วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮ ‘หลินปิง’ ตกลูกแฝด 2-เพศเมีย มีลุ้นข่าวดีแม่หลินฮุ่ย เต้านมขยาย-ส่อท้อง

แฟนคลับแพนด้าเฮ “หลินปิง” ตกลูกแฝดสองที่ประเทศจีน ทั้งแม่และลูกสุขภาพแข็งแรง ส่วนหลินฮุ่ยกับช่วงช่วงที่อยู่เมืองไทยกลายเป็นตาและยายแล้ว ขณะที่ “หลินฮุ่ย” ส่งสัญญาณข่าวดีนมตั้งเต้าขยายใหญ่ทั้ง 4 เต้า ส่งสัญญาณอาจตั้งครรภ์หลังผสมเทียมได้ร่วม 40 วัน แต่ยังต้องรอลุ้นชัวร์อีกครั้งเมื่อครบ 2 เดือน

เรื่องราวที่น่ายินดีสำหรับแฟนคลับ “แพนด้า” เมื่อ “หลินปิง” แพนด้าขวัญใจคนไทยได้ตกลูกแฝดสองที่เมืองจีนโดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 28 ก.ค. น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า รับทราบข่าวที่น่ายินดีสำหรับคนไทยที่รักหมีแพนด้าว่า ขณะนี้แพนด้า “หลินปิง” ที่ไปอยู่ศูนย์อนุรักษ์และวิจัยหมีแพนด้าหยาอัน สาธารณรัฐ ประชาชนจีน เพิ่งตกลูกแฝดเพศเมีย เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา

น.ส.กัญจนากล่าวอีกว่า หลินปิงได้อุ้มท้องเป็นเวลา 117 วัน ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่แจ้งให้ทราบว่าเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อนหน้านี้เริ่มมีสัญญาณก่อนจะคลอดโดยไม่ยอมกินอาหาร และเก็บตัวอยู่แต่ในบริเวณห้อง ทั้งที่ปกติหลินปิงจะชอบอยู่ที่สวนด้านนอก กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งเป็นวันที่หลินปิงมีอายุครบ 6 ปี 2 เดือนได้ตกลูกเป็นแฝดเพศเมีย 2 ตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หลินปิงยังต้องพักฟื้นสักระยะหนึ่ง แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะหลินปิงมีสุขภาพแข็งแรงมาก ไม่เคยเจ็บป่วย สำหรับตนตอนนี้กำลังประสานเพื่อจะเดินทางไปเยี่ยมหลินปิงและลูกๆของหลินปิงด้วย และทราบว่ามีแฟนคลับบางคนจะเดินทางไปเยี่ยมหลินปิงในสัปดาห์หน้าด้วย

ในขณะที่ “หลินปิง” ตกลูกแฝดที่เมืองจีนปรากฏว่า “หลินฮุ่ย” แม่ของหลินปิงและเป็นยายของหลานแฝดกำลังจะมีข่าวดีเช่นกันหลังผสมเทียมผ่านไปร่วม 40 วัน โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า หลังทราบข่าวหลินปิง ตกลูกแล้วได้เป็นตัวแทนไปบอกให้หลินฮุ่ยกับช่วงช่วงว่าลูกสาวออกลูกแล้วเป็นลูกแฝด แพนด้าช่วงช่วงกับหลินฮุ่ยได้เป็นตายายแล้ว ขอให้หลินฮุ่ยเอาแบบลูกบ้าง ไม่ต้องแฝดก็ได้ขอเพียงตัวเดียวให้มาเป็นขวัญใจชาวไทย

นายนิพนธ์กล่าวอีกว่า สำหรับอาการล่าสุดของหลินฮุ่ยพบว่าเต้านมทั้งสี่เต้าขยายใหญ่ขึ้นมาก บ่งบอกสัญญาณบางอย่างให้เห็นหลังจากที่ผสมเทียมมาได้เดือนเศษแล้ว หากครบ 2 เดือนจะตรวจครรภ์อีกครั้ง ส่วนของหลินปิงหลังตกลูกแฝดทุกคนในสวนสัตว์เชียงใหม่โดยเฉพาะทีมพี่เลี้ยงต่างแสดงความดีใจ ขณะเดียวกัน ได้เตรียมจัดบอร์ดมีภาพหลินปิงในท่วงท่าต่างๆเพื่อให้เด็กและแฟนคลับนักท่องเที่ยวมาเขียนอวยพรแสดงความยินดีและบริเวณส่วนจัดแสดงแพนด้าจะมีการตกแต่งภาพหลินปิงตั้งแต่เกิดจนกระทั่งมาเป็นแม่และจะส่งภาพไปให้ทางจีนด้วย ถือว่าข่าวนี้เป็นข่าวดีและยินดีมากในกลุ่มแฟนคลับและชาวเชียงใหม่ที่มีความผูกพันกับหลินปิง ทำให้ตนมั่นใจว่าหลินฮุ่ยจะสร้างความดีใจให้กับชาวไทยอีกครั้งในไม่กี่วันข้างหน้านี้แน่ “ผมยอมรับใช้ทั้งวิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์เข้ามาช่วยให้หลินฮุ่ยตั้งท้องสำเร็จอีกครั้ง” นายนิพนธ์กล่าว

สำหรับแพนด้าหลินปิง เกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2552 เป็นลูกของแพนด้าช่วงช่วงกับหลินฮุ่ย หลินปิงเป็นแพนด้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะความน่ารัก ตอนเกิดมีการประกวดการตั้งชื่อปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามมีคนส่งชื่อเข้าร่วม ถึง 22 ล้านคน นอกจากนี้ ยังมีการถ่ายทอดสดชีวิตหลินปิง 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เริ่มลืมตาดูโลกโดยมีการถ่ายทอดสดติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 ปี ต่อมา

วันที่ 28 ก.ย.2556 หลินปิงได้เดินทางไปยังศูนย์อนุรักษ์วิจัยแพนด้าที่ประเทศจีน โดยมีแฟนคลับชาวไทยเดินทางไปส่งจำนวน 276 คน ส่วนการตกลูกแฝดครั้งนี้หลินปิงได้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติกับแพนด้าอู่กังกับแพนด้าไป๋หยางและเพื่อที่จะให้หลินปิงประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ทางผู้เชี่ยว– ชาญได้ผสมเทียมให้กับหลินปิงอีก กระทั่งหลินปิงให้กำเนิดลูกแพนด้าฝาแฝดในที่สุด

แฟนคลับแพนด้าเฮ “หลินปิง” ตกลูกแฝดสองที่ประเทศจีน ทั้งแม่และลูกสุขภาพแข็งแรง ส่วนหลินฮุ่ยกับช่วงช่วงที่อยู่เมืองไทยกลายเป็นตาและยายแล้ว ขณะที่ “หลินฮุ่ย” ส่งสัญญาณข่าวดีนมตั้งเต้าขยายใหญ่ทั้ง 4 เต้า... 29 ก.ค. 2558 07:24 29 ก.ค. 2558 07:28 ไทยรัฐ