วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แล้วแต่ใครจะคิด?

แล้วแต่ใครจะคิด?

  • Share:

ประกาศออกมาแล้วสำหรับรายงานประจำปี 2558 เกี่ยวกับสถานการณ์การค้ามนุษย์ทั่วโลก หรือ TIP report ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ทุกคนเฝ้ารอลุ้นว่าไทยจะได้เลื่อนขึ้นจากอันดับแย่สุดคือ เทียร์ 3 (Tier 3) ได้หรือไม่ เมื่อผลออกมาว่าอยู่ที่เดิมร่วมกับอีกหลายประเทศก็ย่อมไม่พอใจเป็นธรรมดา เพราะได้มีการพยายามแก้ปัญหาด้านต่างๆ ทั้งปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องและกวาดล้างจับกุมแก๊งค้ามนุษย์ เอาล่ะกรณีของเราก็ต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาหมัก หมมมานาน และก็ต้องพยายามแก้ปัญหากันต่อไป

แต่ที่กำลังเป็นประเด็นร้อน! กลับเป็นกรณีของ มาเลเซีย เพื่อนบ้านอาเซียน ที่ตกจากชั้น 2 เฝ้าระวัง (Tier2 Watch List) พร้อมไทย และอีกหลายประเทศเมื่อปีที่แล้ว หนนี้ถูกยกกลับคืนชั้น Tier 2 Watch List แม้พบมีปัญหาแก๊งค้ามนุษย์เหมือนกันกับไทยโดยเฉพาะกรณีมนุษย์เรือโรฮีนจา

เรื่องนี้มันมาตรฐานเดียวกันหรือตาชั่งคนละตัว ทำให้กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนรวมทั้ง ฮิวแมน ไรตส์วอตช์ (HRW) และ พันธมิตรเพื่อยุติการเป็นทาสและค้ามนุษย์ หรือแม้แต่กลุ่มต่อต้านการค้ามนุษย์ที่ชื่อว่า เทนากานิตา ของ มาเลเซียเอง ยังออกมาตั้งคำถาม ทำไม? ทำไม?

ซาราห์ เซเวล ปลัดกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้แจงว่า การยกระดับมาเลเซียไม่เกี่ยวกับข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ที่สหรัฐฯกำลังคุยกับมาเลเซีย ส่วนการค้นพบหลุมศพหมู่ในมาเลเซียใกล้พรมแดนไทย ก็พบหลังเลยกำหนดจัดทำรายงาน (มี.ค.) ปีนี้มาแล้ว จึงไม่มีผล

“การค้ามนุษย์และละเมิดสิทธิผู้อพยพยังเกิดขึ้นโดยไม่มีใครถูกลงโทษ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นความก้าวหน้าได้อย่างไร การเลื่อนอันดับมันเกี่ยวกับทีพีพีและการ เมืองอิงการค้าของสหรัฐฯมากกว่าสิ่งต่างๆที่มาเลเซียได้ทำเพื่อแก้ปัญหาค้ามนุษย์ในรอบปีที่ผ่านมาและได้ทำลายความน่าเชื่อถือของ TIP report เสียเอง” ฟิล โรเบิร์ตสัน จาก HRW เผย

อีกประเทศที่ถูกเลื่อนขึ้นชั้นเดียวกับมาเลเซียคือคิวบา ซึ่งรู้ๆกันอยู่กำลังฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐฯหลังถูกดองเค็มตั้งแต่ปี 2504 ส่วนข้อกล่าวหาของนายโรเบิร์ตสันก็น่าคิด! ถ้าหากนำไปจับกับกฎหมายสหรัฐฯที่เป็นรัฐบัญญัติว่าด้วยอำนาจส่งเสริมการค้า ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลลดขั้นตอนต่างๆลงได้เพื่อจะทำข้อตกลงการค้ากับหุ้นส่วนได้เร็วขึ้นนั้น เขียน ห้ามทำกับประเทศที่อยู่ในกลุ่มเทียร์ 3...เรื่องนี้พูดยากครับ! เหตุผลใครก็เหตุผลใคร?

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้