วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ โวยนายทุนรุกที่ดิน

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ โวยนายทุนรุกที่ดิน

  • Share:

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 28 ก.ค.ได้มีตัวแทนชาวเลชุมชนอุเส็น หมู่ 7 เกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล จำนวน 20 คน นำโดยนายทวยเทพ หาญทะเล อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.สตูล ผ่านทางนายสนั่น ณ นุวงศ์ หน.สำนักงานศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล ที่บริเวณศาลากลาง จ.สตูล นายทวยเทพ เปิดเผยว่า ขอให้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ น.ส.3 ของเอกชนรายหนึ่งในเนื้อที่ 19 ไร่ ซึ่งสร้างโรงแรมบนเกาะหลีเป๊ะ 1 แห่ง และให้ชาวต่างชาติเช่าที่สร้างอีก 1 แห่ง โรงแรมดังกล่าวได้บุกรุกที่ดินของชาวบ้านที่อาศัยมานานตั้งแต่บรรพบุรุษ จำนวน 10 ครัวเรือน ทั้งยังเบียดเบียนที่ดินสุสานบรรพบุรุษชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ นอกจากนี้ชาวเลอีกนับพันคนที่อาศัยบนเกาะหลีเป๊ะต่างได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากนายทุนคนดังกล่าวได้ปิดกั้นทางเดินของชาวบ้านที่ใช้สัญจรไป-มา ปิดทางไปคานเรือ เด็กนักเรียนไปโรงเรียนลำบาก บางคนต้องลอดรั้ว ทั้งยังเจาะบ่อบาดาล ถมที่ปิดทางน้ำไหล

นอกจากนี้ กลุ่มชาวเลยังยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายมารุต อาดำ นิติกรศูนย์ดำรงธรรม นายจรัญ สุวรรณรัตน์ ปลัดอำเภอเมืองสตูล ทำหน้าที่นายอำเภอส่วนหน้าเกาะหลีเป๊ะ นายจำนงค์ จัตรนิรัตน์ อนุกรรมการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเล ตัวแทน พล.อ.สุรินทร์ พิกุลทอง ประธานอนุกรรมการแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูวิถีชีวิตของชาวเล ทั้งนี้ ตัวแทน 4 หน่วยงานดังกล่าวจะนำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเสนอต่อผู้บังคับบัญชาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ด้านนายปณพล ชีวะเสรีชล หน.อุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชาวเลกลุ่มนี้ได้ไปหาตนแล้วเช่นกัน และจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง สำหรับนายทุนคนดังกล่าวทราบว่าเขาเข้าไปซื้อที่ดินและมีเอกสารสิทธิ น.ส.3 มานานหลายสิบปีแล้ว การที่ชาวบ้านร้องขอความเป็นธรรมว่าถูกนายทุนไล่ที่นั้น ก็จะต้องตรวจสอบต่อไปว่า ที่ของชาวบ้านอยู่จุดไหน อยู่ในหรือนอกที่ของนายทุนคนดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้