วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกย่องอดีตทหารเรือหลังเกษียณเลี้ยงสุนัขจรจัด

ทหารเรือยกย่องอดีตนายทหารเรือวัย 72 อุทิศชีวิตหลังเกษียณอายุราชการนาน 12 ปี ตระเวนดูแลให้อาหารสุนัขจรจัดในค่ายทหารเรือ ทำความดีถวายในหลวง ตอบแทนคุณแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตหน่วยงานและ บ้านพัก กองทัพเรือพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้มีสุนัขจรจัดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เป็นที่น่าชื่นชม สำหรับอดีตนายทหารเรือ ร.อ.รัชชัย อนันต์ อายุ 72 ปี สังกัดกองเรือยุทธการ ผู้อุทิศชีวิตหลังเกษียณอายุราชการรวม 12 ปี ดูแลให้อาหารสุนัขจรจัด ซึ่งเสมือนเพื่อนร่วมโลก ที่คอยเฝ้าดูแลสถานที่ต่างๆให้ปลอดภัยจากโจรผู้ร้าย

ร.อ.รัชชัย อนันต์ เปิดเผยว่า จากจุดเริ่มต้นครั้งสมัยยังรับราชการ เป็นคนรักเอ็นดูสุนัขที่อาศัยอยู่ตามกรมกองต่างๆ ด้วยความสงสารเกรงจะอดอยาก ทุกๆวันจะไปนำเศษอาหารเหลือทิ้งจากโรงอาหาร นำมาเทแจกจ่ายให้เหล่าสุนัขจรจัดพวกนี้ได้กินกันอย่างอิ่มหนำสำราญ จนมาถึงวันสุดท้ายในชีวิตรับราชการ ผู้บัญชาการทหารเรือ สมัยนั้นได้มาพบแล้วเห็นในสิ่งที่ตนกระทำ ท่านได้ชื่นชมพร้อมบอกว่า ชีวิตหลังเกษียณจากนี้ จงใช้จักรยานเป็นยานพาหนะแทนเครื่องจักร เพื่อจะทำให้ท่านมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีชีวิตที่ยืนยาว คอยดูแลเหล่าสุนัขจรจัดพวกนี้ ให้เขาได้มีอาหารกิน อย่าได้อายใครแม้เราจะมีชั้นยศเป็นถึงนายทหารก็ตาม การช่วยเหลือชีวิตสัตว์โลกนับเป็นสิ่งมีค่าที่ประเสริฐ คำพูดเหล่านี้จึงเป็นแรงบันดาลใจมาแต่บัดนั้น ตนคิดว่าความดีที่ทำนี้ได้เห็นสุนัขกินก็อิ่มใจ ประกอบกับตนอยากทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลให้กับในหลวง เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน และกองทัพเรือ

จากการกระทำของอดีตนายทหารเรือผู้นี้ ทำให้ความดีของเขาเป็นที่ประจักษ์ และเป็นที่ยกย่องของเหล่าทหารเรือทุกคน แม้การจากไปบนผืนธงราชนาวี ทุกย่างก้าวลมหายใจของเขา ยังพร้อมรับใช้ราชนาวีอยู่ทุกวันเวลา อุทิศชีวิตที่เหลืออยู่เพื่อดูแลสุนัขจรจัดในค่ายทหารเรือนั้น มันคือสิ่งที่มีค่าควรแก่การยกย่องจดจำ.

ทหารเรือยกย่องอดีตนายทหารเรือวัย 72 อุทิศชีวิตหลังเกษียณอายุราชการนาน 12 ปี ตระเวนดูแลให้อาหารสุนัขจรจัดในค่ายทหารเรือ ทำความดีถวายในหลวง ตอบแทนคุณแผ่นดิน... 29 ก.ค. 2558 09:00 29 ก.ค. 2558 09:00 ไทยรัฐ