภาพทางทีวี รับจ้างโดยไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย แต่ประเด็นสำคัญ อยู่ที่เธอเองไม่ยอมส่งลูกให้...คู่สัญญา เธอเพิ่งรู้ว่า ผู้ที่เธอคิดว่าจะเป็นพ่อแม่ “ลูกอุ้มบุญ” นั้น เป็นชายรักชาย เกรงว่าเด็กจะถูกดูแลไม่ดีเหมือนพ่อแม่ทั่วไป

ข้อแคลงใจที่สอง...สองชายคู่กรณีของเธอนั้น จะเป็นพวกค้ามนุษย์ จะใช้เด็กเป็นสินค้า

คู่กรณีฝ่ายชาย...เจอเข้าไม้นี้ หนทางจะได้ลูกตามกฎหมาย...ก็น้อย จึงต้องใช้การต่อสู้ด้านมวลชน...โลกสมัยนี้ ทะเลาะกับใครแล้วไม่มีคนกดไลค์ ชอบ ไม่ชอบ เชียร์ หรือไม่เชียร์

ดูจะเชยเต็มที

เรื่องราวของชายรักชายชาวสเปนคู่นี้ ก็ฟังดูดี แต่งงานกันเมื่อสามปีที่แล้ว เริ่มได้ลูกชาย ใช้เชื้อจากคนที่ว่าเป็นพ่อ ด้วยวิธีอุ้มบุญจากอินเดีย เพื่อให้ชีวิตครอบครัวสมบูรณ์ ก็ใช้เชื้อจากชายที่สมมติเป็นแม่ เพื่อให้ได้ลูกคนที่สอง เป็นผู้หญิง

มาเจอปัญหา จากแม่อุ้มบุญเข้า กลืนไม่เข้าคายไม่ออก กัดฟันบอกเรื่องราวให้คนทั้งโลกเห็นใจ โดยเฉพาะอยากได้ความเห็นใจรายแม่อุ้มบุญคู่กรณี

ขอโทษนะครับ สำหรับคนที่ตามข่าว...เรื่องที่ผมเอามาเล่า เค้ารู้กันทั้งนั้น ขอโอกาสสำหรับคนหลับมาหลายวันแล้วเพิ่งตื่น... เออ หว่า...เรื่องนี้แปลกไม่น้อยกว่ารายอุ้มบุญเป็นสิบๆคนพ่อญี่ปุ่น

เอามโนธรรมสำนึก...วัด...แม่อุ้มบุญนั้น ทั้งผิดทั้งพลาด ตัดสินใจรับงานกับเขาไว้แล้ว...แต่ไม่ทำตาม ข้ออ้างความรักลูกความผูกพันทางสายเลือด...

เอาไปรวมกับการเลี้ยงดูให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ในโลกวันนี้ สำหรับคนเงินน้อยนั้นไม่ง่ายนัก หากพิสูจน์ได้ คู่พ่อแม่เด็กไม่ใช่คนลวงโลกฐานะดี...โอกาสที่ดีของเด็กจะมีมากกว่า

และหากจะสู้กันด้วยข้อกฎหมาย...เชื้อเด็กจากพ่อหรือจาก (คนที่สมมติเป็น) แม่ แล้วผ่านการผสมเทียมจากรังไข่...หญิงคนอื่น...แม่อุ้มบุญนั้น แค่รับจ้างฝากท้อง เธอจะทวงสิทธิความเป็นแม่ทางสายเลือดได้แค่ไหน

ผมเข้าใจว่า ช่วงที่ผมเป็นกบจำศีล...ผู้รู้ทางราชการ และทางวิชาการ คงออกมาอธิบายกันไปแล้ว กฎหมายอุ้มบุญฉบับใหม่ ประกาศใช้ 30 ก.ค.นี้...

เกณฑ์แรก...คือ การรับอุ้มบุญ จะทำไม่ได้ หากไม่ได้เป็นญาติพี่น้อง...หากเกณฑ์นี้ถูกนำมาใช้ แม่อุ้มบุญก็ต้องเจอข้อหา...ประเด็นทางมนุษยธรรม ศีลธรรม ก็ตามมา

เด็ก...ไม่ว่าจะอุ้มบุญหรือไม่...ยกให้เป็นบุตรบุญธรรมชาวต่างชาติ ที่ไม่ใช่พ่อแม่...ไม่ได้...โอกาสที่สองชายรักชาย...จะได้ดูแลเด็ก ก็หมดไป

หนังเรื่องอุ้มบุญภาคนี้ ก็จะยาวต่อไป...เพราะคงไม่มีใครอยากเห็นเด็กตกหลุมอากาศ...อยู่ในการดูแลของระบบราชการ...ซึ่งไม่ว่าจะดีแค่ไหน ก็คงไม่อุ่นเย็นเป็นสุขเท่ากับพ่อหรือแม่ที่รักจริงๆ

พอดีมีข่าวสั้นๆ...เรื่องตำรวจยึดรถมอเตอร์ไซค์จากลูกชายพลทหาร...พ่อถ่ายคลิปประจานตำรวจ...แม้เรื่องจะจบง่าย...ฝ่ายมอเตอร์ไซค์ยอมขอโทษตำรวจ...ไปแล้ว...

แต่ก็สะท้อนความจริงว่า คนสมัยนี้ ไม่มีใครกลัวใครแล้ว

ข้อดี...ของการมีการใช้สื่อออนไลน์ ก็คือ ถูกผิดตัดสินกันด้วยข้อกฎหมาย...ตำรวจที่เคยถูกหาว่าชอบรีดไถ ชอบวางอำนาจบาตรใหญ่ ก็ต้องลดบทบาท ใช้อำนาจได้ตามกฎหมาย...

ปัญหากระทบกระทั่งในสังคม จึงจะผ่านไปได้ด้วยดี

ทำนองเดียวกับข้อพิพาทเรื่องอุ้มบุญนะครับ...ถ้าทางการเคร่งครัดกฎหมาย แม่อุ้มบุญผิด คนที่เกี่ยวข้องกระทั่งหมอที่รับทำ... ก็ผิด...จับหมอมาติดคุกอีกคน เรื่องจะได้จบ คนไทยจะได้หายรกหูเรื่องเรื้อรังทำนองนี้กันเสียที.

กิเลน ประลองเชิง

29 ก.ค. 2558 09:28 29 ก.ค. 2558 09:28 ไทยรัฐ