วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยต้องขโมยนมให้ลูกดื่มแล้ว

คืนอังคารที่ผ่านมา พวกเราตามพ่อไปพูดรับใช้สมาชิกสโมสรโรตารีจันทบุรีและสโมสรใกล้เคียง ขาไปแวะที่ชลบุรี มีคนพูดกันถึงเหตุลักทรัพย์ที่ร้านโลตัส เอ็กซ์เพรส และจับตัวผู้ทำความผิดได้พร้อมของกลางเป็นนมยี่ห้อนิวทริเซีย ไฮคิว ซุปเปอร์ โกลด์ สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบ จำนวน 3 กล่อง ผู้ต้องหาอายุ 24 ปี มีลูกชายอายุ 1 ขวบ มีอาชีพเป็นช่างไม้เฟอร์นิเจอร์ ได้ค่าจ้างเดือนละ 7,500 บาท นายจ้างไม่มีเงินจ่าย และผัดผ่อนมาโดยตลอด ทำให้ไม่มีเงินใช้ในครอบครัวเลย ลูกร้องหิวนม ก็จึงเข้าไปขโมยนมมาป้อนลูก

ร่วมทีมไปพูดในต่างจังหวัดเกือบทุกวัน เดี๋ยวนี้ ผมได้ยินเรื่องไม่มีเงินติดบ้านแม้แต่บาทเดียวบ่อยมาก เพื่อนนายตำรวจที่มาต้อนรับขับสู้พ่อผมทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การลัก วิ่ง ชิง ปล้น เกิดขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่า ความผิดเกิดมาแล้ว ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย แต่ก็มีหลายคดีที่จับมาแล้ว ทำให้น้ำตาตำรวจไทยต้องไหลด้วยความสงสาร และอดไม่ได้ที่ต้องเจียดเงินเดือนของตนเข้าไปช่วยเหลือเกื้อกูลผู้ต้องหาและญาติ

20 มิถุนายน 2557 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯประกาศรายงานประจำปีกรณีสถานการณ์การค้ามนุษย์ โดยจัดให้เราอยู่ในเทียร์ 3 เป็นประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐาน ขั้นต่ำปัญหาการค้ามนุษย์ตามมาตรา 108 ของ พ.ร.บ.ป้องกันเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากการค้ามนุษย์ พ.ศ.2543 แล้วก็เมื่อปีที่แล้วนี่เองครับ ที่กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำสินค้าไทยที่ใช้แรงงานเด็กบังคับหรือแรงงานเด็กขัดหนี้ เท่านั้นยังไม่พอ สมาพันธ์อาหารทะเลของสหรัฐฯ ยังขึ้นบัญชีดำอาหารทะเลไทย ข้อหาใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับเช่นกัน

3 วัน (20-22 มิ.ย.57) หลังจากโดนประกาศเป็นเทียร์ 3 เมื่อปีที่แล้ว มูลค่าตลาดรวมหรือมาร์เก็ตแค็ปของบริษัทมหาชนแห่งหนึ่งถูกปรับลดลงไป 9,678 ล้านบาท อีกบริษัทหนึ่งถูกปรับลดลงไป 2,008 ล้านบาท เพียง 3 วัน โดนเข้าไป 11,686 ล้านบาท นี่ผมเขียนรับใช้เพียงสองบริษัทเท่านั้นนะครับ ผู้อ่านท่านผู้เจริญลองนึกถึงอีกหลายพันเป็นหมื่นบริษัท แล้วลองนึกถึงความเสียหายที่เกิดต่อเนื่องยาวนานถึง 365 วัน

27 กรกฎาคม 2558 ผมได้ดูการถ่ายทอดสดของนายจอห์น เอฟ เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศการจัดลำดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ 188 ประเทศ เราโดนอยู่ในเทียร์ 3 อีกแล้ว และเมื่อถึงวันนี้ของปีหน้า นั่นหมายความว่า เราโดนประกาศเทียร์ 3 เข้าไปแล้วเจ็ดร้อยกว่าวัน เงินหายจากแผ่นดินไทยไปมากมายมหาศาลขนาดไหน

ความเชื่อมั่นในประเทศของเราร่วงลงไปอย่างยั้งไม่อยู่ ความไม่เชื่อมั่นอันนี้นี่แหละ ที่ไปกดเศรษฐกิจประเทศให้ต่ำลงไป ที่ช่างเฟอร์นิเจอร์ไทยวัย 24 ปีต้องขโมยนมให้ลูกชายอายุ 1 ขวบดื่มนั้น ก็เป็นผลมาจากความเชื่อมั่น ซึ่งปีนี้ ประเทศของเราถูกประกาศอยู่ในเทียร์เดียวกับซิมบับเว ซูดานใต้ ซีเรีย เกาหลีเหนือ เอริเทรีย บุรุนดี โคโมโรส ฯลฯ อีกแล้ว

ในอาเซียน 10 ประเทศ มีเพียงไทยประเทศเดียวเท่านั้น ที่ตกอยู่ในเทียร์ 3 ส่วนประเทศที่สถานะดีกว่าเราและอยู่ในเทียร์ 2 เฝ้าระวัง ซึ่งเป็นสถานะเดิมของเราก่อนรัฐประหารก็คือ เมียนมา กัมพูชา ลาว และมาเลเซีย ส่วนที่อยู่ในเทียร์ 2 ก็มีบรูไน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งประเทศพวกนี้ถือว่าอยู่ในสถานะดี มีคนทำมาค้าขายด้วย

ผมขอแนะนำให้พี่น้องแรงงานไทยหาทางออกด้วยการไปหางานทำในเมียนมา ลาว และกัมพูชา เพราะโรงงานจำนวนหนึ่ง ได้ย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทยไปยังทั้ง 3 ประเทศนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเฉพาะโรงงานด้านยานยนต์ขนส่ง กุ้งปรุงแต่ง กุ้งแช่เย็นแช่แข็ง ถุงมือยาง เลนส์แว่นตา เครื่องปรับอากาศ ยางนอกรถยนต์ สัปปะรดกระป๋อง ฯลฯ

ส่วนท่านเจ้าของโรงงานผู้ผลิต ผมขอแนะนำให้ไปเวียดนามครับ เพราะปีที่แล้ว ผู้บริหารและข้าราชการของเวียดนามสามารถเจรจาจนได้รับการต่อ GSP จากสหรัฐอเมริกาได้อีก 3 ปี และเจรจา PCA ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจะทำให้ได้ลดภาษีนำเข้า เครื่องนุ่งห่มลงเหลือ 0% ขณะที่เครื่องนุ่งห่มที่ยังผลิตในประเทศไทยโดนภาษี 30%

29 กรกฎาคม เมื่อวานนี้ ทราบว่าหลายบริษัทในเมืองไทยไม่ได้จ่ายเงินเดือนพนักงาน และถึงตอนนี้ ก็ยังมีการโทร.เช็กกันอยู่ ว่าเจ้าของบริษัทหนีไปอยู่ที่ไหน

คนงานจำนวนหนึ่งโดนล็อกห้อง ไม่ให้เข้าห้องเช่า

สามชีวิต พ่อ แม่ ลูก ยังไม่รู้เลยว่า คืนนี้จะไปซุกหัวนอนที่ไหน

และจะกินอะไร.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

29 ก.ค. 2558 09:26 29 ก.ค. 2558 09:26 ไทยรัฐ