วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ลำพูน” คืนน้ำใส ให้กับลำน้ำกวง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ก.ค. นายอนันตพล บุญชู รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานโครงการขุดลอกลำน้ำกวง ตามนโยบายของจังหวัดลำพูน “คืนน้ำใสให้ลำน้ำกวง” โดยมี นายบุญผาย สารพฤกษ์ นายกเทศมนตรีตำบลท่าเชียงทอง ต.บ้านแป้น อ.เมืองลำพูน พร้อมด้วยส่วนราชการท้องถิ่น ร่วมพิธีพร้อมให้การต้อนรับ

สำหรับลำน้ำกวง นับว่าเป็นลำน้ำสายเลือดสำคัญของคนเชียงใหม่และชาวลำพูน ที่อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำ ที่ผ่านมาลำน้ำกวงแห่งนี้ได้เกิดวิกฤติน้ำแห้งขอดและเน่าเสีย ทั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากความมักง่ายของมนุษย์ ที่แอบนำขยะและสิ่งปฏิกูลทิ้งลงในลำน้ำ จนเกิดการเน่าเสียส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่กับลำน้ำกวง โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง น้ำเน่าเสียทำให้ปลาในกระชังตายทั้งหมด

จากปัญหาดังกล่าว นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการให้กับทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขโดยเร่งด่วน เพื่อคืนน้ำใสให้กับลำน้ำกวง โดยในครั้งแรกมีการโยนก้อนจุลินทรีย์ลงน้ำเพื่อให้น้ำกลับมาใช้ได้ปกติ ซึ่งน้ำดีขึ้นตามลำดับ และล่าสุด ทางเขื่อนแม่กวงอุดม–ธารา จ.เชียงใหม่ เริ่มมีการปล่อยน้ำไหลมาตาม

ลำน้ำกวง ไล่ชะล้างความเน่าเสียไปได้ดีขึ้นตามลำดับ และล่าสุดทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการให้ทำการขุดลอกและกำจัดผักตบชวาเพื่อเปิดทางให้เส้นทางน้ำไหลสะดวกสามารถแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียลงได้ตามลำดับและคาดว่าหากชาวบ้านให้ความร่วมมือไม่ทิ้งขยะและสิ่งเน่าเสียลงในน้ำ โครงการคืนน้ำใสให้แม่กวงจะกลับมาสู่ภาวะปกติแน่นอน.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ก.ค. นายอนันตพล บุญชู รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานโครงการขุดลอกลำน้ำกวง ตามนโยบายของจังหวัดลำพูน “คืนน้ำใสให้ลำน้ำกวง”... 29 ก.ค. 2558 08:52 29 ก.ค. 2558 08:53 ไทยรัฐ