วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯปั่น รอบทําเนียบ ฟิตซ้อม ‘ไบค์ฟอร์มัม’

นายกฯปั่น รอบทําเนียบ ฟิตซ้อม ‘ไบค์ฟอร์มัม’

  • Share:

“นายกฯ” นำคณะรัฐมนตรีซ้อมปั่นจักรยานรอบทำเนียบฯ ก่อนประชุม ครม.เตรียมความพร้อมวันจริง ยอมรับเหนื่อยจนหายใจแรง เหงื่อออกดี ย้ำให้นักปั่นทุกคนไปเช็กสภาพร่างกายให้ดี หากไม่ไหวอย่าฝืน ส่วนวันที่ 2 ส.ค. นายกฯจะนำทีมคณะกรรมการจัดงานปั่นเพื่อแม่ซ้อมใหญ่ประเมินความพร้อมในเส้นทางจริง

“พล.อ.ประยุทธ์” ฟิตซ้อมปั่นจักรยาน เพื่อความพร้อมเมื่อถึงวันจริง ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 28 ก.ค. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรีซ้อมปั่นจักรยานก่อนเข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” (Bike for Mom) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 ส.ค. ตาม พระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงจักรยานร่วมกับพสกนิกรทุกหมู่เหล่า แสดงความกตัญญูกตเวที แด่องค์สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา ภายในทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์และรัฐมนตรีพากันสวมเสื้อสีเหลือง มีอุปกรณ์ป้องกันสำหรับปั่นจักรยาน อาทิ หมวก แว่นตา และถุงมือ ครบถ้วน

อุปกรณ์ป้องกันครบ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้นำขบวนรัฐมนตรี เริ่มปั่นจากถนนด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ผ่านตึกบัญชาการ 1 ผ่านหน้าตึกนารีสโมสร ร้านค้าโครงการหลวงดอยคำ ผ่านถนนหน้าตึกสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เชื่อมหน้าตึกสันติไมตรี อ้อมไปยังสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี เลาะริมรั้วและปั่นกลับมาที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า รวม 5 รอบ ระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยนายกฯใช้ความเร็ว 20 กิโลเมตร/ ชั่วโมง ระหว่างที่ปั่นนายกฯมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เสร็จแล้วนายกฯและรัฐมนตรีทั้งหมดได้ร่วมกันถ่ายภาพหน้าตึกไทยคู่ฟ้าเป็นที่ระลึก โดยนายกฯขอให้รัฐมนตรีชูกำปั้นขึ้น พร้อมให้ตะโกนว่า “เย้” ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งของการปั่นจักรยานนายกฯได้ปั่นจักรยานพุ่งโฉบเข้ามาหากลุ่มผู้สื่อข่าวและบรรดาช่างภาพแบบที่ยืนอยู่ริมทางเป็นการหยอกล้อ ทำให้ผู้สื่อข่าวตกใจคิดว่ารถของนายกรัฐมนตรีเสียหลัก

ภายหลังปั่นจักรยาน พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ถือเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จากกิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” รัฐบาลขอใช้โอกาสนี้นำพระราชปณิธาน ของสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ไปสู่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศว่า พระองค์มีความเป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชนในการขี่จักรยาน รวมถึงพระองค์ท่านได้รับสั่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยผู้ใช้รถจักรยาน อย่ากังวลว่าจะไหวหรือไม่ไหว ปั่นได้ เท่าไหร่ก็เท่านั้น ขอให้ปั่นตามรูปขบวนที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัย ทรงหวังวันข้างหน้าคนไทยจะปั่นจักรยานออกกำลังกายกันมากขึ้น พร้อมรับสั่งว่าการปั่นจักรยานในวันที่จัดกิจกรรมจะขับขี่ไม่เกิน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม วันที่ 2 ส.ค. จะมีการซ้อมใหญ่

“พล.อ.ประยุทธ์” ให้สัมภาษณ์หลังซ้อมปั่นจักรยาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การซ้อมปั่นจักรยานวันนี้รู้สึกอย่างไร นายกฯกล่าวว่า ถือเป็นการทดสอบตัวเอง ก็เป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหา แต่ระยะทางจริงค่อนข้างไกล วัดระยะความเร็วพบว่า 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ถือว่าดี หลังจากนี้ทุกคนต้องกลับไปฟิตซ้อมเพิ่มเติม ในส่วนของตัวเอง ยอมรับว่าวันนี้ เหนื่อย หายใจแรงนิดหน่อย แต่ก็ดีพอเหนื่อยแล้วเหงื่อออก เมื่อไปเข้าประชุม ครม.หัวจะได้โล่ง และจะพยายามปั่นให้ไกลกว่านี้ แต่ไม่อยากให้ฝืนกันมากนัก ทุกคนต้องรู้ตัวเองปั่นได้แค่ไหนก็แค่นั้น ถ้าใครไม่ไหวก็คือไม่ไหว และขอให้ทุกคนไปตรวจเช็กสุขภาพและความพร้อมของร่างกายให้ดี

วันเดียวกัน คณะกรรมการจัดงานกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการจัดงานฯ จะซ้อมใหญ่เพื่อประเมินความพร้อมเตรียมการรับเสด็จ พิธีการ สถานที่ ณ ลานพระราชวังดุสิต กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในวันที่ 2 ส.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. โดยนายกรัฐมนตรีจะนำขบวนซักซ้อมปั่นจักรยานจากลานพระราชวังดุสิต ถึงกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ รวมระยะทางการปั่นซักซ้อม 7 กม. จากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะจะสำรวจพื้นที่กิจกรรมเตรียมการรับเสด็จฯทุกพื้นที่ในเส้นทางปั่นจักรยานครั้งประวัติศาสตร์ด้วย

ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกบริเวณหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

นอกจากนี้ คณะกรรมการจัดงานกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ ยังเปิดเผยว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร ทรงมีความห่วงใยต่อพสกนิกรผู้เข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ จึงทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานชุดช่างจักรยาน หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ฯ ให้แก่พสกนิกรที่เข้าร่วมกิจกรรมฯ โดยพระราชทานการตรวจสภาพจักรยานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่ “ร้านจักรยาน สุขสำราญ Healthy Person Bike Shop” ตั้งอยู่ที่ 904 ถ.ราชวิถี เขตดุสิต กทม. ระหว่างวันที่ 28 ก.ค.-12 ส.ค. เวลา 09.00-18.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ และที่บริเวณข้างวัดเบญจมบพิตร กับลานอเนกประสงค์ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในวันที่ 16 ส.ค. ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนจบกิจกรรม โดยทุกท่านที่ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม Bike for Mom แล้ว สามารถนำรหัสการลงทะเบียน พร้อมบัตรประจำตัวประชาชน มารับบริการได้ตามเวลาดังกล่าวติดต่อขอเข้ารับบริการพระราชทานได้ที่ โทร. 0-2243-4128

ในส่วนการเลื่อนออกสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้น นางอภิญญา ปุณญฤทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเงินฝาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า การออกรางวัลสลาก ธ.ก.ส.งวดประจำวันที่ 16 ส.ค.2558 นั้น ธ.ก.ส.ได้เลื่อนการออกรางวัลเร็วขึ้นจากเดิมที่ออกรางวัลในเวลา 09.00-11.00 น. เป็นเวลา 08.00-10.30 น. ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินยังคงมีการถ่ายทอดสดการออกรางวัลสลากออมสินตามปกติ คือเวลา 13.00-14.00 น. ได้ประสานกับโมเดิร์นไนน์ทีวีแล้ว เพราะเวลาดังกล่าวไม่ซ้อนกับการถ่ายทอดสดกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” ชาวไทยยังชมการเฉลิมฉลองและเทิดพระเกียรติฯ ดังกล่าวได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้