วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.จ.ยันที่สนามบิน เกาะพะงันถูกต้อง

กรณีบริษัทกานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด สายการบินกานต์แอร์เข้ามาปรับที่ดินบนภูเขาบริเวณอ่าวท้องนายปาน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเตรียมสร้างสนามบินโดยยืนยันว่าบริษัทฯดำเนินการมาอย่างถูกต้อง ขณะที่นายอำเภอเกาะพะงันเตรียมตั้งกรรมการตรวจสอบนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายพิพิธ รัตนรักษ์ หรือ ส.จ.ภูมิ ส.อบจ.สุราษฎร์ธานี เขต อ.เกาะพะงัน เปิดเผยว่า ที่ดินที่บริษัทกานต์นิธิฯ เข้ามาซื้อเพื่อสร้างสนามบินบริเวณบ้านท้องนาง หมู่ 5 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน นั้น ขอยืนยันว่าเป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิถูกต้องที่คนในพื้นที่เข้าไปครอบครองทำประโยชน์ปลูกสวนมะพร้าว ต่อมาตนไปขอซื้อต่อจำนวน 35 ไร่ มีเอกสารสิทธิ ส.ค.1 ที่ดินใกล้เคียงอีก 4 ราย ล้วนมีเอกสารสิทธิ ส.ค.1 เช่นกัน ทราบว่าทางบริษัทฯซื้อที่ดินทั้งหมดกว่า 100 ไร่ เพื่อใช้เป็นโครงการก่อสร้างสนามบิน

นายพิพิธเปิดเผยอีกว่า ได้ประสานกับทางบริษัทฯมาโดยตลอดทราบว่าทางอุทยานแห่งชาติธารเสด็จได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบหลายครั้ง รวมทั้ง สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สุราษฎร์ธานี และ ผวจ.สุราษฎร์ธานี ก็มาตรวจสอบด้วยตัวเองหลายครั้ง พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดินทำกินที่อยู่กันมานานกว่า 70 ปี การเข้าปรับสภาพพื้นที่ขุดหน้าดินและระเบิดหินทางบริษัทฯได้ยื่นขออนุญาตกับทางเทศบาลตำบลบ้านใต้ ผู้ดูแลพื้นที่นี้แล้ว หากมีการร้องเรียน หรือต้องการเข้ามาตรวจสอบก็พร้อมที่จะแสดงเอกสารทั้งหมดให้ดู

ขณะที่นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรอเอกสารบางอย่าง โดยเฉพาะภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศในอดีต โดยจะนำมาใช้ยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าหรือไม่ แต่เท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ป่าและมีบางส่วนเป็นที่ดินทำกินและจะเข้าไปตรวจสอบอย่างเร็วที่สุด.

กรณีบริษัทกานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด สายการบินกานต์แอร์เข้ามาปรับที่ดินบนภูเขาบริเวณอ่าวท้องนายปาน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเตรียมสร้างสนามบินโดยยืนยันว่าบริษัทฯดำเนินการมาอย่างถูกต้อง... 29 ก.ค. 2558 09:02 29 ก.ค. 2558 09:02 ไทยรัฐ